(ANTV) - Nêu cao tinh thần cách mạng – Hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2025; Tinh gọn bộ máy tạo đà thúc đẩy chuyển đổi số; Năm 2025, kênh nào hút dòng tiền?; Ám ảnh bạo lực học đường;... là những tin tức nổi bật trên báo trong tuần qua.
Nêu cao tinh thần cách mạng – Hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2025
Tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 80, Đại tướng Lương Tam Quang,Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 của lực lượng Công an nhân dân.
Bộ trưởng đánh giá cao thành tựu năm 2024, đặc biệt là vai trò nòng cốt trong bảo vệ an ninh quốc gia và ổn định xã hội. Năm 2025, CAND cần đột phá trong chuyển đổi số, xây dựng lực lượng hiện đại và tổ chức thành công các sự kiện lớn như kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND, bảo vệ An toàn đại hội Đảng các cấp và đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14. Bên cạnh đó, ngành phải tiếp tục siết chặt kỷ luật, đấu tranh phòng chống tội phạm, và đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước, góp phần giữ vững an ninh trong tình hình mới.
Tinh gọn bộ máy tạo đà thúc đẩy chuyển đổi số
Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số quốc gia, báo cáo cho thấy, về hạ tầng công nghệ còn 9/22 bộ, ngành chưa hoàn thành việc nâng cấp, hoàn thiện hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh. Một điểm nghẽn quan trọng là từ tổ chức, bộ máy cồng kềnh, nhiều tầng nấc trung gian dẫn đến cơ chế xin cho, làm nảy sinh tiêu cực, tham nhũng. Báo Nhân Dân đề cập qua bài viết có nhan đề “Tinh gọn bộ máy tạo đà thúc đẩy chuyển đổi số”.
Nội dung bài viết chỉ ra một số cán bộ, nhất là những người nắm giữ quyền lực và vị trí then chốt trong các cơ quan, đơn vị, địa phương, vì lợi ích cá nhân, chưa thật sự muốn đẩy mạnh chuyển đổi số. Do vậy, để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, Tổng Bí thư Tô Lâm đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ: Cải cách, xây dựng bộ máy nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Cắt giảm đầu mối trung gian không cần thiết, sắp xếp tổ chức theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. Hoàn thiện cơ chế kiểm tra, giám sát, bảo đảm sự thống nhất trong quản lý nhà nước và phát huy tính chủ động, sáng tạo của các địa phương. Đây là giải pháp quan trọng giúp cuộc cách mạng về chuyển đổi số của chúng ta bứt phá phát triển, đồng thời quay trở lại giúp tổ chức, bộ máy tinh gọn, giảm chi phí, hoạt động hiệu năng, hiệu quả. Nhiệm vụ cấp bách được Trung ương xác định phải tiến hành khẩn trương cho nên rất cần sự thống nhất, đồng thuận của cả hệ thống chính trị.
Năm 2025, kênh nào hút dòng tiền?
Cuối năm là thời điểm các nhà đầu tư đang tính toán sẽ đầu tư vào đâu trong năm tiếp theo để sinh lời và có tính thanh khoản? Bài viết trên báo Kinh tế & Đô thị.
Slide: Theo các chuyên gia, lãi suất tiền gửi hiện nay vẫn thấp hơn mức lạm phát dự báo, nhưng các ngân hàng đang điều chỉnh để tạo mức lãi suất thực hấp dẫn hơn. Đồng thời, tiền gửi ngân hàng vẫn là lựa chọn an toàn trong bối cảnh vàng kém thanh khoản, chứng khoán chưa phục hồi rõ nét. Về thị trường bất động sản với những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế và sự điều chỉnh hợp lý của cung cầu, lĩnh vưc này được dự báo sẽ bước vào giai đoạn phát triển bền vững và ổn định vào năm 2025. Đáng chú ý, một số chuyên gia cũng có niềm tin tích cực thị trường chứng khoán năm 2025, với dòng tiền sẽ quay trở lại sôi động hơn. Trong đó, 4 nhóm cổ phiếu được kỳ vọng là nhóm năng lượng, dầu khí, bất động sản, bán lẻ và ngân hàng.
Ám ảnh bạo lực học đường
Liên tiếp các vụ bạo lực xảy ra gây tổn thương về sức khỏe, tinh thần của học sinh. Trong đó, hành vi của con trẻ không chỉ có trách nhiệm của nhà trường mà còn là trách nhiệm của gia đình, xã hội. “Ám ảnh bạo lực học đường” là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên báo Đại đoàn kết.
Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, để loại bỏ bạo lực học đường, người phải làm nhiều việc nhất chính là học sinh. Nếu các em học tập tốt, sống có hoài bão, có lý tưởng, biết yêu thương, biết quan tâm, chia sẻ, những người như vậy ắt hẳn sẽ không thực hành bạo lực với người khác. Nếu các em có đủ k ỹ năng để có thể tự giải quyết được việc của mình, giúp bạn giải quyết được vấn đề của các bạn thì bạo lực không có chỗ trong học đường. Ai làm tốt việc người đó, từ các thầy cô hiệu trưởng, các thầy cô chủ nhiệm, tư vấn tâm lý làm hết trách nhiệm của mình; văn hoá học đường làm tốt; pháp luật được thực thi... chúng ta sẽ từng bước đẩy lùi được bạo lực học đường, xây dựng môi trường hạnh phúc - là môi trường thực tế đang có của chúng ta.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.
(ANTV) - “Không Một Mình” là chiến dịch do Liên minh Niềm tin số khởi xướng, dưới sự bảo trợ của UNODC, UNICEF, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế.
(ANTV) - Sáng 11/1, Myanmar chính thức khởi động giai đoạn 2 của cuộc tổng tuyển cử ở nước này, với các điểm bỏ phiếu mở cửa tại 100 thị trấn trên cả nước.
(ANTV) - Chính phủ Venezuela cho biết đang tiến hành các cuộc trao đổi mang tính thăm dò nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao với Mỹ, trong bối cảnh Washington vừa tiến hành chiến dịch bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro.
(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.
(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.
(ANTV) - Giới chức địa phương xác nhận 1 nghi phạm đã bị bắt giữ trong ngày 10/1 sau khi 6 người thiệt mạng trong một loạt vụ xả súng có liên quan ở khu vực phía Đông bang Mississippi của Mỹ.