Thứ Bảy, 02/05/2026 23:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo

(ANTV) - Bộ Công an đề xuất hợp nhất 2 luật lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng; Đàm phán với người Mỹ; Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ứng biến với chính sách áp thuế của Hoa Kỳ; Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ứng biến với chính sách áp thuế của Hoa Kỳ;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 12/4.

Bộ Công an đề xuất hợp nhất 2 luật lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng

Bộ Công an vừa đề xuất hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin mạng 2015, nhằm xây dựng Luật An ninh mạng năm 2025 phù hợp với nhiệm vụ mới về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực an ninh mạng. Thông tin đáng chú ý trên báo CAND.

Thượng tá Nguyễn Bá Sơn, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, chia sẻ hiện Bộ Công an đã khẩn trương tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn thông tin mạng từ Bộ Thông tin & Truyền thông (nay là Bộ Khoa học & Công nghệ), đảm bảo tính thông suốt và không gây gián đoạn cho người dân, doanh nghiệp.

Kết quả rà soát cho thấy có 54 văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an ninh mạng và an toàn thông tin cần điều chỉnh, bổ sung, hợp nhất; trong đó đáng chú ý là hai luật nêu trên được Bộ Công an đề xuất gộp lại thành Luật An ninh mạng 2025. Vậy nên bên cạnh việc đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển công nghệ nội địa về an ninh mạng, phải song song với việc mở rộng hợp tác quốc tế nhằm phòng, chống hiệu quả tội phạm công nghệ cao, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang xây dựng khung pháp lý toàn cầu về tội phạm mạng.

Đàm phán với người Mỹ

Bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (BTA), trên chuyên mục “Tâm điểm” (Báo Dân Trí) cho rằng đàm phán với Hoa Kỳ cần hướng đến mô hình “win - win” (đôi bên cùng có lợi).

Việt Nam vừa khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại đối ứng, sau khi Mỹ tạm hoãn áp thuế 90 ngày với nhiều đối tác, gồm Việt Nam. Từ giai đoạn 1995-2000, khi Việt Nam còn bỡ ngỡ với kinh tế thị trường và phía Mỹ thiếu thông tin, hai bên nay đã hiểu nhau hơn. Nhờ nghiên cứu, trao đổi thẳng thắn, họ từng đạt được BTA, tạo bước ngoặt hợp tác.

Hiện Mỹ đặc biệt quan tâm cân bằng thương mại, nhưng tinh thần minh bạch vẫn là nền tảng. Trước sự định hình trật tự kinh tế mới do các cường quốc thúc đẩy, Việt Nam vừa cần ứng phó linh hoạt, vừa gia tăng nội lực, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị, vượt khỏi khâu gia công. Đây cũng là cách nắm bắt cơ hội, mở rộng thị trường, giữ vững đà tăng trưởng dài hạn và nâng tầm. ​

Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ứng biến với chính sách áp thuế của Hoa Kỳ

Trước tác động của chính sách thuế đối ứng từ Hoa Kỳ, lãnh đạo nhiều địa phương, trong đó có Hải Phòng, đang chủ động làm việc với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn.

Tại buổi gặp gỡ với đại diện các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, ông Kim Hwanki – Giám đốc Tài chính LG Electronics – cho biết, LG đã đầu tư tại Hải Phòng hơn 10 năm, hiện có hơn 30.000 lao động, với tổng vốn đầu tư khoảng 9 tỉ USD. Doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn khi vừa phải đẩy nhanh tiến độ đơn hàng xuất khẩu, vừa phải tìm kiếm thị trường mới.

Đại diện các doanh nghiệp lớn khác cũng chia sẻ những lo ngại tương tự và mong muốn chính quyền tiếp tục hỗ trợ. Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, ông Lê Trung Kiên, khẳng định lãnh đạo thành phố sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, đồng thời có kế hoạch làm việc với Đại sứ quán Hoa Kỳ để kiến nghị hỗ trợ.

Trước mắt, Hải Phòng sẽ tạm ngừng thanh, kiểm tra định kỳ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp dồn lực sản xuất, ổn định hoạt động và duy trì vị thế xuất khẩu trong bối cảnh đầy biến động hiện nay.

Tìm giải pháp an cư cho người trẻ

Báo Đại Đoàn Kết đặt ra câu hỏi “Tìm giải pháp an cư cho người trẻ” trong bối cảnh giá bất động sản ngày càng vượt xa thu nhập trung bình.

Ông Võ Hồng Thắng – Phó Tổng giám đốc DKRA Group – nhận định, nguyên nhân chính là do nguồn cung nhà giá rẻ còn rất hạn chế, trong khi phần lớn các dự án thương mại đều có mức giá quá cao, khiến người trẻ khó có khả năng tích lũy để mua nhà.

Bên cạnh đó, các ý kiến từ Hiệp hội Bất động sản Bình Dương cho rằng cần đẩy mạnh phát triển phân khúc nhà ở xã hội và nhà cho thuê dài hạn, tạo cơ hội tiếp cận nhà ở phù hợp cho nhóm thu nhập trung bình và thấp. Các chuyên gia cũng kiến nghị cần chính sách hỗ trợ tín dụng, đặc biệt là ưu đãi lãi suất cho người mua nhà lần đầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.

Xem thêm