
(ANTV) - Dự thảo Nghị định Quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo được Chính phủ giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan soạn thảo, trình Chính phủ trong năm 2025, để có hiệu lực thi hành cùng thời điểm với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo. Dự thảo Nghị định gồm 6 Chương, 38 Điều, đang được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Báo CAND đề cập qua bài viết có nhan đề “Điều chỉnh loạt quy định để ngăn chặn quảng cáo sai sự thật.”
Điều chỉnh loạt quy định để ngăn chặn quảng cáo sai sự thật (CAND)
Đáng chú ý Đối với quảng cáo trên mạng ở vùng không cố định, dự thảo Nghị định có những quy định hoàn toàn mới so với trước đây.
Cụ thể, quảng cáo phải tắt chỉ với một lần tương tác, không có biểu tượng tắt giả, không có thời gian chờ tắt đối với hình ảnh tĩnh.
Thời gian chờ tắt quảng cáo tối đa là 5 giây đối với quảng cáo dưới dạng chuỗi hình ảnh chuyển động, video. Đối với các quảng cáo xâm phạm an ninh quốc gia, thời hạn gỡ bỏ chậm nhất là 24 giờ….
Dự thảo Nghị định liệt kê cụ thể 11 nhóm sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường.
Đối với mỹ phẩm, quảng cáo không được gây hiểu nhầm sản phẩm là thuốc và không sử dụng hình ảnh, tên của các đơn vị, cá nhân y tế để quảng cáo.
Đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, phải có cụm từ nhận diện rõ ràng và quy định khuyến cáo.
Thực hiện Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ: Chờ đột phá từ giao thông công cộng Hà Nội (Lao Động)
Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ đang nhận được sự quan tâm về nội dung yêu cầu Hà Nội tìm giải pháp, biện pháp để các cá nhân, tổ chức chuyển đổi phương tiện hướng tới không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ 1.7.2026.
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội tập trung phát triển mạng lưới giao thông công cộng đa phương thức, phủ rộng trên các tuyến, kết nối địa bàn trọng điểm, hệ thống trạm sạc, dịch vụ cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, ưu tiên sử dụng xe buýt điện, tàu điện.
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết “Chờ đột phá từ giao thông công cộng Hà Nội.”
Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, tàu điện chỉ thực sự phát huy hiệu quả nếu được quy hoạch thành mạng lưới phủ khắp - kết nối nhà ga, điểm trung chuyển, xe buýt, xe đạp công cộng và các khu dân cư. Đây chính là vấn đề của giao thông công cộng Hà Nội khiến mức tăng trưởng chưa được như kỳ vọng.
Các chuyên gia cho rằng, trong 1-2 năm tới, xe buýt chỉ có thể đáp ứng tối đa 50% nhu cầu chuyến đi mỗi ngày, dễ rơi vào tình trạng quá tải.
Đặc biệt, nhiều người lao động không thể chờ lâu, khi chỉ vài tuyến metro đang hoạt động. Do đó mạng lưới metro Hà Nội cần được đẩy nhanh và tích hợp tốt với xe buýt, BRT, taxi, xe đạp cho thuê.
Tuy nhiên, với thời gian triển khai dự án metro hiện nay kéo dài từ 7 - 17 năm, mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng giao thông công cộng lên 30 - 35% trong những năm tới rất khó đạt.
Biến động điểm chuẩn đại học 2025 (Đại đoàn kết)
Ngày 16/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025. Nhiều trường đại học (ĐH) dự kiến mức điểm chuẩn ở một số tổ hợp xét tuyển sẽ giảm do đề một số môn được đánh giá là khó. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn kết.
Về điểm chuẩn năm nay, các chuyên gia tuyển sinh dự báo các tổ hợp xét tuyển có môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh sẽ giảm nhiều hơn so với các tổ hợp có các môn Sử, Địa, Giáo dục kinh tế và pháp luật.
Đặc biệt là tổ hợp D01 (Toán - Văn- Tiếng Anh) sẽ có điểm chuẩn giảm ở nhiều trường so với năm 2024 do đề thi 2 môn Toán và Tiếng Anh được đánh giá là khó hơn so với đề thi các môn khác.
Tuy nhiên, mức giảm này ở mỗi trường sẽ khác nhau phụ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký và chỉ tiêu cho từng ngành theo các phương thức xét tuyển mà trường dự định phân bổ.
Một biến số khác được cho sẽ tác động lớn đến điểm chuẩn của phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT 2025 là quy định mới áp dụng từ năm 2025, các trường phải quy đổi điểm xét, điểm trúng tuyển về một thang điểm chung, thống nhất đối với từng chương trình, ngành, nhóm ngành đào tạo.
Xóa room tín dụng: Tăng tính chủ động của ngân hàng (Kinh tế & Đô thị)
Lâu nay, room tín dụng là công cụ hiệu quả giúp NHNN dễ dàng kiểm soát cung tiền ra nền kinh tế. Tính đến thời điểm hiện tại, NHNN đã áp dụng công cụ hạn mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng được 14 năm. Tuy nhiên Ngân hàng Nhà nước đang tiến tới xóa bỏ công cụ này. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Xóa room tín dụng: Tăng tính chủ động của ngân hàng”
Các chuyên gia cho rằng, hiện nay việc cấp room tín dụng thường diễn ra theo từng đợt trong năm, tạo ra tình trạng "chạy chọt", “xin – cho”, chờ đợi hạn mức được phân bổ, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các ngân hàng, gây ra những nghi ngại về tính minh bạch, công bằng trong toàn hệ thống. Doanh nghiệp vì thế cũng phải "đi vòng", tìm đến những ngân hàng còn dư room để vay vốn, khiến chi phí giao dịch bị đội lên, mất thêm thời gian và công sức.
Trong bối cảnh kinh tế cần bứt phá, cần nhiều vốn để đầu tư và tiêu dùng thì tín dụng phải tăng mạnh hơn. Việc bỏ room tín dụng sẽ tạo hiệu ứng tâm lý tích cực, giúp ngân hàng chủ động hơn và DN dễ tiếp cận vốn hơn. Việc loại bỏ room tín dụng được nhiều chuyên gia nhận định sẽ là bước tiến quan trọng trong cải cách chính sách tiền tệ của Việt Nam.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều khu vực tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, tại các điểm dân cư ven suối, đồi dốc. Trước tình hình đó, lực lượng công an các địa phương đang tích cực phối hợp cùng chính quyền rà soát, cảnh báo và tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Thìn, sinh năm 1988, trú tại xã Kha Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Đinh Mạnh Dũng, sinh năm 1989, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.
(ANTV) - Theo tinh thần chủ trương Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và được cụ thể hóa bởi Nghị quyết 198 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán với hộ và cá nhân kinh doanh sẽ chính thức bị bãi bỏ. Thay vào đó, hộ kinh doanh phải chuyển sang kê khai thuế theo doanh thu thực tế.
(ANTV) - Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật - Phần 11 Công trình Bãi đỗ xe, lần đầu tiên nhắc tới quy định phải bố trí chỗ đỗ xe điện có lắp trụ sạc.
(ANTV) - Triển khai chính quyền 2 cấp, việc sáp nhập mở rộng địa bàn xã, phường cũng đã tạo đà phát huy hiệu quả vai trò của chi bộ các khu khố. Đây cũng là cơ hội để sắp xếp lại nhân sự có năng lực, uy tín và hiệu quả. Qua đó, xây dựng cầu nối gắn kết giữa chính quyền với nhân dân được tốt hơn, hiệu quả hơn.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân sau sát nhập, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng đã tiên phong triển khai trợ lý ảo AI "Hỏi - Đáp phường Tân Hưng" giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường hành chính “minh bạch - ứng dụng - thân thiện - hiệu quả”.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, một sân chơi đặc biệt đã được phát động dành riêng cho những em nhỏ có bố hoặc mẹ đang khoác trên mình bộ sắc phục CAND, đó là Cuộc thi viết, vẽ “Con yêu bố mẹ – người chiến sĩ CAND” do Cục Công tác chính trị tham mưu, tổ chức.
(ANTV) - Các tổ chức quốc tế và đại diện các quốc gia đã bày tỏ quan ngại việc Israel tiến hành các cuộc không kích, gây thương vong lớn đối với các lực lượng Syria và dân thường ở tỉnh miền Nam Sweida, coi đây là hành động “xâm lược” của Israel đối với lãnh thổ Syria.
(ANTV) - Ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Kha (sinh năm 1999, quê xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang) 8 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Trần Thị Cẩm Nhung, vợ của bị cáo.
(ANTV) - Trong 3 ngày từ 12 - 14/7, Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã liên tiếp điều tra, làm rõ 4 vụ, bắt 10 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và cố ý gây thương tích.