(ANTV) - Nhiều nước trên thế giới đã và đang triển khai hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về ADN, mống mắt, giọng nói nhằm quản lý cư dân và đấu tranh phòng, chống tội phạm, tìm kiếm tung tích nạn nhân. Việt Nam cũng đang từng bước tiếp cận, triển khai hệ thống này. Thông tin trên báo CAND.
CAND: Đánh giá các giải pháp công nghệ phục vụ triển khai Luật Căn cước
Tại Hội thảo quốc gia lần thứ nhất đánh giá các giải pháp khoa học công nghệ sinh trắc học ADN, giọng nói, mống mắt phục vụ triển khai Luật Căn cước do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an tổ chức đã khẳng định: Quá trình triển khai 3 hệ thống gồm cơ sở dữ liệu dân cư; hệ thống sản xuất, cấp CCCD và hệ thống định danh xác thực điện tử đã có những bước đi cơ bản, đúng và trúng với tình hình thực tiễn trong nước cũng như quốc tế.
Việc triển khai thực hiện những tiện ích công nghệ cho người dân trên thẻ CCCD, định danh xác thực điện tử đã được thực hiện đồng bộ, xuyên suốt, góp phần thành công trong cắt giảm những thủ tục hành chính; tạo văn minh xã hội; phòng, chống tham nhũng vặt; nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạch định, điều hành chính sách, quản lý của lãnh đạo, các cơ quan chức năng.
CAND: Sẻ chia vất vả với người dân trên hành trình về quê đón Tết
Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông, lực lượng CSGT Công an các tỉnh đã tổ chức nhiều điểm phát nước uống, thiệp chúc xuân, tặng mũ bảo hiểm và sẵn sàng hỗ trợ người dân trên hành trình về quê đón Tết. Những hình ảnh đẹp ngày cận Tết được đăng tải trên nhiều trang báo.
Trên các tuyến đường từ Bắc vào Nam, các tổ tiếp sức của CSGT công an các địa phương luôn túc trực, hỗ trợ chỗ nghỉ chân, phát nước uống miễn phí, tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn thay thế mũ bảo hiểm đã cũ, mũ chưa đạt chuẩn, dầu nhớt… để chặng đường về quê bằng xe máy của bà con được an toàn.
Hình ảnh các cán bộ CSGT đồng hành cùng người dân về quê đón Tết đã thể hiện sâu sắc tinh thần "Vì nhân dân phục vụ" của cán bộ, chiến sĩ CSGT nói riêng, lực lượng CAND nói chung; qua đó động viên, chia sẻ cùng bà con sau thời gian dài mưu sinh vất vả, mong muốn mọi người đón Tết thật vui vẻ, an toàn.
Giao thông: Phương tiện đã được chạy tốc độ tối đa 90km/h trên 6 tuyến cao tốc
Thông tin từ Cục Đường bộ Việt Nam. Tính đến 12h trưa qua, việc điều chỉnh thông tin tốc độ khai thác trên biển báo trên 6 tuyến cao tốc 4 làn xe hạn chế đã thực hiện xong. Phương tiện đã có thể lưu thông với tốc độ tối đa 90km/h trên các tuyến cao tốc này thay vì tốc độ tối đa 80km/h như trước khi điều chỉnh.
6 tuyến cao tốc 4 làn xe đã đưa vào khai thác lên tối đa 90 km/h gồm: Mai Sơn - QL45, QL45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Nha Trang - Cam Lâm, Lào Cai - Kim Thành. Riêng đối với tuyến Diễn Châu - Bãi Vọt, Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang xây dựng, chưa hoàn thiện dự án. Các Chủ đầu tư sẽ chủ động điều chỉnh biển báo tốc độ khai thác trong quá trình hoàn thiện dự án trước khi đưa vào khai thác.
Lao động: Tinh vi dịch vụ làm giả biên lai chuyển khoản dịp cận Tết
Trên mạng xã hội Facebook gần đây liên tục xuất hiện hàng loạt các hội nhóm nhận làm dịch vụ biên lai chuyển khoản giả với mức phí chỉ từ 30.000-40.000 đồng/biên lai theo yêu cầu của khách hàng. Cảnh báo trên báo Lao động.
Để tránh bị lừa đảo, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần lưu ý kỹ hóa đơn chuyển khoản, không giao hàng hóa cho bất kỳ ai khi chưa nhận được tiền trong tài khoản ngân hàng, kể cả khi kẻ gian cung cấp hình ảnh đã chuyển khoản thành công. Cục An toàn Thông tin cảnh báo, với hệ thống công nghệ của các ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được thông báo có tiền trong tài khoản ngay khi thực hiện chuyển khoản 24/7. Người tham gia giao dịch nên chờ thông báo đã nhận được tiền từ ngân hàng thay vì chỉ tin tưởng vào ảnh chụp giao diện chuyển tiền thành công.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.
(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.
(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.
(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.
(ANTV) - Ngay từ đầu tháng 1/2026, ngành du lịch TP.HCM đã chủ động phối hợp cùng cộng đồng doanh nghiệp lữ hành, lưu trú xây dựng kế hoạch đón khách dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.