(ANTV) - Trao đổi với báo Tiền Phong, nhiều chuyên gia cho rằng, Thủ đô cần nhanh chóng xây thêm trường, đảm bảo chỗ học cho học sinh, tránh chuyện tư vấn, phân luồng vi phạm quyền học tập của học sinh.
Áp lực thi cử dồn nén lên vai học sinh: Phần lớn do thiếu trường, lớp?
Hằng năm, sau phân luồng, các trường công lập bậc THPT ở Hà Nội chỉ đảm bảo chỗ học cho khoảng 60-62% học sinh. Trong khi số lượng học sinh tăng hàng năm nhưng một số quận nhiều năm nay không xây thêm được trường học nào. Việc giáo viên “khuyên” học sinh có học lực yếu kém đi học nghề không chỉ là bệnh thành tích là còn làm trái với luật pháp.
Theo các chuyên gia, giải pháp cốt lõi là Hà Nội cần ưu tiên mở rộng và xây mới các trường học. Ngoài việc sử dụng ngân sách nhà nước, có thể mở rộng chính sách hợp tác công – tư. Khi Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư xây trường thì cần áp mức học phí đảm bảo phù hợp với nhiều đối tượng người dân, thay vì học phí trường tư quá cao, người dân không theo kịp.
Bệnh viện thiếu thuốc, người bệnh bỏ tiền triệu mua thuốc ngoài danh mục y tế
Thời gian qua, tình trạng thiếu thuốc tái diễn tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết “Bệnh viện thiếu thuốc, người bệnh bỏ tiền triệu mua thuốc ngoài danh mục y tế”.
Tại Bệnh viện Nhi Trung ương hiện đang thiếu thuốc GH phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh. Một liệu trình điều trị phải sử dụng 6 lọ, với giá 15 triệu đồng. Bảo hiểm y tế thanh toán 10 triệu đồng, người nhà bệnh nhân chỉ đồng chi trả 5 triệu đồng. Tuy nhiên, khi phải mua thuốc ở ngoài, người nhà bệnh nhân đang phải mua với giá gần 20 triệu đồng cho 6 lọ thuốc.
Tại một số bệnh viện khác, không ít người phải bỏ tiền triệu mua thuốc ngoài danh mục y tế, thậm chí là vật tư y tế để điều trị bệnh. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục, mong ước được hưởng trọn vẹn quyền lợi bảo hiểm y tế còn xa vời với nhiều bệnh nhân nghèo.
Doanh nghiệp cần chiến lược rõ ràng để khai thác thương mại điện tử xuyên biên giới
Năm 2024 được dự báo sẽ tiếp tục là năm bùng nổ của thị trường thương mại điện tử. Tuy nhiên, trao đổi với báo Công an nhân dân, nhiều chuyên gia cho rằng, điều này không đồng nghĩa với việc cơ hội tăng trưởng dành cho tất cả doanh nghiệp.
Nguyên nhân là do không ít doanh nghiệp vẫn áp dụng sai mô hình kinh doanh, phân bổ nguồn lực đầu tư không hợp lý, chưa cập nhật xu hướng mới của thị trường và hiểu rõ đối thủ cạnh tranh. Do vậy, để thành công trong thị trường cạnh tranh này, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có một chiến lược rõ ràng và hiệu quả, bao gồm việc sử dụng các công cụ marketing hiện đại và phù hợp để thu hút và giữ chân khách hàng.
Khi đó, các doanh nghiệp có thể tạo ra sự chú ý đến sản phẩm và dịch vụ của mình trên thị trường quốc tế, từ đó tăng cơ hội bán hàng và mở rộng doanh số.
Để Việt Nam trở thành phim trường của thế giới
Theo Báo cáo “Xu hướng Du lịch 2023” thì 2/3 du khách toàn cầu xem xét việc du lịch dựa trên nguồn cảm hứng từ điện ảnh. Liên quan đến vấn đề này, Báo Đại đoàn kết có bài “Để Việt Nam trở thành phim trường của thế giới”.
Với lợi thế về phong cảnh và di sản văn hóa đặc sắc, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà làm phim quốc tế. Tuy nhiên, do thiếu nguồn lực và chiến lược quảng bá hình ảnh đất nước đến các đoàn làm phim quốc tế nên vẫn chưa thực sự khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có.
Do đó, để Việt Nam trở thành phim trường của thế giới thì cần có đầy đủ các yếu tố như: giao thông, quỹ đất dành cho phim trường, hạ tầng cơ sở vật chất để tổ chức các hội thảo, hoạt động điện ảnh. Bên cạnh đó, cần đơn giản thủ tục, hỗ trợ kết nối giữa chính quyền địa phương với các đoàn làm phim.
(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.
(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Công an xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An đang phối hợp với lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng Nguyễn Đình Hảo, trú tại xã Thuần Trung về hành vi liên quan đến đánh bạc và trình báo sai sự thật.
(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản số 464 ngày 30/4 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai các nghị quyết cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh.
(ANTV) - Tại Đắk Lắk, quảng trường tháp Nghinh Phong bên bờ biển Tuy Hòa cũng đang rất sôi động khi lần đầu tiên xuất hiện những khinh khí cầu khổng lồ đầy màu sắc. Sự kiện mang lại trải nghiệm mới lạ cho người dân, du khách và tạo nên một bức tranh lễ hội rực rỡ.
(ANTV)-Lực lượng lao động luôn là nền tảng quan trọng của sự phát triển kinh tế - xã hội. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách nhằm chăm lo, bảo đảm an sinh cho người lao động. Tuy nhiên, trước những biến động của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của xã hội, người lao động không chỉ mong “đủ sống”, mà còn kỳ vọng vào những điều kiện làm việc tốt hơn, thu nhập ổn định và một tương lai bền vững.
(ANTV) - Lao động tự do vốn là bộ phận quan trọng trong cấu trúc kinh tế, nhưng trước đây, việc tiếp cận các chế độ bảo hiểm dài hạn còn gặp nhiều rào cản về điều kiện thời gian. Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ 1/7/2025 đã giải quyết nút thắt này bằng cách tối ưu hóa lộ trình đóng góp, giúp mục tiêu có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động trở nên thực tế hơn.
(ANTV) - “Đổi tiếng pô ồn lấy hạt gạo thơm” là một chương trình vận động, cảm hoá thanh thiếu niên chưa tốt của Công an phường Ba Ngòi, tỉnh Khánh Hòa. Chương trình thu hút nhiều thanh niên địa phương tự nguyện tháo pô độ, chế đến giao nộp. Với mỗi trường hợp tự nguyện giao nộp như vậy, Công an phường sẽ gửi tặng 10kg gạo “Cam Phước” đặc sản của địa phương.