(ANTV) -Thay đổi lựa chọn tổ hợp môn ở lớp 10: Cả thầy lẫn trò đều tắc; Xe buýt trợ giá vẫn lỗ, vì sao?; Ngăn chặn hiện tượng găm hàng, gặt non khi giá lúa gạo tăng mạnh… là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (11/8).
Thay đổi lựa chọn tổ hợp môn ở lớp 10: Cả thầy lẫn trò đều tắc
Năm học 2023-2024 là năm thứ hai thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa ở bậc THPT và học sinh được tự chọn môn học. Tuy nhiên, học sinh sẽ không có lựa chọn thay đổi vì không có hướng dẫn.
Chia sẻ với báo Tiền Phong, Hiệu trưởng một trường THCS ở Hà Nội cho rằng, việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa không đồng bộ. Lứa học sinh lớp 9 năm ngoái và lớp 9 năm nay ở bậc THCS vẫn theo chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng lên THPT lại bắt đầu áp chương trình mới. Các trường THCS cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, định hướng cho học sinh trong việc lựa chọn tổ hợp. Không ít học sinh chọn tổ hợp này nhưng khi có nhu cầu đổi tổ hợp khác thì không thể thực hiện được.
Theo nhiều chuyên gia, Bộ GD&ĐT nên linh hoạt, mềm mại hơn trong việc học sinh đổi tổ hợp, ngoài ra cần sớm công bố phương thức thi tốt nghiệp THPT từ 2025 để học sinh, các nhà trường có định hướng rõ ràng cho các em lựa chọn tổ hợp môn học.
Xe buýt trợ giá vẫn lỗ, vì sao?
Sau đại dịch Covid-19, hoạt động xe buýt tại TP Hồ Chí Minh vẫn “ngụp lặn” trong khó khăn. Các doanh nghiệp liên tục báo lỗ, kiến nghị bỏ bớt tuyến, xin được tăng mức trợ giá để đủ điều kiện hoạt động.
Theo báo Đại Đoàn kết, có thời điểm, tổng số chuyến phục vụ của xe buýt toàn thành phố giảm tới gần 867 nghìn chuyến do sụt giảm lượng hành khách. Mặc dù được trợ giánhưng việc tính toán không đủ mức chi phí hỗ trợ cũng đã khiến nhiều hợp tác xã, công ty gặp nhiều khó khăn và liên tục phải báo lỗ. Nhiều ý kiến cho rằng, vận tải hành khách công cộng Tp.HCM muốn giải quyết tận gốc rễ của tình trạng thua lỗ thì phải giải quyết được bài toán trợ giá ở mức độ và thời gian nào, giai đoạn nào là phù hợp. Phần còn lại là phải áp dụng được các mô hình xã hội hóa để “cởi trói” cho ngành này.
Ngăn chặn hiện tượng găm hàng, gặt non khi giá lúa gạo tăng mạnh
Trong bối cảnh giá lúa gạo thế giới tăng mạnh, những ngày qua đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, găm hàng, các thương lái tranh nhau thu mua lúa với giá cao hơn doanh nghiệp.
Theo ghi nhận của Báo Lao Động, giá gạo liên tục tăng và việc thu mua gạo của doanh nghiệp đang gặp khó khăn. Nguyên nhân là do không có liên kết vùng sản xuất. Một vấn đề khó nữa với doanh nghiệp có thể là do thiếu tiền mua và không dám mua vào thời điểm này do giá tăng cao, chứ không phải là nguồn hàng thiếu. Hiện Bộ Công Thương đã đề nghị các thương nhân xuất khẩu gạo thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ, đột xuất, thực hiện tốt quy trình lưu thông dự trữ tối thiểu và thường xuyên cập nhật thông tin trao đổi thị trường. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường làm tốt việc kiểm tra, giám sát tình hình mua bán, trao đổi lúa gạo, hiện tượng đầu cơ găm hàng sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Doanh nghiệp bị chậm hoàn thuế: lỗi bên nào?
Trong 7 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã ban hành gần 10 nghìn quyết định tương ứng số thuế đã hoàn là hơn 71,8 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn kêu bị chậm hoàn thuế. Thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân.
Phản hồi về vấn đề này, Cơ quan thuế cho biết hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nguồn gốc hàng hóa mua vào và trong hồ sơ kê khai nộp thuế của các doanh nghiệp còn chưa giải trình được hoạt động mua bán một cách minh bạch. Bên cạnh đó, một số hồ sơ của doanh nghiệp bị kéo dài so với quy định là do trong quá trình phân tích dữ liệu chuỗi hóa đơn, cơ quan thuế phát hiện doanh nghiệp có mua hàng hóa đầu vào, sau đó đề nghị khấu trừ, tuy nhiên những doanh nghiệp bán hàng đầu vào lại không kê khai, không nộp thuế, hoặc đã tạm dừng hoạt động. Có những doanh nghiệp đang nằm trong diện nghi án điều tra về hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.
(ANTV) - Cuộc bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại thành phố Cần Thơ, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và an toàn. Không khí hướng về ngày hội của cử tri đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Tại tỉnh Hưng Yên, công tác bảo đảm an ninh, trật tự đã được triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Mọi điều kiện đã sẵn sàng để ngày bầu cử thực sự diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, lực lượng Công an TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các điểm bầu cử trên địa bàn, đặc biệt là tại các địa điểm có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tinh thần nghiêm túc, hiệu quả, chặt chẽ.
(ANTV) - Trên khắp cả nước, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi phên dậu của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang chờ đón đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.
(ANTV) - Từ một dự án mạng xã hội du lịch được cấp phép, các đối tượng đã biến Xintel thành công cụ huy động vốn trái phép, dựng lên đồng tiền ảo vô giá trị và mô hình đa cấp tinh vi để lừa đảo hàng chục nghìn người trên khắp cả nước. Đã có hơn 42.000 tài khoản người mua trên toàn quốc với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 400 tỷ đồng.
(ANTV) - Iran vừa phát tín hiệu có thể cho phép một số tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm tăng cường kiểm soát và điều tiết hoạt động vận tải qua tuyến hàng hải chiến lược này.
(ANTV) - Hôm nay 14/3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; rửa tiền” xảy ra tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai; đồng thời, đề nghị truy tố đối với 2 bị can Phạm Anh Tài và Lê Văn Ân.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - nơi nhân dân trực tiếp lựa chọn những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích của mình. Cử tri không chỉ mong muốn một đại biểu đúng tiêu chuẩn, mà còn kỳ vọng đó phải là người thực sự dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước cử tri và trước đất nước. Có thể nói, chất lượng của cơ quan dân cử được quyết định trước hết bởi chất lượng của từng đại biểu. Một Quốc hội mạnh phải được tạo nên từ những đại biểu có trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước cử tri.
(ANTV) - Chiều ngày 13/3, 60 y bác sĩ đến từ 4 bệnh viện lớn tại TP.HCM gồm: Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương tại TP.HCM, Bệnh viện Lê Văn Thịnh và Bệnh viện Ung bướu đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng: chăm sóc sức khỏe cho quân và dân quần đảo Trường Sa.
(ANTV) - Trước giờ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trên toàn quốc. Các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh CSCĐ, Bộ Công an đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, xử lý mọi tình huống có thể phát sinh, góp phần để ngày hội non sông diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.