
(ANTV) - Lo ngại cồng kềnh, chậm trễ trong đấu thầu tập trung thuốc, vật tư y tế; Khơi thông cho công tác đăng kiểm; Mở lối thể chế để phát triển giao thông đường bộ;... là những bài viêt nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 6/4.
Lo ngại cồng kềnh, chậm trễ trong đấu thầu tập trung thuốc, vật tư y tế
Có những bệnh viện công đủ khả năng mua ngay được thuốc phù hợp với giá thị trường nhưng phải trình lên sở y tế, chờ sở đấu thầu, 6 tháng mới ra được thuốc, rất bất cập - là một trong những thực trạng được nêu tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).
Về đấu thầu thuốc, vật tư y tế, đại biểu cho rằng khi dự án hình thành phải đủ căn cứ pháp lý, kiểm tra kỹ thuật, phải rõ nguồn vốn mới được chỉ định thầu. Bên cạnh đó cần xem xét vấn đề đấu thầu tập trung, đấu thầu quốc gia và đấu thầu địa phương.
Nhiều đại biểu đồng quan điểm, việc đấu thầu tập trung đối với thuốc, thiết bị vật tư y tế số lượng lớn là rất cồng kềnh, từ đó đề nghị đối với thuốc, thiết bị y tế số lượng lớn, rất lớn nên quy định để các bệnh viện tự đấu thầu là chính, hạn chế bớt thủ tục, để chủ động hơn, hợp lý và kịp thời hơn, không cồng kềnh, không chờ đợi, không lãng phí.
Theo báo CAND
Khơi thông cho công tác đăng kiểm
Chia sẻ tại buổi họp công tác quý I/2023, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, một trong những kết quả nổi bật của ngành là kịp thời sửa đổi quy định về công tác đăng kiểm. Qua đó, cơ bản giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm.
Thông tin tại cuộc họp quý I ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, một trong những kết quả tích cực trong những tháng đầu năm chính là Bộ Giao thông Vận tải đã kịp thời ban hành Thông tư 02/2023 sửa đổi Thông tư 16/2021 về kiểm định xe cơ giới. Việc ban hành thông tư mới cơ bản giải quyết tình trạng ùn tắc đăng kiểm, đạt được sự đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục phối hợp với cơ quan chuyên môn nghiên cứu, trình dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 139/2018 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.
Theo báo Lao Động
Mở lối thể chế để phát triển giao thông đường bộ
Phát triển giao thông đường bộ, trong đó đường cao tốc, quốc lộ, đường bộ liên kết vùng là một điều kiện tất yếu để phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên việc đầu tư, phân cấp hiện nay bị hạn chế bởi sự chồng chéo của các quy định pháp luật.
Vì vậy, Bộ Tư pháp đã soạn thảo một dự thảo để Quốc hội ra Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số Luật liên quan để tạo thêm lối mở trong đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. Về vấn đề này, báo Lao động có bài “Mở lối thể chế để phát triển giao thông đường bộ”.
Về tháo gỡ vướng mắc trong đầu tư, dự thảo đưa ra quan điểm tách riêng chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư, không nằm trong tỉ lệ vốn Nhà nước đầu tư vào dự án.
Về phân cấp cho địa phương, dự thảo đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm cơ quan chủ quản. Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định giao Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có khả năng bố trí nguồn vốn đầu tư từ ngân sách địa phương, bao gồm cả vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương (nếu có); và có đủ năng lực làm cơ quan chủ quản đầu tư các dự án quốc lộ, cao tốc đi qua địa phương mình".
(ANTV) -Lào Cai: Tai nạn liên hoàn trên quốc lộ, 2 người cấp cứu; Đã bắt được 2 phạm nhân trốn trại giam ở Hà Nội; TP.HCM: Xác minh clip người đàn ông chặn ô tô đập phá, đòi hành hung tài xế ... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Chuỗi sự kiện Vinh quang CAND Việt Nam diễn ra tại TP.HCM vừa qua đã để lại những dư âm sâu sắc, là món quà tinh thần vô cùng gần gũi, thiết thực, ấn tượng và ý nghĩa mà lực lượng CAND muốn gửi tới công chúng thành phố mang tên Bác. Chương trình không chỉ là dịp để tôn vinh truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, mà còn là cầu nối gắn kết tình quân dân trong công cuộc bảo vệ ANTT.
(ANTV) - Lễ hội Văn hóa Thể thao Dân tộc thường niên, vừa diễn ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kiện năm nay thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách quốc tế đến tham gia cũng như tìm hiểu những giá trị văn hóa, thể thao truyền thống của nhiều dân tộc trên thế giới.
(ANTV) - Vừa qua, triển lãm “Nghệ thuật trong không khí" đã được khai mạc tại khu phức hợp bảo tàng Grand Palais ở thủ đô Paris, Pháp. Ra đời năm 2021, dự án đến này đã có mặt tại nhiều nơi trên thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Gây rối trật tự công cộng. Nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.
(ANTV) - Một trong những nhóm nhiệm vụ mới của Công an tỉnh Điện Biên bắt đầu từ ngày 1/3/2025 là bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Điện Biên – Sân bay Mường Thanh. Ngay từ khi nhận nhiệm vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng bộ, bài bản với tinh thần trách nhiệm cao.
(ANTV) - Các nhà máy, xí nghiệp tại các khu công nghiệp là nơi có khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ cao. Để đảm bảo an toàn cho người lao động và tài sản của doanh nghiệp, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh Lào Cai đã tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy tại các khu công nghiệp trên địa bàn.
(ANTV) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng Sơn La vừa bắt quả tang 1 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Lợi dụng nhu cầu vay tiền của người dân, các đối tượng đã lập các tài khoản, mạo danh công ty tài chính như: EVNFinance, EasyCredit, HomeCredit... thuyết phục nạn nhân chuyển tiền để hỗ trợ xác minh và duyệt khoản vay, sau đó tiếp tục lấy nhiều lý do yêu cầu nộp thêm tiền. Nhiều nạn nhân đã mắc bẫy và bị các đối tượng chiếm đoạt tiền.
(ANTV) - Theo thống kê, sau 1 tháng lấy ý kiến góp ý vào nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013, đến nay đã có hơn 280 triệu lượt ý kiến từ các tầng lớp nhân dân được gửi về các cơ quan chức năng. Đáng chú ý, với 99,75% ý kiến tán thành đã khẳng định nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao trong Nhân dân, phản ánh đúng ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, đang đi đúng hướng, mở đường cho những cải cách thể chế sâu rộng trong tương lai.