(ANTV) - Phòng ngừa tội phạm "ngáo đá"; Cảnh báo thủ đoạn giả mạo giấy tờ các công ty xuất khẩu lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hàng nghìn giáo viên Hà Nội 'tâm tư' vì chưa được hưởng thu nhập tăng thêm;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay.
Phòng ngừa tội phạm "ngáo đá"
Thời gian qua, rất nhiều vụ việc nguy hiểm do người "ngáo đá" gây ra như, nhảy múa trên nóc nhà, trèo cột điện, giết người, gây tai nạn giao thông… Từ đó, để lại hậu quả đau lòng cho nhiều gia đình. Phòng ngừa loại tội phạm này như thế nào là nội dung bài viết đăng tải trên báo CAND.
Theo cơ quan công an hiện nay, loại ma túy gây ảo giác được sử dụng khá phổ biến thường được gọi là ma túy đá, hàng đá. Để tránh bị đối tượng tấn công, khống chế, người dân cần phải nhận biết được các dấu hiệu của người đang bị "ngáo đá". Đối tượng có các dấu hiệu cơ bản như, đồng tử mắt nở rộng, mắt đảo qua đảo lại liên tục; đi vệ sinh, rửa tay liên tục; quầng thâm trên mắt rất rõ…
Đáng lưu ý, đối tượng có những hành vi bất thường, mất kiểm soát như, nói lảm nhảm, la hét, đập phá, leo trèo. Cơ quan Công an khuyến cáo, phát hiện người thân trong gia đình bị "ngáo đá", nếu đối tượng còn kiểm soát được hành vi cần phải trấn an, cho đối tượng uống nhiều nước để làm giảm tác dụng gây ảo giác của ma túy đá.
Đồng thời, nếu đang ở nơi công cộng như nhà hàng, siêu thị… gặp đối tượng "ngáo đá" cần di chuyển đến nơi an toàn, tránh xa đối tượng, không hiếu kỳ đứng xem...
Cảnh báo thủ đoạn giả mạo giấy tờ các công ty xuất khẩu lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Vừa qua xuất hiện thủ đoạn đối tượng giả mạo giấy tờ của các công ty xuất khẩu lao động để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân... báo Anninhthudo có bài viết cảnh báo về vấn đề này.
Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã giả mạo giấy tờ, con dấu và chữ ký để thực hiện hành vi tuyển dụng người lao động đi làm việc tại nước ngoài, thu tiền trái phép và giả mạo văn bản trả lời của Cục Quản lý lao động ngoài nước chấp thuận cho công ty cử lao động sang làm việc tại Úc.
Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nâng cao ý thức cảnh giác, nghiên cứu kỹ các thông tin cũng như trực tiếp đến trụ sở của công ty chính danh uy tín để được tư vấn khi có nhu cầu đi lao động, làm việc tại nước ngoài. Khi nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ giải quyết.
Hàng nghìn giáo viên Hà Nội 'tâm tư' vì chưa được hưởng thu nhập tăng thêm
Cuối năm 2024, HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết 46 quy định về thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Tuy nhiên, hàng nghìn giáo viên tại Hà Nội không thuộc đối tượng hưởng thu nhập tăng thêm theo cơ chế đặc thù của một số quy định trong Luật thủ đô, điều này khiến nhiều thầy cô trăn trở. Thông tin đáng chú ý trên báo Vietnamnet.
Theo báo Vietnamnet hiện chỉ giáo viên là viên chức của các trường học đang được nhà nước đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên mới được hưởng mức thu nhập tăng thêm.
Giáo viên là viên chức của các trường học tự bảo đảm chi thường xuyên do tham gia thí điểm đặt hàng theo giá dịch vụ giáo dục không được hưởng chế độ. Một lãnh đạo phòng giáo dục tại Hà Nội cho biết, thời gian qua cũng nắm được tâm tư của nhiều giáo viên vì chưa được hưởng lương tăng thêm ngành giáo dục.
Sự chênh lệch trong chế độ đãi ngộ giữa các nhóm công chức, viên chức rất có thể ảnh hưởng đến động lực làm việc và sự gắn bó với nghề của các thầy cô. Vị lãnh đạo này mong rằng, giáo viên Hà Nội sẽ sớm nhận được sự quan tâm xứng đáng để tiếp tục cống hiến với tất cả tâm huyết và trách nhiệm.
(ANTV) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn về việc bố trí mặt bằng sắp xếp phương tiện phục vụ Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
(ANTV) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức ký Quyết định xác lập kỷ lục “Đường tranh bích họa với chủ đề “Việt Nam tươi đẹp” có tổng diện tích lớn nhất Việt Nam. Bích họa vừa được Công an TP.HCM tổ chức lễ khánh thành nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân.
(ANTV) - Vào 20h tối 21/8, sẽ diễn ra buổi tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội).
(ANTV) - Chuẩn bị cho lễ diễu binh, diễu hành ngày 02/9, nhiều phương tiện phục vụ cho ngày lễ đã được đưa vào các vị trí tại Hà Nội. Tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, ngay sau khi dàn pháo lễ thuộc Lữ đoàn Pháo binh được tập kết tại đây, rất đông người dân đã đến chiêm ngưỡng, tận mắt chứng kiến quá trình tập luyện của các pháo thủ và chụp ảnh lưu niệm cùng dàn pháo lễ.
(ANTV) - Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Nigeria (NEMA) cho biết ít nhất 25 người được cho là đã thiệt mạng sau khi chiếc thuyền chở họ bị lật ở vùng Tây Bắc nước này.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 20/8 thông báo đã áp đặt trừng phạt thêm 4 quan chức của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), trong đó có 2 thẩm phán và 2 phó công tố, đồng thời cấp giấy phép cho phép các giao dịch liên quan đến những cá nhân này được thực hiện đến ngày 19/9 tới.
(ANTV) - Chỉ vài ngày sau khi áp thuế mới đối với hạt cải dầu của Canada, Trung Quốc đã khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước tiếp tục leo thang khi đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về các hạn chế nhập khẩu thép. Vụ kiện nhắm vào thuế quan và hạn ngạch đối với thép nhập khẩu do Canada áp dụng từ tháng trước.
(ANTV) - Một doanh nhân trẻ người Kenya đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phá bỏ rào cản giao tiếp cho cộng đồng người khiếm thính. Ứng dụng web của anh, với tên gọi Terp 360 đang hướng đến trở thành nền tảng dịch ngôn ngữ ký hiệu đầu tiên tại châu Phi, được xây dựng dành riêng cho nhu cầu trong nước.
(ANTV) - Chào mừng Quốc khánh của đất nước. Những ngày này, Tại Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương, hàng loạt sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật, thể thao quy mô lớn được tổ chức, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và bạn bè quốc tế. Trong niềm vui chung ấy, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự, đặc biệt là an toàn giao thông được đặt lên hàng đầu.
(ANTV) - Trong dự thảo tờ trình Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026, nhằm phù hợp với biến động của giá cả và thu nhập người dân. Hai phương án này đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận, nhất là trong bối cảnh chi phí sinh hoạt ngày càng leo thang.