(ANTV) - Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương; Tiền Phong: Bộ Ngoại giao thông tin vụ phát hiện bốn công dân Việt Nam trong xe đông lạnh ở Pháp; Đào tạo, sát hạch lái xe Hàng loạt bất cập, hạn chế; Một năm mất 350 triệu USD vì website lậu;... là những tin tức nổi bật đăng tải trên các báo ra ngày hôm nay 30/9.
CAND: Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương
Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương là nhan đề bài viết được đăng tải trên mục Chống diễn biến hòa bình - Báo CAND.
Tác giả bài viết đề cập: Thời gian qua, người sử dụng các nền tảng mạng xã hội đã “nhẵn mặt” với những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước mang danh nghĩa “tự do, dân chủ”, “yêu nước”, “dân oan”, tung ra video, bài viết xuyên tạc, kích động hòng gây mất ổn định chính trị-xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực tế cho thấy, không ít đối tượng sau khi rời khỏi Việt Nam đã vỡ mộng với “giấc mơ miền đất hứa” hoặc sống chui lủi trong các trại tị nạn ở nước thứ ba… Đây cũng là bài học cho những kẻ trong nước lựa chọn con đường phản bội lại đất nước, dân tộc, tiếp tay cho các tổ chức thù địch, phản động, nuôi mộng định cư ở miền đất hứa và “đổi đời”.
Tiền Phong: Bộ Ngoại giao thông tin vụ phát hiện bốn công dân Việt Nam trong xe đông lạnh ở Pháp
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 27/9, cảnh sát Pháp đã phát hiện sáu phụ nữ, trong đó có bốn người được cho là công dân Việt Nam, trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, thành phố Lyon, Pháp.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và đề nghị hỗ trợ đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Thông tin ban đầu cho biết bốn người này trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ.
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.
Đào tạo, sát hạch lái xe: Hàng loạt bất cập, hạn chế
Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) từ lâu đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đã đến lúc lĩnh vực này cần sự thay đổi mạnh mẽ, toàn diện để làm mới chính mình cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Về vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị số ra cuối tuần có bài viết: Đào tạo, sát hạch lái xe - Hàng loạt bất cập, hạn chế.
Một trong những hạn chế được nói đến nhiều nhất là chương trình đào tạo chưa phù hợp, sát với thực tế; việc sát hạch còn hình thức, dễ dãi dẫn đến tình trạng không ít học viên sau khi vượt qua kỳ sát hạch và được cấp GPLX nhưng lại không đủ tự tin để lái ô tô ra đường.
Trước những bất cập, hạn chế cũng như sai phạm tồn tại trong công tác đào tạo lái xe, thời gian qua, Bộ GTVT đã thực hiện nhiều thay đổi tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Các chuyên gia cho rằng, đổi mới công tác đào tạo lái xe là điều tất yếu.
Song để công tác đổi mới phát huy được hiệu quả cần có thì đầu tiên phải thay đổi từ tư duy nhận thức rồi từ đó mới có thể hoạch định một lộ trình phù hợp nhất. Hay nói một cách ngắn gọn, công tác đào tạo lái xe cần một cuộc “cách mạng” để làm mới chính mình nhưng cuộc “cách mạng” đó cần làm triệt để và đúng hướng.
Một năm mất 350 triệu USD vì website lậu
Với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỉ lệ vi phạm bản quyền. Trong đó, vi phạm trên các nền tảng số hiện là hình thức vi phạm chủ yếu.
Theo chuyên gia, có 4 khu vực xảy ra vi phạm bản quyền số nhiều nhất, là trên các website lậu, trên các ứng dụng, mạng xã hội và tivi box- thiết bị dùng để xem truyền hình qua màn hình máy tính. Khảo sát cho thấy, 23% người dùng Internet Việt Nam trả lời sẽ không truy cập web lậu hoặc ít truy cập do tác động của việc chặn truy cập.
Thế nhưng, biện pháp chặn truy cập vẫn tồn tại một số bất cập do các nhà cung cấp dịch vụ Internet chưa thống nhất giữa các biện pháp chặn, thời gian chặn - có nơi chặn ngay lập tức, nhưng có nơi chặn sau 3 ngày làm việc hoặc lâu hơn.
Thêm vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet chưa linh hoạt để đối phó khi các đối tượng liên tục đổi tên miền mới.
Theo báo Lao Động
(ANTV) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị sơ kết công tác Công an Quý 1 năm 2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá: Tổng quát có thể thấy, kết quả Quý 1 của toàn lực lượng cao và lớn hơn cùng kỳ nhiều năm, đây là những nỗ lực, cống hiến rất đáng hoan nghênh, thể hiện rõ tinh thần “Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất” của toàn lực lượng CAND.
(ANTV) - Chiều nay (03/4), tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Họp báo thông báo tình hình, kết quả các mặt công tác công an Quý 1 năm 2026, nhiệm vụ công tác trọng tâm thời gian tới. Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì Họp báo.
(ANTV) - Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thời gian qua, lực lượng Công an nhân dân đã đẩy mạnh công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình thiết thực tại cơ sở. Từ những hoạt động gần dân, sát dân, lực lượng công an không chỉ góp phần giữ gìn bình yên cuộc sống mà còn tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Tại xã Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị, những việc làm cụ thể đó đã và đang góp phần giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và tiếp tục ảnh hưởng đến hạ tầng năng lượng cũng như dân sự trong khu vực, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thực hiện bước đi lịch sử khi lần đầu tiên thảo luận chính thức về quan hệ hợp tác với Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và tăng cường liên kết với Liên đoàn Arập (AL) nhằm tìm giải pháp cho xung đột khu vực.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa có cuộc hội đàm cấp cao tại Seoul, thống nhất tăng cường phối hợp nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz.
(ANTV) - Người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, đã được bầu làm Tổng thống nước này trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày hôm nay.
(ANTV) - Ngày 3/4, Khối thi đua 13, tỉnh Đồng Nai đã tổ chức Lễ khởi công Sửa chữa nhà cho hộ gia đình thuộc đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, thương binh trên địa bàn phường Tam Phước.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố, bắt tạm giam 24 bị can về các tội: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".
(ANTV) - Sáng ngày 3/4, trong khuôn khổ Chuỗi Hội thảo chuyên đề và Diễn đàn Khoa học Trọng tài – Hòa giải 2026 (AMS 2026), Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trường Đại học Luật Hà Nội và Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề “Quản trị tố tụng trọng tài trong tranh chấp chuỗi”.
(ANTV) - Từ năm 2025, việc ứng dụng dữ liệu dân cư, căn cước, định danh và xác thực điện tử đã tạo ra những con số ấn tượng về hiệu quả kinh tế - xã hội, khẳng định vai trò là trụ cột của chuyển đổi số quốc gia. Các giải pháp định danh, xác thực điện tử đã được triển khai đa dạng trong các lĩnh vực như ngân hàng, giao thông, y tế, giáo dục mang lại những giá trị thiết thực, to lớn cho người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, tổ chức.