Chủ Nhật, 05/04/2026 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương; Tiền Phong: Bộ Ngoại giao thông tin vụ phát hiện bốn công dân Việt Nam trong xe đông lạnh ở Pháp; Đào tạo, sát hạch lái xe Hàng loạt bất cập, hạn chế; Một năm mất 350 triệu USD vì website lậu;... là những tin tức nổi bật đăng tải trên các báo ra ngày hôm nay 30/9.

CAND: Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương

Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương là nhan đề bài viết được đăng tải trên mục Chống diễn biến hòa bình - Báo CAND.

Tác giả bài viết đề cập: Thời gian qua, người sử dụng các nền tảng mạng xã hội đã “nhẵn mặt” với những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước mang danh nghĩa “tự do, dân chủ”, “yêu nước”, “dân oan”, tung ra video, bài viết xuyên tạc, kích động hòng gây mất ổn định chính trị-xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực tế cho thấy, không ít đối tượng sau khi rời khỏi Việt Nam đã vỡ mộng với “giấc mơ miền đất hứa” hoặc sống chui lủi trong các trại tị nạn ở nước thứ ba… Đây cũng là bài học cho những kẻ trong nước lựa chọn con đường phản bội lại đất nước, dân tộc, tiếp tay cho các tổ chức thù địch, phản động, nuôi mộng định cư ở miền đất hứa và “đổi đời”.

Tiền Phong: Bộ Ngoại giao thông tin vụ phát hiện bốn công dân Việt Nam trong xe đông lạnh ở Pháp

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 27/9, cảnh sát Pháp đã phát hiện sáu phụ nữ, trong đó có bốn người được cho là công dân Việt Nam, trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, thành phố Lyon, Pháp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và đề nghị hỗ trợ đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Thông tin ban đầu cho biết bốn người này trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đào tạo, sát hạch lái xe: Hàng loạt bất cập, hạn chế

Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) từ lâu đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đã đến lúc lĩnh vực này cần sự thay đổi mạnh mẽ, toàn diện để làm mới chính mình cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Về vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị số ra cuối tuần có bài viết: Đào tạo, sát hạch lái xe - Hàng loạt bất cập, hạn chế.

Một trong những hạn chế được nói đến nhiều nhất là chương trình đào tạo chưa phù hợp, sát với thực tế; việc sát hạch còn hình thức, dễ dãi dẫn đến tình trạng không ít học viên sau khi vượt qua kỳ sát hạch và được cấp GPLX nhưng lại không đủ tự tin để lái ô tô ra đường.

Trước những bất cập, hạn chế cũng như sai phạm tồn tại trong công tác đào tạo lái xe, thời gian qua, Bộ GTVT đã thực hiện nhiều thay đổi tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Các chuyên gia cho rằng, đổi mới công tác đào tạo lái xe là điều tất yếu.

Song để công tác đổi mới phát huy được hiệu quả cần có thì đầu tiên phải thay đổi từ tư duy nhận thức rồi từ đó mới có thể hoạch định một lộ trình phù hợp nhất. Hay nói một cách ngắn gọn, công tác đào tạo lái xe cần một cuộc “cách mạng” để làm mới chính mình nhưng cuộc “cách mạng” đó cần làm triệt để và đúng hướng.

Một năm mất 350 triệu USD vì website lậu

Với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỉ lệ vi phạm bản quyền. Trong đó, vi phạm trên các nền tảng số hiện là hình thức vi phạm chủ yếu.

Theo chuyên gia, có 4 khu vực xảy ra vi phạm bản quyền số nhiều nhất, là trên các website lậu, trên các ứng dụng, mạng xã hội và tivi box- thiết bị dùng để xem truyền hình qua màn hình máy tính. Khảo sát cho thấy, 23% người dùng Internet Việt Nam trả lời sẽ không truy cập web lậu hoặc ít truy cập do tác động của việc chặn truy cập.

Thế nhưng, biện pháp chặn truy cập vẫn tồn tại một số bất cập do các nhà cung cấp dịch vụ Internet chưa thống nhất giữa các biện pháp chặn, thời gian chặn - có nơi chặn ngay lập tức, nhưng có nơi chặn sau 3 ngày làm việc hoặc lâu hơn.

Thêm vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet chưa linh hoạt để đối phó khi các đối tượng liên tục đổi tên miền mới.

Theo báo Lao Động

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm