Chủ Nhật, 06/07/2025 09:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương; Tiền Phong: Bộ Ngoại giao thông tin vụ phát hiện bốn công dân Việt Nam trong xe đông lạnh ở Pháp; Đào tạo, sát hạch lái xe Hàng loạt bất cập, hạn chế; Một năm mất 350 triệu USD vì website lậu;... là những tin tức nổi bật đăng tải trên các báo ra ngày hôm nay 30/9.

CAND: Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương

Thực tiễn bi hài của những kẻ phụ bạc với quê hương là nhan đề bài viết được đăng tải trên mục Chống diễn biến hòa bình - Báo CAND.

Tác giả bài viết đề cập: Thời gian qua, người sử dụng các nền tảng mạng xã hội đã “nhẵn mặt” với những cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước mang danh nghĩa “tự do, dân chủ”, “yêu nước”, “dân oan”, tung ra video, bài viết xuyên tạc, kích động hòng gây mất ổn định chính trị-xã hội, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Thực tế cho thấy, không ít đối tượng sau khi rời khỏi Việt Nam đã vỡ mộng với “giấc mơ miền đất hứa” hoặc sống chui lủi trong các trại tị nạn ở nước thứ ba… Đây cũng là bài học cho những kẻ trong nước lựa chọn con đường phản bội lại đất nước, dân tộc, tiếp tay cho các tổ chức thù địch, phản động, nuôi mộng định cư ở miền đất hứa và “đổi đời”.

Tiền Phong: Bộ Ngoại giao thông tin vụ phát hiện bốn công dân Việt Nam trong xe đông lạnh ở Pháp

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, ngày 27/9, cảnh sát Pháp đã phát hiện sáu phụ nữ, trong đó có bốn người được cho là công dân Việt Nam, trong một xe chở hàng đông lạnh tại Rhone, thành phố Lyon, Pháp.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và đề nghị hỗ trợ đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Thông tin ban đầu cho biết bốn người này trong tình trạng sức khoẻ ổn định. Hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc, triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Đào tạo, sát hạch lái xe: Hàng loạt bất cập, hạn chế

Công tác đào tạo, sát hạch giấy phép lái xe (GPLX) từ lâu đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập. Đã đến lúc lĩnh vực này cần sự thay đổi mạnh mẽ, toàn diện để làm mới chính mình cũng như tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. Về vấn đề này, Báo Kinh tế & Đô thị số ra cuối tuần có bài viết: Đào tạo, sát hạch lái xe - Hàng loạt bất cập, hạn chế.

Một trong những hạn chế được nói đến nhiều nhất là chương trình đào tạo chưa phù hợp, sát với thực tế; việc sát hạch còn hình thức, dễ dãi dẫn đến tình trạng không ít học viên sau khi vượt qua kỳ sát hạch và được cấp GPLX nhưng lại không đủ tự tin để lái ô tô ra đường.

Trước những bất cập, hạn chế cũng như sai phạm tồn tại trong công tác đào tạo lái xe, thời gian qua, Bộ GTVT đã thực hiện nhiều thay đổi tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều vấn đề. Các chuyên gia cho rằng, đổi mới công tác đào tạo lái xe là điều tất yếu.

Song để công tác đổi mới phát huy được hiệu quả cần có thì đầu tiên phải thay đổi từ tư duy nhận thức rồi từ đó mới có thể hoạch định một lộ trình phù hợp nhất. Hay nói một cách ngắn gọn, công tác đào tạo lái xe cần một cuộc “cách mạng” để làm mới chính mình nhưng cuộc “cách mạng” đó cần làm triệt để và đúng hướng.

Một năm mất 350 triệu USD vì website lậu

Với 15,5 triệu người thường xuyên truy cập vào các website lậu, Việt Nam hiện đứng thứ 3 trong khu vực về tỉ lệ vi phạm bản quyền. Trong đó, vi phạm trên các nền tảng số hiện là hình thức vi phạm chủ yếu.

Theo chuyên gia, có 4 khu vực xảy ra vi phạm bản quyền số nhiều nhất, là trên các website lậu, trên các ứng dụng, mạng xã hội và tivi box- thiết bị dùng để xem truyền hình qua màn hình máy tính. Khảo sát cho thấy, 23% người dùng Internet Việt Nam trả lời sẽ không truy cập web lậu hoặc ít truy cập do tác động của việc chặn truy cập.

Thế nhưng, biện pháp chặn truy cập vẫn tồn tại một số bất cập do các nhà cung cấp dịch vụ Internet chưa thống nhất giữa các biện pháp chặn, thời gian chặn - có nơi chặn ngay lập tức, nhưng có nơi chặn sau 3 ngày làm việc hoặc lâu hơn.

Thêm vào đó, các nhà cung cấp dịch vụ Internet chưa linh hoạt để đối phó khi các đối tượng liên tục đổi tên miền mới.

Theo báo Lao Động

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Israel chuẩn bị đợt tấn công mới vào Gaza

Thế giới 05/07/2025

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/7 đã ban hành cảnh báo sơ tán cho người dân ở một số khu vực của thành phố Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, trước các cuộc tấn công quân sự đã được lên kế hoạch.

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Các khối diễu binh Công an nhân dân hợp luyện hiệp đồng

Chính trị 05/07/2025

(ANTV) - Hơn 2 tháng qua, với tinh thần nghiêm túc, kỷ luật và quyết tâm cao, các khối diễu binh của lực lượng CAND hiện đã bước vào giai đoạn 2 của chương trình huấn luyện. Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh CSCĐ tổ chức buổi hợp luyện kết hợp hội thao nhằm kiểm tra, đánh giá chất lượng huấn luyện thực tế.

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Hội thi bắn súng trong thanh niên Công an tỉnh Sơn La

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội thi bắn súng trong lực lượng thanh niên Công an tỉnh. Với không khí khẩn trương, tranh tài sôi nổi, Hội thi đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Giữ gìn bình yên phường du lịch Hội An sau sáp nhập

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Là “trái tim di sản” của miền Trung, phường Hội An, nay trực thuộc TP Đà Nẵng sau sáp nhập, vẫn tấp nập du khách, sôi động dịch vụ, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức trong công tác bảo đảm an ninh trật tự. Sau khi hợp nhất từ 5 địa bàn cũ là Minh An, Cẩm Phô, Sơn Phong, Cẩm Nam và Cẩm Kim, Công an phường Hội An không chỉ tiếp nhận địa giới rộng, dân số đông, mà còn cả trọng trách giữ gìn sự bình yên cho một địa phương đặc biệt.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long gửi thư khen chiến công của Cục Cảnh sát hình sự

Xã hội 05/07/2025

(ANTV) - Ngày 05/7, đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Thư khen, đồng thời chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự tiếp tục phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương điều tra mở rộng vụ án lừa đảo công nghệ cao, chiếm đoạt tài sản quy mô lớn lên đến hàng trăm tỷ đồng do đối tượng Trần Quang Đạo (sinh năm 1992, trú tại TP, HCM) cầm đầu.

Xem thêm