(ANTV) - Kỳ Đại hội đổi mới toàn diện; Kích cầu tiêu dùng trong nước, tạo đà cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng; Đề xuất giải pháp giảm áp lực cho học sinh cuối cấp;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 4/10.
Kỳ Đại hội đổi mới toàn diện
Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025- 2030 diễn ra tại Hà Nội, từ ngày 3 - 5/10/2025, phiên chính thức của Đại hội sẽ khai mạc trọng thể vào sáng ngày hôm nay 04/05. Đại hội diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đất nước đứng trước ngưỡng cửa của kỷ nguyên phát triển mới, các yêu cầu đặt ra với công tác Công an cũng rất mới và cao hơn. Đảng ủy Công an Trung ương xác định đây là kỳ đại hội "đổi mới"; thể hiện toàn diện trên tất cả các mặt, nhất là công tác xây dựng văn kiện và công tác tổ chức đại hội. Báo CAND thông tin qua bài viết “Kỳ Đại hội đổi mới toàn diện.”
Với chủ đề "Theo lời Bác dạy - Đổi mới tư duy - Nâng cao tri thức - Chính quy, hiện đại - Vì Đảng, vì dân", công tác xây dựng văn kiện được đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương pháp tiếp cận và cách thức trình bày theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, giảm tính hàn lâm, bảo đảm tính hành động, chiến đấu, giảm định tính, tăng định lượng, khắc phục tình trạng chung chung. Cùng với đó, hệ thống chỉ tiêu thể hiện tính chiến đấu cao, có những chỉ tiêu đặt ra mang tính quyết tâm rất cao - thể hiện tính gương mẫu, đi đầu của Đảng bộ Công an Trung ương với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và đối với niềm tin mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Về công tác tổ chức, đại hội sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thực hiện kiểm danh nhận diện khuôn mặt. Sử dụng giải pháp "Phòng họp không giấy tờ", tất cả các thông tin, văn bản phục vụ đại hội sẽ được tích hợp trên máy tính bảng, các đại biểu sẽ sử dụng trong quá trình diễn ra đại hội, đảm bảo bí mật, an toàn. Đổi mới trong trình bày báo cáo, tham luận, sử dụng phương pháp trình chiếu phim tư liệu, clip kết hợp sử dụng slide minh họa báo cáo, tham luận thay cho cách báo cáo truyền thống.
Theo báo CAND
Kích cầu tiêu dùng trong nước, tạo đà cho thực hiện mục tiêu tăng trưởng
Thị trường tiêu dùng trong nước bước sang quý III/2025 với những tín hiệu phục hồi tích cực hơn, dù chưa thực sự bứt phá. Nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế cả nước đạttrên 8% trong năm 2025... Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần.
Không chỉ dừng ở việc “giảm thuế để tăng cầu”, qua đó thúc đẩy nhu cầu mua sắm trong các dịp cao điểm cuối năm và kéo dài sang năm 2026.
Chính phủ còn kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp: đẩy mạnh xúc tiến thương mại, khuyến khích sản phẩm Việt chinh phục người tiêu dùng trong nước, thúc đẩy thương mại điện tử và chuỗi bán lẻ hiện đại; đồng thời siết chặt quản lý hàng giả, hàng kém chất lượng để tạo “sân chơi công bằng”.
Đây là những yếu tố giúp tiêu dùng không chỉ tăng về lượng, mà còn nâng cao về chất, gắn liền với các sản phẩm an toàn, minh bạch nguồn gốc.
Khi tiêu dùng hiện chiếm hơn 60% GDP Việt Nam, việc kích cầu sẽ tạo thêm vòng quay quan trọng cho nền kinh tế. Đây không chỉ là giải pháp hỗ trợ ngắn hạn, mà còn góp phần củng cố động lực tăng trưởng bền vững dựa trên sức mua nội địa.
Theo báo Kinh tế & Đô thị
Đề xuất giải pháp giảm áp lực cho học sinh cuối cấp
Giai đoạn ôn thi căng thẳng, áp lực khiến nhiều phụ huynh, học sinh mong muốn được giảm áp lực bằng cấp, thi cử. Nhiều ý kiến giáo viên, chuyên gia cho rằng, để giảm áp lực và phù hợp mục tiêu phổ cập THPT, cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như tăng quy mô trường lớp và đẩy mạnh xã hội hóa trong giáo dục. Báo Lao Động số ra ngày cuối tuần có qua bài viết “. Đề xuất giải pháp giảm áp lực cho học sinh cuối cấp.”
Tại cuộc tiếp xúc cử tri 11 phường của Hà Nội trước thềm kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh quan điểm phải phổ cập giáo dục THPT, giảm bớt các kỳ thi.
Theo Tổng Bí thư, sau khi tiến hành phổ cập mầm non, phổ cập tiểu học, THCS thì bây giờ cả nước hoàn toàn đủ điều kiện để phổ cập THPT, tức là các cháu đều được học hết cấp 3. Quan điểm phổ cập trung học đang nhận được sự đồng tình của đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.
Nhiều ý kiến đề xuất bỏ kỳ thi vào lớp 10 và cho rằng, việc này không chỉ giảm áp lực thi cử mà còn tạo điều kiện để mọi học sinh đều có cơ hội tiếp tục học tập sau THCS.
Theo báo Lao Động
(ANTV) - Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, đã có kết quả giám định số tiền hơn 7 tỉ đồng tiền Việt Nam bị lực lượng chức năng bắt quả tang vận chuyển trái phép qua biên giới hồi 22/11/2025 là tiền thật.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi) và Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.
(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Học viện Chính trị CAND phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nhiệm vụ và giải pháp đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch chống phá đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng”.
(ANTV) - Được sự nhất trí của Bộ Công an và UBND tỉnh Nghệ An, sáng nay 28/11, tại Trạm Y tế xã Châu Khê, Công an Nghệ An phối hợp Sở Y tế Nghệ An tổ chức Lễ khởi công đợt 1 xây dựng Trạm Y tế các xã Châu Khê, Tam Quang và Keng Đu.
(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.
(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.
(ANTV) - Trong tiến trình đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính tư pháp, Công an thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuẩn hóa hạ tầng số tại các cơ sở giam giữ.
(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.