Thứ Bảy, 02/08/2025 18:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đơn hàng nhiều, doanh nghiệp xuất khẩu băng băng về đích; Hà Nội - “bến đỗ” của nhà đầu tư ngành bán dẫn; Quản lý lỏng lẻo các cơ sở làm đẹp, người tiêu dùng chịu trận; Cung ứng đủ sách giáo khoa trước thềm năm học mới;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 16/8

Đơn hàng nhiều, doanh nghiệp xuất khẩu băng băng về đích

Xuất khẩu là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam. Sau thời gian ảm đạm, nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày… đã dần khởi sắc khi tăng trưởng với mức hai con số.

Lý giải nguyên nhân, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, các chính sách trong giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các dự án ODA đã phát huy hiệu quả. Thu hút FDI khả quan cũng giúp tăng năng lực cho nền kinh tế; các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp tận dụng tốt các cơ hội gia tăng đơn hàng từ các FTAs thế hệ mới. Năng lực của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong nước, cải thiện nhờ chính sách hỗ trợ của Chính phủ, môi trường kinh tế vĩ mô ổn định cùng xu hướng phục hồi của thị trường thế giới. Song, dù cải thiện nhiều, nội lực của các ngành sản xuất trong nước vẫn còn yếu, giá trị gia tăng của các ngành công nghiệp trong nước còn thấp.. nền kinh tế, sản xuất công nghiệp còn nhiều thách thức phải đối mặt.

Theo báo Lao Động

Hà Nội - “bến đỗ” của nhà đầu tư ngành bán dẫn

Hà Nội có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghiệp bán dẫn, cũng là địa phương dành nhiều ưu tiên phát triển công nghiệp vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Bài viết được đăng tải trên báo Kinh tế đô thị số ra sáng nay.

Để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, Hà Nội sẽ tập trung triển khai một số nhiệm vụ và giải pháp chung phát triển các loại hình DN số theo phương châm "chính quyền đồng hành - DN hiến kế - kinh tế phát triển".

TP yêu cầu các đơn vị phối hợp sở, ban, ngành, đơn vị liên quan rà soát, chuẩn bị các điều kiện về mặt bằng, đất đai, hạ tầng, lao động… để sẵn sàng đón nhận nhà đầu tư, tập đoàn lớn; đẩy mạnh nâng cấp cơ sở hạ tầng khu công nghiệp đồng bộ tạo ưu thế cạnh tranh thu hút đầu tư trung và dài hạn.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho DN đẩy nhanh quá trình chuyển hướng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ số, đầu tư nghiên cứu công nghệ lõi… Ngoài ra Hà Nội cũng sẽ triển khai các ưu đãi đầu tư đối với các nhà đầu tư, các DN khi tham gia đầu tư, phát triển công nghiệp bán dẫn tại Thủ đô.

Quản lý lỏng lẻo các cơ sở làm đẹp, người tiêu dùng chịu trận

Quản lý lỏng lẻo các cơ sở làm đẹp, người tiêu dùng chịu trận là nhan đề bài viết đáng chú ý được đăng tải trên báo CAND.

Hàng loạt cơ sở “khoác áo” thẩm mỹ viện quốc tế mọc lên nhan nhản, ngang nhiên hoạt động dù chưa được cấp phép, chưa đủ các điều kiện hoặc lén lút hoạt động vượt quá các danh mục được phép.

Bằng những chiêu trò dẫn dụ khác nhau, các cơ sở này đã khiến cho không ít khách hàng phải ôm hận khi thực hiện các dịch vụ làm đẹp “chui”, với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng không đạt được kết quả như ý.

Chính bởi những quy định, chế tài cũng như công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ chưa đồng bộ, còn chồng chéo; sự phối kết hợp giữa các cơ quan, ban, ngành còn thiếu nhịp nhàng, đã tạo ra nhiều kẽ hở khiến nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ hoạt động “chui”, hoạt động vượt quá phạm vi được cấp phép, quảng cáo quá chuyên môn của mình. Từ đó, gây ra nhiều sự cố và hệ lụy cho khách hàng.

Cung ứng đủ sách giáo khoa trước thềm năm học mới

Hiện nay, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đang cung ứng sách giáo khoa (SGK) tới các địa phương theo số lượng đặt hàng. Đến thời điểm này, đơn vị đã phát hành 96,1% kế hoạch, tương ứng 168,4 triệu bản.

Phụ huynh có thể mua sách tại hệ thống cửa hàng của NXBGDVN và các đơn vị thành viên, các công ty Sách-Thiết bị trường học địa phương. Danh sách các cửa hàng trong hệ thống đã được thông tin trên website NXBGDVN.

Để tránh mua phải sách in lậu, sách giả, giáo viên, phụ huynh và học sinh nên tìm mua sách tại các hệ thống phân phối chính thức của NXBGDVN, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường.

Theo báo Đại Đoàn Kết

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai

Chủ động ứng phó với các loại hình thiên tai

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Những đợt nắng nóng gay gắt, mưa dông cực đoan, lũ quét, sạt lở đến bất ngờ hay những đợt rét kỷ lục giữa xuân… Tất cả đều đang cho thấy thời tiết không còn “bình thường” như trước. Năm 2024 và những tháng đầu năm 2025 đã ghi nhận hàng loạt hiện tượng khí tượng thủy văn dị thường, khó lường, ảnh hưởng sâu rộng tới sản xuất, đời sống và an toàn của người dân trên cả nước. Trước những diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, câu hỏi đặt ra là: Chúng ta đã và đang ứng phó như thế nào? Làm sao để không chỉ khắc phục hậu quả, mà còn chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại?

Chiến sĩ công an kiên cường giữa dòng lũ

Chiến sĩ công an kiên cường giữa dòng lũ

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Giữa dòng nước lũ cuộn xiết, hình ảnh người chiến sĩ công an không quản hiểm nguy, bế em nhỏ, dìu cụ già, vượt qua lũ dữ đã chạm đến trái tim hàng triệu người. Không chỉ là lực lượng tuyến đầu đảm bảo ANTT, họ còn là chỗ dựa vững chắc trong những thời khắc cam go nhất của người dân. Phóng sự sau sẽ ghi lại những hình ảnh xúc động, chân thực về tinh thần trách nhiệm, sự quả cảm của các cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân nơi tâm lũ.

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND phường Sa Pả về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND phường Sa Pả về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật 02/08/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Nguyễn Bá Nguyên, nguyên Chủ tịch UBND phường Sa Pả (thị xã Sa Pa trước đây) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Pháp luật 02/08/2025

(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Xem thêm