Chủ Nhật, 22/03/2026 01:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 27/7

BT

(ANTV) - Mua bán dữ liệu cá nhân online: Ngày một tinh vi; Hàng vạn cơ sở kinh doanh chờ gỡ vướng phòng cháy, chữa cháy; 83 dịch vụ công trực tuyến miễn phí cho người dân Thủ đô; Liên tiếp bị lừa tiền vì tin vào chuyên gia an ninh mạng “rởm”... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Mua bán dữ liệu cá nhân online: Ngày một tinh vi

Báo CAND thông tin, ngày 1/7/2023 Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân (Nghị định 13) đã chính thức có hiệu lực. Dư luận nhân dân kỳ vọng đây sẽ là chế tài quan trọng để xử lý vấn nạn mua bán dữ liệu cá nhân tràn lan trên mạng xã hội thời gian qua.

Dù vậy, nhiều dấu hiệu cho thấy việc mua bán dữ liệu cá nhân đã có những biến tướng, được các đối tượng xấu thực hiện một cách tinh vi.

Theo Nghị định số 13, Chính phủ nghiêm cấm xử lý dữ liệu cá nhân tạo thông tin chống Nhà nước; gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc lợi dụng bảo vệ dữ liệu cá nhân để phạm pháp.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ an ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS), nếu như trước đây nạn mua bán dữ liệu thường được thực hiện trong những hội nhóm kín trên mạng xã hội, một người mới phải được các thành viên ở trong hội nhóm giới thiệu mới đủ điều kiện tham gia và mua bán số lượng lớn.

Song, hiện đã xuất hiện hình thức mới, sử dụng chatbot và bán lẻ từng dữ liệu cá nhân. Điều này cho thấy hoạt động mua bán dữ liệu đã trở nên rất phổ biến, công khai và có nhiều nguy cơ mới.

Hàng vạn cơ sở kinh doanh chờ gỡ vướng phòng cháy, chữa cháy

Báo Lao động thông tin, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ sẽ tham mưu Bộ Công an, đề xuất Chính phủ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trên tinh thần hỗ trợ tối đa doanh nghiệp để vừa thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhưng vẫn bảo đảm an toàn PCCC và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về PCCC.

SLIDE: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 220/TTg ngày 5.4.2023 về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) vừa qua đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC cho khoảng 10.000 cơ sở.

Tuy nhiên tính đến nay còn 38.140 cơ sở trên tổng số gần 1 triệu 200 ngàn cơ sở được rà soát (chiếm 3,22%) đã đưa vào hoạt động còn tồn tại, không có khả năng khắc phục theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC tại thời điểm thẩm duyệt hoặc đưa vào sử dụng, buộc phải sửa chữa, khắc phục.

83 dịch vụ công trực tuyến miễn phí cho người dân Thủ đô

Theo báo Kinh tế & Đô thị, từ nay cho đến hết năm 2025, Hà Nội sẽ miễn phí toàn bộ 83 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của HĐND TP khi các tổ chức, cá nhân thực hiện theo phương thức trực tuyến.

Theo công bố trên cổng dịch vụ công Hà Nội (dichvucong.hanoi.gov.vn), các dịch vụ như: Cấp phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ của người dân; cấp phép xây dựng mới với các công trình khác; gia hạn giấy phép xây dựng; cấp mới đăng ký kinh doanh; chứng nhận thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh hoặc bản trích lục nội dung đăng ký kinh doanh; cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... Thời gian áp dụng quy định

miễn phí, lệ phí khi người dân, tổ chức sử dụng các dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền của HĐND TP Hà Nội sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao nhất từ trước đến nay

Chính trị 21/03/2026

(ANTV) - Thông tin từ buổi họp báo công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 16 diễn ra vào chiều ngày hôm nay cho biết: Tổng số người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người, trong đó có 214 đại biểu do Trung ương giới thiệu trúng cử, đạt tỷ lệ rất cao.

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Xung đột Trung Đông chưa hạ nhiệt

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Cuộc chiến giữa Mỹ, Israel và Iran bước sang tuần thứ tư mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Những tuyên bố và động thái mới nhất của các bên cho thấy, xung đột đang dịch chuyển từ đối đầu quân sự trực tiếp sang một cuộc khủng hoảng đa tầng, với tác động lan rộng cả về an ninh, kinh tế, năng lượng và du lịch.

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Tổng thống Mỹ cân nhắc rút căn cứ khỏi châu Âu

Thế giới 21/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã lên tiếng về vai trò của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz, cho rằng liên minh này đã không hành động tương xứng với lợi ích mà họ đang hưởng từ khu vực Trung Đông, đặc biệt là liên quan đến nguồn năng lượng có ý nghĩa sống còn.

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Bắt nữ đối tượng mạo danh Công an để lừa đảo

Pháp luật 21/03/2026

(ANTV) - Mạo danh bản thân đang công tác tại Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một người phụ nữ đã bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng.

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Đà Nẵng đẩy mạnh triển khai hệ thống truyền tin báo cháy

Xã hội 21/03/2026

(ANTV) - Trước yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trong tình hình mới, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ sở thuộc diện quản lý lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy Gtel. Đây được xem là giải pháp mang tính đột phá, góp phần kết nối tức thời giữa cơ sở với Trung tâm chỉ huy và lực lượng chức năng, rút ngắn thời gian xử lý khi có sự cố xảy ra.

Xem thêm