Thứ Hai, 16/03/2026 19:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 27/7

BT

(ANTV) - Mua bán dữ liệu cá nhân online: Ngày một tinh vi; Hàng vạn cơ sở kinh doanh chờ gỡ vướng phòng cháy, chữa cháy; 83 dịch vụ công trực tuyến miễn phí cho người dân Thủ đô; Liên tiếp bị lừa tiền vì tin vào chuyên gia an ninh mạng “rởm”... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.

Mua bán dữ liệu cá nhân online: Ngày một tinh vi

Báo CAND thông tin, ngày 1/7/2023 Nghị định số 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân (Nghị định 13) đã chính thức có hiệu lực. Dư luận nhân dân kỳ vọng đây sẽ là chế tài quan trọng để xử lý vấn nạn mua bán dữ liệu cá nhân tràn lan trên mạng xã hội thời gian qua.

Dù vậy, nhiều dấu hiệu cho thấy việc mua bán dữ liệu cá nhân đã có những biến tướng, được các đối tượng xấu thực hiện một cách tinh vi.

Theo Nghị định số 13, Chính phủ nghiêm cấm xử lý dữ liệu cá nhân tạo thông tin chống Nhà nước; gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, trật tự xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc lợi dụng bảo vệ dữ liệu cá nhân để phạm pháp.

Tuy nhiên, theo ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty Công nghệ an ninh mạng quốc gia Việt Nam (NCS), nếu như trước đây nạn mua bán dữ liệu thường được thực hiện trong những hội nhóm kín trên mạng xã hội, một người mới phải được các thành viên ở trong hội nhóm giới thiệu mới đủ điều kiện tham gia và mua bán số lượng lớn.

Song, hiện đã xuất hiện hình thức mới, sử dụng chatbot và bán lẻ từng dữ liệu cá nhân. Điều này cho thấy hoạt động mua bán dữ liệu đã trở nên rất phổ biến, công khai và có nhiều nguy cơ mới.

Hàng vạn cơ sở kinh doanh chờ gỡ vướng phòng cháy, chữa cháy

Báo Lao động thông tin, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ sẽ tham mưu Bộ Công an, đề xuất Chính phủ có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trên tinh thần hỗ trợ tối đa doanh nghiệp để vừa thúc đẩy doanh nghiệp phát triển nhưng vẫn bảo đảm an toàn PCCC và chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về PCCC.

SLIDE: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 220/TTg ngày 5.4.2023 về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) vừa qua đã tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PCCC cho khoảng 10.000 cơ sở.

Tuy nhiên tính đến nay còn 38.140 cơ sở trên tổng số gần 1 triệu 200 ngàn cơ sở được rà soát (chiếm 3,22%) đã đưa vào hoạt động còn tồn tại, không có khả năng khắc phục theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về PCCC tại thời điểm thẩm duyệt hoặc đưa vào sử dụng, buộc phải sửa chữa, khắc phục.

83 dịch vụ công trực tuyến miễn phí cho người dân Thủ đô

Theo báo Kinh tế & Đô thị, từ nay cho đến hết năm 2025, Hà Nội sẽ miễn phí toàn bộ 83 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền của HĐND TP khi các tổ chức, cá nhân thực hiện theo phương thức trực tuyến.

Theo công bố trên cổng dịch vụ công Hà Nội (dichvucong.hanoi.gov.vn), các dịch vụ như: Cấp phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ của người dân; cấp phép xây dựng mới với các công trình khác; gia hạn giấy phép xây dựng; cấp mới đăng ký kinh doanh; chứng nhận thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; cấp bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận thay đổi đăng ký kinh doanh hoặc bản trích lục nội dung đăng ký kinh doanh; cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh... Thời gian áp dụng quy định

miễn phí, lệ phí khi người dân, tổ chức sử dụng các dịch vụ công trực tuyến thuộc thẩm quyền của HĐND TP Hà Nội sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 12/2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện

Đảm bảo môi trường du lịch an toàn, thân thiện

Kinh tế 16/03/2026

(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của Năm Du lịch Quốc gia 2026 được đăng cai tại Gia Lai với chủ đề “Đại ngàn chạm biển xanh”, lực lượng Công an Gia Lai đang quyết liệt triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong nước và quốc tế. Ghi nhận tại điểm du lịch suối Tà Má (xã Vĩnh Thịnh, tỉnh Gia Lai).

Tài sản của Elon Musk tăng thêm 500 tỷ USD

Tài sản của Elon Musk tăng thêm 500 tỷ USD

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Mới đây, Tạp chí Forbes cho biết tài sản ước tính 839 tỷ USD của Elon Musk đã khiến ông trở thành người giàu nhất từng được ghi nhận trong lịch sử. Tài sản của Elon Musk tăng 500 tỷ USD chỉ trong vòng 12 tháng qua, khiến ông duy trì vị trí giàu nhất thế giới, bỏ xa người đứng ở vị trí thứ 2.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 16/03/2026

(ANTV) - Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng với 60 công ty “ma”; Đà Nẵng bắt 6 đối tượng trong đường dây bán cần sa trên mạng, thu giữ 20 kg ma túy; Hà Nội bắt 2 thanh niên giả danh người quen cướp 3.000 USD của nhân viên ngân hàng; Hà Tĩnh triệt phá sới bạc xóc đĩa, thu gần 170 triệu đồng, khởi tố 10 đối tượng và tiêu hủy hơn 2,6 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc… là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua..

Bắt giữ đường dây vận chuyển hơn 10kg ma túy liên tỉnh

Bắt giữ đường dây vận chuyển hơn 10kg ma túy liên tỉnh

Pháp luật 16/03/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển số lượng lớn ma túy từ miền Trung vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Đây là kết quả đặc biệt xuất sắc của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk nói chung và của lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT phục vụ bầu cử ĐBQH khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Ninh Bình: Xử phạt cửa hàng xăng dầu bán giá cao

Ninh Bình: Xử phạt cửa hàng xăng dầu bán giá cao

Kinh tế 16/03/2026

(ANTV) - Tại Ninh Bình đã xuất hiện tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu bán hàng cao hơn so với giá quy định. Trước tình hình trên, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát trong kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Khảo sát nguy cơ lật xe khách giường nằm ở đường đèo dốc

Khảo sát nguy cơ lật xe khách giường nằm ở đường đèo dốc

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.

Ngọn lửa tuổi trẻ trên tuyến đầu bình yên

Ngọn lửa tuổi trẻ trên tuyến đầu bình yên

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.

Xem thêm