(ANTV) - Báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Cần thiết xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ”.
Cần thiết xây dựng Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ
Báo CAND: Nhằm hoàn thiện quy định pháp Luật về Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ để tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, các lực lượng xã hội tham gia lĩnh vực PCCC và CNCH; thống nhất giữa các văn bản pháp luật về PCCC, CNCH và các văn bản pháp luật khác có liên quan, Bộ Công an đã dự thảo hồ sơ dự án Luật PCCC và CNCH để lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Theo Bộ Công an, sau hơn 20 năm thực hiện Luật PCCC, 10 năm thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có sự chồng chéo giữa các văn bản pháp luật về PCCC, CNCH và các văn bản khác có liên quan. Xuất phát từ yêu của thực tiễn, Bộ Công an đề nghị xây dựng Luật PCCC và CNCH.
Nhiều nhà máy thuỷ điện phải dừng hoạt động do thiếu nước
Báo Lao động: Theo thông tin từ Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến nay, nhiều hồ Thủy điện lớn tại miền Bắc đã về mực nước chết, gây khó khăn cho việc phát điện của các nhà máy thủy điện. Điều này đẩy miền Bắc vào nguy cơ thiếu điện ở tất cả các giờ trong ngày.
Bộ Công Thương cho biết, hiện nhiều nhà máy thủy điện đã phải dừng phát điện vì mực nước không đảm bảo an toàn kỹ thuật. Mực nước các hồ khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ thấp; một số hồ xấp xỉ, dưới mực nước chết. Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, mực nước các hồ ở mực nước yêu cầu theo quy định của quy trình vận hành.
Tuy nhiên lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu, các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, một số nhà máy phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.
Việc không thể huy động được nguồn điện từ các thuỷ điện đã ảnh hưởng tới việc quản lí, vận hành hệ thống điện và cung cấp điện cho sinh hoạt của người dân, cũng như sản xuất của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.
Người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu
Báo Đại Đoàn kết: Tiết giảm chi tiêu là một trong những giải pháp được người tiêu dùng lựa chọn trong bối cảnh nhiều mặt hàng thiết yếu tăng giá. Tuy nhiên, về lâu dài tiết kiệm không kích thích sản xuất, không tạo việc làm cho người lao động.
Hiện tại người tiêu dùng không chỉ cắt giảm chi tiêu những mặt hàng xa xỉ, mà cũng tiết kiệm trong mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu hàng ngày. Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp đã và đang đối mặt với tác động kép, đầu vào cho sản xuất như nguyên vật liệu, chi phí... tăng theo cơ chế thị trường nhưng sức mua thấp nên việc điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ cũng không phải là bài toán đơn giản.
Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn không có đơn hàng, phải cắt giảm giờ làm, cắt giảm lao động. Số lượng doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động cũng tăng cao. Trong bối cảnh này, rất cần nhà quản lý có sự điều tiết giá cả hợp lý, linh hoạt các mặt hàng để người dân bớt khó khăn.
Tỉnh táo với các khoá học kỹ năng, trại hè cho trẻ em
Báo Lao động: Hiện trên thị trường xuất hiện nhan nhản khoá học kỹ năng, mô hình trại hè với mức phí lên đến hàng chục triệu đồng khiến nhiều phụ huynh rơi vào "ma trận" vì khó thẩm định chất lượng, không biết phải dựa vào tiêu chí nào để lựa chọn mô hình an toàn, phù hợp với con mình.
Theo ghi nhận, chi phí cho trẻ khi tham gia các hoạt động trại hè thấp nhất cũng từ vài triệu đồng đối với các khóa học, trại hè ngắn ngày, thậm chí có thể lên đến vài chục triệu đồng hoặc hàng trăm triệu đồng... Theo các chuyên gia, việc lựa chọn khoá học, chương trình phải dựa trên sự phù hợp với từng cá nhân của trẻ.
Bố mẹ khi lựa chọn các khoá học, hoạt động ngoại khoá cũng nên dựa trên sự hứng thú, điểm mạnh của con. Phụ huynh cũng không nên tuyệt đối hoá việc học, bắt ép con tham gia khoá học từ sáng đến tối trong thời gian nghỉ hè để con "tuyệt giao" với thế giới công nghệ. Trại hè tốt nhất với trẻ em là trại hè ở đó, các em được trải nghiệm cùng những người thân yêu.
(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.
(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.
(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.
(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.
(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.