(ANTV) - Liên tiếp thu giữ thực phẩm bẩn: Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý; Mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng: phạt nặng không nương ta; Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động; Tuyển sinh đầu cấp không theo địa giới hành chính: Hạn chế tiêu cực ‘chạy trường’...là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.
Liên tiếp thu giữ thực phẩm bẩn: Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý
Những ngày qua, liên tiếp các vụ thực phẩm bẩn đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ. Thực trạng này đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan quản lý khi thực phẩm bẩn vẫn đang được mua bán tràn lan trên thị trường?
Bài viết trên Báo Công an nhân dân phản ánh tình trạng thực phẩm bẩn bị phát hiện ngày càng nhiều, đặc biệt qua các kênh bán hàng trực tuyến với nguồn gốc không rõ ràng. Dù có nhiều cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, thực phẩm bẩn vẫn dễ dàng tuồn vào chợ, quán ăn, thậm chí nhà hàng. Vụ việc nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị khởi tố vì nhận hối lộ càng cho thấy sự buông lỏng quản lý và dấu hiệu tiếp tay cho sai phạm. Bài viết cho rằng, bên cạnh việc người dân cần tỉnh táo lựa chọn thực phẩm an toàn, thì các cơ quan chức năng cũng cần phải quyết liệt làm rõ trách nhiệm liên quan, trong việc để thực phẩm bẩn buôn bán, vận chuyển tràn lan như hiện nay.
Mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng: phạt nặng không nương tay
Hành vi mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý sẽ bị siết chặt và xử lý với mức phạt nghiêm khắc. Thông tin đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra trong tuần.
Bài báo phản ánh việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang siết chặt xử phạt hành vi mua bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng với mức phạt có thể lên đến 200 triệu đồng. Ngoài việc xử phạt hành chính, các ngân hàng cũng chủ động khóa hoặc hạn chế các tài khoản nghi ngờ. Thông tin này được dư luận hoàn toàn ủng hộ, coi đây là vấn đề cấp bách cần thực hiện một cách quyết liệt trước vấn nạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền ngân hàng đang diễn ra nhức nhối, phức tạp. Tuy nhiên, về phía người dung, các chuyên gia khuyến cáo cần cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch tài chính, ngay cả khi đã áp dụng biện pháp xác thực sinh trắc học. Người dung cần thường xuyên kiểm tra lịch sử giao dịch, không chia sẻ thông tin cá nhân và đề cao cảnh giác.
Trắng tay vì bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động
Xuất khẩu lao động vẫn là cơ hội đổi đời với nhiều người. Tuy nhiên, giữa “ma trận” lời mời trên mạng xã hội, không ít người nhẹ dạ cả tin, trở thành nạn nhân của các chiêu lừa đảo tinh vi, mất trắng trước khi ra nước ngoài. Cảnh báo được đăng tải trên Báo Lao Động.
Lợi dụng mong muốn tìm việc, đổi đời của người dân, nhiều đối tượng đã lập các hội nhóm trên Facebook, Zalo để chiêu dụ, lừa đảo. Theo quy định, người lao động là học sinh, sinh viên từ 18-39 tuổi khi đi làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc chỉ phải nộp chi phí khoảng 17 triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng lừa đảo đã thu trái quy định lên đến 80 triệu đồng/người. Bộ Công an cho biết, các đối tượng lừa đảo thường chú ý đến lao động ở vùng sâu, vùng xa đang có nhu cầu về tìm kiếm việc làm lao động thời vụ ở nước ngoài với mức lương cao, thủ tục nhanh, chi phí thấp. Khi tiếp cận, các đối tượng đưa ra lời chào mời hấp dẫn và hứa hẹn “nếu không đi được sẽ hoàn lại tiền cọc, khách hàng không mất tiền”, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho người lao động để dẫn dụ khiến họ “sập bẫy”.
Tuyển sinh đầu cấp không theo địa giới hành chính: Hạn chế tiêu cực ‘chạy trường’
Năm học 2026 - 2027, việc tuyển sinh đầu cấp dự kiến sẽ không theo địa giới hành chính, thay vào đó sẽ áp dụng nguyên tắc bảo đảm học sinh được học cơ sở giáo dục gần nhất với nơi cư trú. Trao đổi với báo Đại đoàn kết, giới chuyên gia cho rằng, quy định này sẽ hạn chế tiêu cực ‘chạy trường’.
Bài viết trên báo cho biết, việc này đã được Tp. Hồ Chí Minh áp dụng từ năm 2023 trên cơ sở áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (bản đồ GIS) từ năm 2023. Cách làm này được đánh giá tạo nhiều thuận lợi về đi lại, đưa đón cho học sinh, phụ huynh, hạn chế tình trạng "chạy" hộ khẩu, học trái tuyến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để nâng cao hiệu quả của việc đưa bản đồ GIS vào tuyển sinh đầu cấp thì cần tuyên truyền để phụ huynh nhận thấy trường nào cũng là trường tốt, không còn tâm lý chọn trường, “chạy” trường. Bên cạnh đó, cần tăng cường đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ hỗ trợ công tác tuyển sinh trực tuyến; xây dựng phương án phân tuyến hợp lý, đảm bảo hài hòa giữa nguyện vọng của người dân và điều kiện thực tế của từng địa phương./.
(ANTV) - Ngày 27/5, Lãnh đạo UBND xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) xác nhận, lực lượng Công an xã đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ vụ việc một vị khách bị hành hung khi đang ăn tại một quán cơm ven Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn.
(ANTV) - Vào 21h34 ngày 26/5, tại xã Kim Lư, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, camera của một nhà người dân trên tuyến Quốc Lộ 3B nơi xuất hiện “hố tử thần” đã ghi lại hình ảnh, âm thanh về chiếc xe mô tô và người điều khiển phương tiện đã đâm mạnh vào hàng rào tôn rồi lao xuống hố tử thần. Ngày 27/5, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực tìm kiếm.
(ANTV) - Một chiếc xe minivan đã lao vào đám đông cổ động viên Liverpool đang ăn mừng chức vô địch Ngoại hạng Anh tại Liverpool, Anh, vào tối 26/5, khiến hàng chục người bị thương.
(ANTV) - Ngày 26/5, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý rằng Mỹ sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) sắp tới dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại thành phố Johannesburg (Nam Phi).
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/5 cho biết ông đang cân nhắc khả năng lấy 3 tỷ USD tiền tài trợ đã trao cho Đại học Harvard trước đó và chuyển cho các trường dạy nghề trên khắp nước Mỹ.
(ANTV) - Trong một động thái đáng chú ý, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif mới đây đã kêu gọi nước láng giềng đối thoại để giải quyết mọi tranh chấp giữa hai nước.
(ANTV) - Australia ra kế hoạch hành động “chính sách chất thải quốc gia” nhằm tăng tỷ lệ tái chế chất thải hữu cơ từ 47% lên 80% vào năm 2030 và giảm một nửa số lượng chất thải này được đưa đến bãi chôn lấp.
(ANTV) - Công khai minh bạch trong xử lý vi phạm giao thông thông qua việc triển khai hơn 20 điểm ghi hình phạt nguội xe máy trên 8 tuyến đường và 20 nút giao trọng điểm. Hoạt động này của lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng.
(ANTV) - Hiện nay, tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại đặc biệt là đối với khu vực nội thành. Tuần vừa qua, nhiều trạm đăng kiểm trong nội thành thủ đô đã ghi nhận số lượng phương tiện rất lớn, luôn đạt mức hết công suất khai thác.
(ANTV) - Trong sáng nay (27/5) Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Cho ý kiến về bộ luật hình sự sửa đổi. Nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận về việc bỏ hình phạt tử hình và thay thế bằng hình phạt tù chung thân không xét giảm án đối với 8 tội danh. Đây không chỉ là bước cải cách luật pháp, mà còn là biểu hiện rõ nét của một tiến trình nhân văn hóa pháp lý.