Thứ Bảy, 18/04/2026 14:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ”; Cục trưởng Đăng kiểm nói về đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô; Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2: Khó dựa vào vốn xã hội hóa; Doanh nghiệp không chỉ cần việc hạ lãi suất - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (19/6).

Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ”. ( CAND)

Trên mục “chống diễn biến hòa bình” báo CAND đăng tải bài viết có nhan đề “Vạch trần bộ mặt thật của nhóm “Người Thượng vì công lý – MSFJ”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Lấy cái danh mĩ miều “Thúc đẩy hoà bình và bảo vệ quyền con người của những người bị áp bức tại Tây Nguyên”, nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ” đã tìm cách lôi kéo, kích động một số người nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc ở Tây Nguyên.

Để hoạt động, nhóm này đã thông qua trang mạng xã hội liên lạc, kích động những người thiếu hiểu biết trong nước vi phạm pháp luật để chính quyền xử lý, từ đó, thu thập, sử dụng các thông tin sai sự thật và xuyên tạc nhằm vu cáo Việt Nam phân biệt đối xử, đàn áp người dân tộc và gia tăng hoạt động vận động, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, các tổ chức quốc tế nhằm mục đích vụ lợi, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo tài liệu Cơ quan An ninh Đắk Lắk, nhóm “Người Thượng vì công lý - MSFJ” được thành lập vào năm 2019 bởi các đối tượng phản động: Y Phic Hdok (sinh sống tại Mỹ), Y Quynh Bdăp (sinh sống tại Thái Lan) cùng 15 đối tượng phản động, lưu vong khác.

Cục trưởng Đăng kiểm nói về đề xuất tăng giá dịch vụ đăng kiểm ô tô. ( Tiền phong)

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, từ năm 2013 đến nay, giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới không thay đổi trong khi đó, lạm phát liên tục tăng cao, tiền trượt giá, thậm chí, lương cơ bản cũng được tăng nhiều lần. Do đó đơn vị này đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định ô tô. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất tăng giá dịch vụ kiểm định ô tô thêm từ 30.000 đến 220.000 đồng tùy theo loại xe và 50.000 đồng phí lập hồ sơ với xe miễn đăng kiểm.

Về phương án xây dựng giá mới, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, căn cứ vào dự thảo Luật Giá (sửa đổi), dịch vụ kiểm định vẫn là dịch vụ thiết yếu do đó cần được Nhà nước quy định giá và không thể để thả nổi trên thị trường tuỳ theo các đơn vị đăng kiểm.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đang xây dựng phương án giá mới cho dịch vụ kiểm định theo hướng tính giá ở từng công đoạn kiểm định tuỳ theo thời gian thực hiện, chi phí thực hiện, khấu hao, ngày công.

Đồng thời cũng xem xét phương án giá phù hợp với từng địa phương bởi các trung tâm đăng kiểm ở nội thành sẽ tốn kém chi phí thuê mặt bằng, xây dựng hơn so với các đơn vị ở vùng nông thôn.

Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2: Khó dựa vào vốn xã hội hóa. (Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề  “Nhà ở xã hội giá dưới 15 triệu đồng/m2: Khó dựa vào vốn xã hội hóa.”

Bài viết đề cập đến việc Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân vừa có báo cáo kiến nghị Chính phủ nghiên cứu xây nhiều nhà ở xã hội chất lượng tốt, diện tích nhỏ 45- 50m2/căn, giá dưới 15 triệu đồng/m2. Giới chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hiện tại khi chỉ dựa vào vốn xã hội hóa là điều khó.

Với chi phí đầu vào cao như hiện tại, đừng nói đến mức giá 15 - 20 triệu đồng/m2, muốn có nhà ở xã hội ở tầm giá 25 triệu đồng/m2, doanh nghiệp cần được hỗ trợ về quỹ đất và cơ chế.

Làm nhà ở xã hội chỉ được phép lãi 10% nhưng thời gian làm mất 5 năm, vậy mỗi năm lợi nhuận chỉ có 2%. Nếu không có nhiều tâm huyết thì các doanh nghiệp sẽ không làm vì vướng nhiều thủ tục.

Doanh nghiệp không chỉ cần việc hạ lãi suất. (Kinh tế & Đô thị)

Sau quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cuối tuần qua lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng tiếp tục giảm. Các chuyên gia cho rằng sau động thái giảm lãi suất điều hành, NHNN sẽ nỗ lực thúc đẩy đưa thanh khoản vào nền kinh tế. Báo kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết có nhan đề “Doanh nghiệp không chỉ cần việc hạ lãi suất.”

Giảm lãi suất điều hành của NHNN là liều thuốc "trợ lực" cho doanh nghiệp, nền kinh tế. Tuy nhiên, Các chuyên gia kinh tế cũng lưu ý, giảm lãi suất là chưa đủ để hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh cầu yếu, đầu ra không có như hiện nay. Ngoài khó khó khăn của khu vực sản xuất, kinh doanh, sự khó khăn, bế tắc của thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp vẫn chưa được tháo gỡ hiệu quả cũng là nguyên nhân gây nên điểm nghẽn dòng tiền.

Điều cần làm hiện tại là sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của chính sách tài khóa, kích cầu tiêu dùng, sản xuất kinh doanh. Bởi lẽ, lãi suất có giảm sâu mà doanh nghiệp, người dân không có nhu cầu thì họ cũng không vay vốn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 17-21/4

Thi tốt nghiệp THPT 2026: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 17-21/4

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Từ hôm nay (17/4), các Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành tổ chức cho thí sinh là học sinh đang học lớp 12 thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thời gian đăng ký thử đến hết ngày 21/4, sau đó, dữ liệu đăng ký thử sẽ bị xoá để chuẩn bị cho thời gian đăng ký chính thức.

Rủi ro từ những mô hình kiếm tiền ảo

Rủi ro từ những mô hình kiếm tiền ảo

Kinh tế 18/04/2026

(ANTV) - Sau những cảnh báo của Truyền hình Công an nhân dân về dấu hiệu thiếu minh bạch trong hoạt động thương mại điện tử của sàn Tatao Live và nguy cơ mất an toàn thông tin từ ứng dụng TAT LIVE mà đơn vị này sử dụng, diễn biến mới nhất đã khiến nhiều người tham gia không khỏi lo ngại. Website ngừng truy cập, các hội nhóm trên mạng xã hội đồng loạt giải tán, nhiều người tham gia cho đã không thể liên hệ với đơn vị vận hành. Trong số đó, không ít trường hợp đã bỏ ra số tiền lớn, nhưng đến nay lại không biết tìm ai để yêu cầu hoàn trả.

Đối mặt nguy cơ không có thuốc điều trị do kháng kháng sinh

Đối mặt nguy cơ không có thuốc điều trị do kháng kháng sinh

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Kháng kháng sinh là một mối đe dọa cấp bách đối với sức khỏe cộng đồng, khi có thể gây ra ít nhất 10 triệu ca tử vong mỗi năm và đạt mức tương đương tử vong do ung thư kể từ năm 2050 nếu không có hành động kịp thời và hiệu quả. Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với mối đe dọa này khi việc kiểm soát sử dụng kháng sinh vẫn còn nhiều hạn chế. Điều này không chỉ để lại những hậu quả nặng nề cho người bệnh mà còn cho cả hệ thống y tế.

Mỹ - Iran bất đồng về đề xuất chuyển giao uranium làm giàu

Mỹ - Iran bất đồng về đề xuất chuyển giao uranium làm giàu

Thế giới 18/04/2026

(ANTV) - Căng thẳng giữa Iran và Mỹ tiếp tục leo thang sau những tuyên bố mới liên quan đến chương trình hạt nhân và hoạt động tại eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua tuyên bố, Washington sẽ phối hợp với Iran để thu hồi và đưa lượng uranium làm giàu về Mỹ, song Tehran ngay lập tức bác bỏ, cho thấy bất đồng sâu sắc trong đàm phán hạt nhân.

Thái Lan triệt phá các đường dây ma túy lớn trong dịp lễ Songkran

Thái Lan triệt phá các đường dây ma túy lớn trong dịp lễ Songkran

Thế giới 18/04/2026

(ANTV) - Trong dịp Tết cổ truyền té nước Songkran, lực lượng chức năng Thái Lan đã liên tiếp triển khai các chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm ma túy. Cảnh sát Thái Lan thông báo tiếp tục triệt phá một đường dây lớn, thu giữ số ma túy trị giá hơn 300 triệu Baht, tương đương khoảng 9,3 triệu USD.

Ngăn chặn thông tin xấu độc, chống phá liên quan việc sắp xếp, chuyển đổi cơ quan chủ quản báo chí

Ngăn chặn thông tin xấu độc, chống phá liên quan việc sắp xếp, chuyển đổi cơ quan chủ quản báo chí

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị tiếp tục gia tăng hoạt động chống phá trên không gian mạng. Đáng chú ý, việc một số cơ quan báo chí chủ lực được điều chỉnh cơ quan chủ quản về trực thuộc Trung ương Đảng đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, bóp méo bản chất, tung ra nhiều luận điệu sai trái, thù địch nhằm gây hoang mang dư luận, chia rẽ niềm tin giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tôn vinh 80 điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát Hình sự

Tôn vinh 80 điển hình tiên tiến lực lượng Cảnh sát Hình sự

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Tối 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình tuyên dương điển hình tiên tiến trong lực lượng Cảnh sát Hình sự (CSHS). Theo đó, có 80 tập thể, cá nhân được tôn vinh điển hình tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, giữ gìn trật tự an toàn xã hội đang công tác trong lực lực lượng Cảnh sát hình sự, lực lượng an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở và quần chúng nhân dân trên mọi miền đất nước. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự, chỉ đạo chương trình.

Xem thêm