Thứ Bảy, 07/06/2025 21:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường sản xuất để hoàn thành kế hoạch; nguyên vật liệu, hàng hóa tập kết lớn, việc tiêu thụ điện, nhiên liệu tăng cao. Thêm vào đó, đây là thời điểm miền Bắc vào mùa hanh khô, độ ẩm trong không khí giảm mạnh, vật liệu khô nổ rất dễ bắt cháy càng làm nguy cơ cháy, nổ tăng cao, dễ xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cảnh giác với nguy cơ cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Do đó, để bảo đảm an toàn PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: Người đứng đầu cần quan tâm tổ chức công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ công nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm nội quy, quy định PCCC; tăng cường công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục những thiếu sót có thể phát sinh cháy, nổ; sắp xếp nguyên vật liệu, hàng hóa cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; bảo đảm các điều kiện để lực lượng chữa cháy tại chỗ hoạt động hiệu quả; tổ chức các ca trực trong quá trình sản xuất và ngoài giờ hành chính để kịp thời phát hiện và dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cần cấm thầu doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng “bỏ chạy”

Thông thường các đơn vị phải cạnh tranh để được trúng thầu, nhưng đấu thầu gạo dự trữ quốc gia lại tồn tại một nghịch lý. Nhiều doanh nghiệp đã trúng thầu thà chấp nhận nộp phạt, phá hợp đồng chứ nhất định không chịu cung cấp gạo. Cần cấm thầu doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng “bỏ chạy” là nhan đề bài viết trên trang nhất báo LAO ĐỘNG số ra sáng nay.

Năm 2023, tổng cục được giao kế hoạch nhập kho dự trữ 220.000 tấn gạo, nhưng hết năm mới thực hiện được 62% kế hoạch; còn lại hơn 83.197 tấn gạo chưa mua được.

Theo tìm hiểu của Lao Động, số gạo chưa được nhập vào các kho của cục dự trữ chủ yếu là do nhà thầu bỏ cuộc. Từ việc các doanh nghiệp "xù" thầu gạo dự trữ quốc gia đặt ra một dấu hỏi về chế tài xử lý khi hình thức xử lý chỉ là dừng hợp đồng hoặc bị phạt tiền, không có doanh nghiệp nào bị cấm thầu.

Giá vàng miếng vẫn “một mình một chợ”

Sau 1-2 tuần “án binh bất động”, giá vàng trong nước vài phiên trở lại đây đã tăng trở lại bất chấp giá vàng thế giới dao động trong xu hướng giảm. Giới đầu tư đặt câu hỏi liệu thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vào cuộc "sẵn sàng phương án can thiệp" có giúp giá vàng trong nước rút ngắn khoảng cách với giá vàng thế giới và xoá bỏ tình trạng độc quyền vàng miếng?

Đây không phải là lần đầu tiên NHNN phát đi thông điệp tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường và chuẩn bị sẵn sàng phương án can thiệp. Vấn đề là sau tuyên bố, cơ quan quản lý sẽ can thiệp như thế nào và ở mức độ nào với thị trường vàng? Theo các chuyên gia, nút thắt hiện nay đang nằm ở việc liệu NHNN có bỏ cơ chế độc quyền sản xuất vàng miếng SJC hay không.

NHNN cho biết trong tháng 1/2024 sẽ trình báo cáo tổng kết nghị định 24, trong đó có đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định quản lý thị trường vàng để phù hợp với bối cảnh mới của thị trường. Do vậy không chỉ các chuyên gia mà người tiêu dùng rất kỳ vọng những giải pháp này sẽ rút ngắn khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới.

Thận trọng với xét tuyển sớm

Khoảng 6 tháng nữa mới diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 nhưng hiện nhiều trường đại học tại TPHCM đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển sớm bằng phương thức học bạ. Dù phương thức này không mới nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyên thí sinh cần cẩn trọng để tránh trượt oan vì chủ quan trúng tuyển sớm.

Theo các chuyên gia tuyển sinh, do không hiểu rõ thực chất của việc xét tuyển bằng học bạ, nhiều thí sinh nảy sinh tâm lý chủ quan, vì nghĩ mình đã đậu đại học nên không tiếp tục cố gắng học dẫn đến kết quả thi tốt nghiệp THPT không tốt, thậm chí rớt, và đó là một cái bẫy.

Nhiều chuyên gia cũng đồng thời khuyên thí sinh cần phải tập trung học tập để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT bởi phải đỗ kỳ thi này thí sinh mới có thể tiếp tục học tập ở các bậc cao hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Chỉ với những lời hứa hoa mỹ về một “thương hiệu tỷ đô”, hai đối tượng tại Đà Nẵng đã dựng lên một công ty ảo, phát hành cổ phần không có giá trị để lừa đảo gần 600 người, chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng. Vụ án vừa được TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Việc áp dụng xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính trực tuyến được xem là bước tiến lớn trong nỗ lực số hóa và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, qua những vụ việc mới đây bị lực lượng công an phát hiện cho thấy công tác bảo mật vẫn đang đứng trước nhiều thách thức và đòi hỏi những điều chỉnh kịp thời từ cả phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cả các cơ quan quản lý.

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Tổng Cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Hà Nội đang bước vào cao điểm hè với nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhu cầu sử dụng điện tại đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức cao. Nhiều giải pháp đang được ngành điện triển khai đồng bộ để cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm Hội An thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Hội An đã phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhiều sản phẩm mới nhận được sự quan tâm của du khách như: bay dù lượn, trình diễn drones, phát triển hoạt động thể thao nước.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (7/6), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo; khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Thụy Bích Dân ( vợ của Bảo), trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm cà phê bột.

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số khu dân cư, nhà trọ và khu công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã triển khai mô hình “Chốt an ninh trật tự” từ cuối năm 2024. Đến nay, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững bình yên địa bàn, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an các địa phương đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Tại tỉnh Yên Bái, Phòng CSGT, CA Tỉnh đã tổ chức tiến hành các đợt thi cho người dân với nhiều điểm mới, hướng tới minh bạch, công bằng và giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Xem thêm