(ANTV) - “Năm 2024, các trường CAND tuyển thẳng thí sinh dự thi khoa học, kỹ thuật và Olympic quốc tế” Đây là một trong những điểm mới đáng chú ý trong Hướng dẫn tuyển sinh CAND năm 2024 do Bộ Công an vừa mới ban hành. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.
Năm 2024, các trường CAND tuyển thẳng thí sinh dự thi khoa học, kỹ thuật và Olympic quốc tế
Báo CAND: Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết, hướng dẫn tuyển sinh năm 2024 có một số điểm mới so với năm 2023 mà thí sinh cần lưu ý. Theo đó - Tuyển thẳng đối với thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế hoặc thí sinh được chọn tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực (Châu Á, Châu Á - Thái Bình Dương) theo ngành phù hợp với môn thi hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh.
Về giải đạt được: + Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi khoa học, kỹ thuật quốc tế hoặc thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực theo quy định của Bộ GD&ĐT được xét tuyển thẳng một trong các trường CAND theo nguyện vọng của thí sinh. Nhiều trường hợp thí sinh đoạt giải khác cũng sẽ được tuyển thẳng vào các trường CAND.
Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị đấu thầu vàng miếng SJC
Báo Tuổi Trẻ: Để tăng cung cho thị trường, Ngân hàng Nhà nước đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho đấu thầu vàng miếng SJC. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Theo đó, sau 11 năm, Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ quay trở lại đấu thầu vàng miếng SJC để tăng nguồn cung vàng ra thị trường. Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi thông báo đấu thầu trước một ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định khối lượng và giá mua.
Một tiếng sau khi đóng thầu, Ngân hàng Nhà nước sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17h ngày nhận thông báo thầu. Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong đó, đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.
Tội phạm công nghệ cao nhắm vào người lao động
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Tội phạm công nghệ cao nhắm vào người lao động.”
Nội dung bài viết đề cập đến việc Nhiều nhóm có biểu hiện tín dụng đen (cho vay vốn nhanh chỉ cần căn cước công dân) và cả tội phạm công nghệ cao đang nhắm vào người khó khăn, công nhân lao động ở Bình Dương. Theo ghi nhận, các đối tượng bắt đầu đi rải tờ rơi dưới nhiều hình thức để tiếp cận người dân, công nhân lao động, sinh viên khó khăn.
Khi công nhân, người lao động đến vay vốn, các đối tượng thu thập thông tin (căn cước công dân), hình ảnh (chụp nhiều hình ảnh) chi tiết của người vay. Theo cơ quan Công an, các đối tượng không tập trung vào việc cho người lao động vay tiền mà chỉ lợi dụng thông tin hình ảnh để mở trái phép tài khoản ở các ngân hàng.
Bài toán khó của du lịch
Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Bài toán khó của du lịch”
Nội dung bài viết đề cập đến việc, Thủ tướng Chính phủ cho phép hoán đổi ngày làm việc kéo dài thời gian nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm nay lên 5 ngày sẽ tạo cơ hội cho ngành du lịch hồi phục, tăng doanh thu. Tuy nhiên, để kích cầu du lịch trong bối cảnh phương án nghỉ trình quá muộn, giá vé máy bay tăng cao không phải chuyện dễ dàng. Nhiều công ty du lịch tiếc vì kỳ nghỉ 5 ngày được chốt chỉ 2 tuần trước lễ 30/4, khiến họ không kịp bung thêm hàng, khó tạo cú hích lớn cho du lịch Việt.
Lãnh đạo một đơn vị lữ hành ở Hà Nội bày tỏ, nếu đề xuất nghỉ lễ được thông qua từ đầu năm, các công ty lữ hành có thể mạnh tay nhập thêm các series booking (lượng vé bung sớm, giá tốt) và tung ra nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, thách thức với ngành du lịch hiện nay là giá vé máy bay đang ở mức cao ngất ngưởng khiến cho chi phí du lịch tăng cao, người dân phải cân nhắc, tính toán lại “hầu bao” trước khi quyết định cho chuyến đi.
(ANTV) - Ẩn mình dưới vỏ bọc tôn giáo, các đối tượng FULRO lưu vong tiếp tục móc nối, lôi kéo một số người dân tộc thiểu số nhẹ dạ, thiếu hiểu biết tham gia vào tổ chức phản động với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, tiến tới ly khai, tự trị ở Tây Nguyên.
(ANTV) - Mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ. Chỉ bằng 1 vài thao tác, các em có thể tiếp cận kho thông tin khổng lồ phục vụ học tập, giải trí và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực, không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi những nội dung độc hại, lệch chuẩn liên tục xuất hiện và lan truyền. Điều đáng lo ngại là không ít thanh thiếu niên đã bị cuốn theo những trào lưu tiêu cực, thậm chí học theo các hành vi vi phạm pháp luật được chia sẻ trên mạng xã hội.
(ANTV) - Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý cư trú, từ ngày 21/5/2026, Công an tỉnh Hưng Yên đã triển khai phần mềm dùng chung của Bộ Công an phục vụ khai báo tạm trú cho người nước ngoài và thông báo lưu trú cho công dân Việt Nam. Cùng với đó, lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú và hộ dân sử dụng hệ thống đúng quy định, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Trưa 31/10, hơn 100 nghìn thí sinh Hà Nội đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2026-2027 với 3 môn thi: Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Đây là năm thứ hai kỳ thi được tổ chức theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
(ANTV) - Sáng 31/5 Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng các đơn vị tổ chức lễ khai mạc Chương trình trải nghiệm Trại hè "Học làm chiến sĩ Công an" khóa 1 năm 2026 với chủ đề "Thép đã tôi thế đấy”. Đáng chú ý, một trong những nội dung trọng tâm được đưa vào chương trình huấn luyện năm nay là chuyên đề trang bị kỹ năng an toàn an ninh mạng cho trẻ em trong kỷ nguyên công nghệ số và trí tuệ nhân tạo AI.
(ANTV) - Có những cuộc đời sinh ra đã chẳng vẹn tròn một mái ấm. Khi cánh cửa tuổi thơ vừa mở ra, các em đã phải học cách đi qua giông bão mà thiếu vắng bàn tay dìu dắt của cha, vòng tay ấp ôm của mẹ. Những khoảng trống quá lớn ấy, tưởng chừng chẳng có gì bù đắp nổi… Thế nhưng, giữa những bộn bề của cuộc sống, tình yêu thương luôn có những cách rất riêng để tìm về.
(ANTV) - Tuần qua, lãnh đạo Bộ Công an đã triển khai nhiều hoạt động nổi bật trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế, góp phần giữ vững ổn định xã hội và nâng cao vị thế, uy tín của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Villamor Airbase, Manila, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines từ ngày 31/5 đến 1/6 theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. và Phu nhân.
(ANTV) - Bệnh Alzheimer hiện là nguyên nhân phổ biến nhất gây sa sút trí tuệ trên toàn cầu, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người và tạo ra gánh nặng lớn cho các hệ thống y tế. Một bước tiến mới trong nghiên cứu y học tại Mỹ đang mở ra hy vọng phát hiện nguy cơ mắc bệnh từ rất sớm, thậm chí hàng chục năm trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng công nghệ này vẫn cần được đánh giá thận trọng trước khi được áp dụng rộng rãi.
(ANTV) - Bộ Chiến tranh Mỹ ngày 30/5 thông báo Israel và Liban đã tiến hành những cuộc đàm phán an ninh tại Lầu Năm Góc, qua đó chính thức khởi động kênh đối thoại quân sự nhằm hỗ trợ tiến trình đàm phán ngừng bắn và hòa bình giữa hai nước.