Thứ Ba, 09/12/2025 16:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Cạm bẫy từ các “lò” luyện thi đánh giá năng lực trên mạng xã hội; Phí sàn đồng loạt tăng, chủ shop ‘tiến thoái lưỡng nan’; Lo ngại xuất khẩu chậm lại, chuyên gia đề xuất Việt Nam tìm động lực tăng trưởng mới,... - Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Cạm bẫy từ các “lò” luyện thi đánh giá năng lực trên mạng xã hội

Kỳ thi đánh giá năng lực ngày càng phổ biến, kéo theo sự bùng nổ của các lớp luyện thi trực tuyến trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không ít lớp học kém chất lượng, thậm chí là lừa đảo, khiến nhiều người “tiền mất, tật mang”. Thông tin cảnh báo trên báo Công an nhân dân.

Hiện nay, trên mạng xuất hiện hàng loạt khóa học với quảng cáo hấp dẫn như: “cam kết tăng 20 điểm sau 1 tháng”, "đề thi sát đề thật 99%". Nhiều khóa học do cá nhân không có chuyên môn mở ra, sử dụng tài liệu sao chép mà không có sự đầu tư thực sự. Một số trang luyện thi online sau khi thu đủ số lượng học viên đã biến mất, khiến nhiều phụ huynh và học sinh không thể đòi lại số tiền đã đóng.

Theo Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện trường không liên kết với bất cứ tổ chức, trung tâm, cá nhân nào trong việc cung cấp bộ đề, ôn luyện cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực. Để đạt kết quả cao của kỳ thi này, thí sinh không cần tham gia các khóa luyện thi, mà chỉ cần ôn tập qua các đề thi tham khảo đã công bố và củng cố kiến thức bậc phổ thông.

Phí sàn đồng loạt tăng, chủ shop ‘tiến thoái lưỡng nan’

Thời gian gần đây, sự thay đổi trong chính sách hoa hồng của một số sàn thương mại điện tử đã khiến thị trường kinh doanh Online trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết.

Chia sẻ với báo Đại đoàn kết, nhiều chủ shop cho biết, các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, TikTok Shop và Lazada đều đồng loạt tăng phí hoạt động, phí hoa hồng. Đồng thời, các sàn cũng xóa bỏ hoặc giảm các gói ưu đãi vận chuyển.

Với các chi phí hiện nay shop muốn bám sàn thì phải tăng giá sản phẩm khoảng 25-30% mới đảm bảo lợi nhuận. Điều này khiến các mặt hàng không còn giá rẻ và cạnh tranh như trước nữa.

Các chuyên gia khuyến nghị, để phát triển bền vững, các nhà bán hàng cần tìm giải pháp lâu dài như xây dựng ứng dụng riêng, nền tảng riêng, không nên chỉ dựa vào các sàn thương mại điện tử.

Lo ngại xuất khẩu chậm lại, chuyên gia đề xuất Việt Nam tìm động lực tăng trưởng mới

Với mục tiêu tăng trưởng trên 8%, các chuyên gia cho rằng nếu chỉ với xuất khẩu và sản xuất sẽ không đủ để Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế đạt mức tăng trưởng vượt trội.

Theo báo Tuổi trẻ, mức độ mở cao của nền kinh tế Việt Nam thể hiện qua giá trị xuất khẩu chiếm khoảng 90% GDP vào năm 2024 - mức cao thứ hai trong ASEAN. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc Việt Nam dễ bị tổn thương trước những biến động của thương mại toàn cầu. Đặc biệt, trong bối cảnh một số quốc gia có thể tái áp đặt các biện pháp bảo hộ thương mại, tiềm ẩn nhiều thách thức.

Theo các chuyên gia, để duy trì đà tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro, Việt Nam cần đẩy mạnh đầu tư, đặc biệt là đầu tư công và các lĩnh vực công nghệ cao như: chip bán dẫn, thiết bị điện tử và các công nghệ chiến lược; đồng thời, khai thác tối đa tiềm năng của tiêu dùng nội địa và bán lẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 09/12/2025

(ANTV) - Truy tố bị can Lê Trung Khoa; Đối tượng trộm xe máy xịt hơi cay tấn công người truy bắt; Tai nạn trên cao tốc, 13 người thương vong; Xử lý nghiêm lái xe vi phạm nồng độ cồn tông thẳng vào CSGT; Xử phạt nữ tài xế vi phạm lỗi biển báo cấm - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triển vọng của hạt dẻ cười ở Argentina

Triển vọng của hạt dẻ cười ở Argentina

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Tại Argentina, hạt dẻ cười đang tạo nên “cơn sốt khi nhu cầu toàn cầu tăng mạnh mở ra cơ hội vàng cho vùng nông nghiệp ở tỉnh San-Juan, nằm cạnh dãy núi Andes. Nơi đây đất đai khô hạn nhưng lại thích hợp cho sự sinh trưởng của cây hạt dẻ cười.

Những “bóng hồng” đam mê tốc độ

Những “bóng hồng” đam mê tốc độ

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Tại Kenya, những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn thể hiện niềm đam mê đối với tốc độ. Họ tìm đến các khóa đào tạo lái mô tô chuyên nghiệp, từ đó khẳng định khả năng cầm lái không kém cạnh so với các đấng mày râu.

Xét xử cựu Chủ tịch AIC, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Xét xử cựu Chủ tịch AIC, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Sáng nay 9/12, ông Lê Hồng Sơn, cựu Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP HCM, Lê Hoài Nam (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT), Lê Phương Nga (cựu Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT), bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC, đang trốn truy nã) cùng 11 đồng phạm bị TAND TP HCM xét xử về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Trong khi làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân tại vùng lũ Đắk Lắk, chiến sỹ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh, đã kịp thời kéo em học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm chỉ trong tích tắc khi di chuyển quá gần khu vực chiếc xe đầu kéo mất lái lao thẳng về phía nhà dân.

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa”

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Nhiều năm qua, vỉa hè không chỉ là không gian dành cho người đi bộ trên các tuyến phố mà còn trở thành nơi mưu sinh với đủ loại hình hoạt động. Từ quán trà đá, gánh hàng rong đến trông giữ xe máy, đặt biển quảng cáo… tất cả tạo nên một vỉa hè “đa công năng”, buộc người đi bộ nhiều lúc phải xuống lòng đường.

Xem thêm