(ANTV) - Xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh ngay từ gốc; Nghịch lý thiếu giáo viên, sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp; Trôi nổi nguyên liệu làm bánh trung thu handmade; Nguy cơ ngập lụt tái diễn khi mưa lớn kéo dài... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay
Xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh ngay từ gốc
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là học sinh trên toàn quốc tựu trường, bắt đầu một năm học mới. Không phải ngẫu nhiên tháng 9 hàng năm được Chính phủ và UBATGTQG chọn là tháng cao điểm tuyên truyền về ATGT, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng trong việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT, phòng chống TNGT.
Trong Hội nghị sơ kết về tình hình TTATGT 6 tháng đầu năm 2024 vừa được Bộ Công an tổ chức mới đây, Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ nỗi lo lắng cũng như xót xa trước tình trạng TNGT liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên có dấu hiệu phức tạp.
Định hướng mùa khai giảng năm học mới sắp đến, ngoài công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong ngày đầu khai giảng, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cũng như lực lượng CSGT toàn quốc triển khai thực hiện Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật đến giáo viên, học sinh, phụ huynh với quyết tâm không để xảy ra TNGT liên quan đến các em học sinh trong ngày khai giảng năm học mới.
Nghịch lý thiếu giáo viên, sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp
Năm học mới sắp bắt đầu nhưng tình trạng thiếu giáo viên còn diễn ra tại nhiều địa phương trong khi đó không ít sinh viên sư phạm ra trường lại thất nghiệp, chưa thể tìm được việc làm.
Theo Báo Lao động đề cập, tính đến tháng 4.2024, cả nước vẫn thiếu hơn 113.000 giáo viên ở các cấp học. Theo lộ trình đổi mới giáo dục, từ năm học 2024-2025, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chính thức được áp dụng cho toàn bộ các khối lớp. Thiếu nguồn lực giáo viên là một trong những khó khăn hiện nay của các trường phổ thông khi triển khai dạy học tích hợp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Không chỉ khó đảm bảo việc dạy học hàng ngày mà việc thiếu giáo viên còn không đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục như Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đặt ra. Theo nhiều thầy cô, mặc dù ngôi trường họ đang dạy thiếu giáo viên, nhưng địa phương lại không được giao chỉ tiêu tuyển dụng. Điều này dẫn đến nghịch lí thiếu trầm trọng giáo viên nhưng sinh viên sư phạm ra trường vẫn thất nghiệp.
Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, trong khi sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp, chuyên gia cho rằng, cần làm tốt công tác dự đoán phát triển nguồn nhân lực trên quy mô tổng thể quốc gia, khi có chiến lược đào tạo tốt sẽ giải quyết được vấn đề.
Trôi nổi nguyên liệu làm bánh trung thu handmade
Thị trường mua - bán bánh và nguyên liệu làm bánh trung thu handmade trở nên nhộn nhịp khi Tết Trung thu đang đến gần. Với nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thời hạn sử dụng cùng mức giá chỉ từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, bất cứ ai cũng có thể làm ra loại bánh này.
Hiện nay, so với bánh trung thu của các nhãn hàng nổi tiếng, uy tín thì bánh trung thu handmade có nhiều màu sắc, loại hình, hương vị hơn, các nguyên liệu để làm bánh cũng không khó để mua trên các trang thương mại điện tử hoặc trang mạng xã hội.
Chuyên gia nghiên cứu công nghiệp thực phẩm của Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cho biết, có rất nhiều tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho một quy trình từ sản xuất bánh trung thu đến đóng gói thành phẩm, nếu chỉ một khâu trong quy trình sản xuất bị "hổng" thì việc ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra.
Để thực sự yên tâm, khi mua bánh hoặc nguyên liệu làm bánh, người dân cần có sự hiểu biết về cơ sở sản xuất, quan tâm đến thương hiệu, độ uy tín, công bố tem mác, thành phần chất phụ gia được sử dụng, hạn sử dụng của sản phẩm, tuyệt đối không ham rẻ, mua các sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thiếu thời hạn sử dụng.
Nguy cơ ngập lụt tái diễn khi mưa lớn kéo dài
Trong những ngày tới, tại Hà Nội được nhận định sẽ có mưa vừa, mưa to. Ngập lụt có nguy cơ tái diễn như đợt mưa lũ cuối tháng 7, đầu tháng 8/2024, nhất là tại những vùng trũng, thấp, khu dân cư ven các tuyến sông nội địa. Báo KTĐT lo ngại “Nguy cơ ngập lụt tái diễn khi mưa lớn kéo dài”.
Bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ chiều tối và đêm ngày 11 đến ngày 15/8, tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.Tổng lượng mưa trong đợt này phổ biến từ 100 - 250mm, có nơi trên 400mm. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu dân cư ven sông là rất lớn.
Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy; tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan./.
(ANTV) - Một hành trình song hành cùng các lực lượng tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc – nơi mà ống kính không chỉ ghi hình, mà người cầm máy còn mang sứ mệnh người sĩ quan trong lực lượng gìn giữ hòa bình. Giữa những vùng đất xa xôi còn nhiều bất ổn trên thế giới, hình ảnh những chiến sĩ Mũ nồi xanh Việt Nam hiện lên rạng rỡ. Họ chính là biểu tượng của trách nhiệm quốc tế và tinh thần nhân văn cao cả.
(ANTV) - Những ngày này, tại bang Guanajuato, miền Trung Mexico, các xưởng thủ công làm mũ sombrero đang hoạt động hết công suất để chuẩn bị phục vụ nhu cầu tăng cao trước thềm FIFA World Cup 2026.
(ANTV) - Hàng trăm tín đồ Chính Thống giáo đã tập trung tại Nhà thờ Thánh Sergius Radonezh ở thủ đô Moscow để tham dự lễ Phục Sinh trong không khí trang nghiêm và ấm áp.
(ANTV) - Đồng Tháp truy bắt nhóm đối tượng dùng súng gây án; Bắt giữ nhóm thanh niên mang hung khí gây rối, cướp tài sản; Lừa tổ chức tour du lịch, giám đốc chiếm đoạt gần 9 tỷ đồng; Bắt 2 đối tượng trộm 30 lượng vàng; Khống chế kịp thời vụ cháy nhà trong đêm, cứu 5 người mắc kẹt;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Mỗi chặng đường trưởng thành đều được tôi luyện từ những ngày đầu gian khó, và đối với tân binh là các chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân tại Bộ Tư lệnh cảnh vệ, hành trình ấy bắt đầu tại Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ.
(ANTV) - Ngày 12/4/2026 đã trở thành một cột mốc không thể quên của ngành giao thông vận tải nước nhà. Tại Quảng Ninh, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức nhấn nút khởi công dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh. Đây không chỉ là công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia với tổng mức đầu tư hơn 53.000 tỷ đồng, mà còn là tuyến đường sắt tốc độ cao đầu tiên của nước ta, mở đầu cho kỷ nguyên vươn mình của hệ thống giao thông hiện đại.
(ANTV) - Trước cao điểm dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, siết chặt hoạt động vận tải hành khách trên các tuyến trọng điểm. Ghi nhận tại tuyến đầu vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai cho thấy tinh thần chủ động, quyết liệt của lực lượng chức năng trong việc ngăn ngừa từ sớm các nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng cao, đặc biệt vào các khung giờ cao điểm, việc điều hành hệ thống điện quốc gia đang đặt ra nhiều thách thức. Mới đây, Bộ Công Thương đã đề xuất xây dựng Dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia.
(ANTV) - Vào khoảng 22h45 phút tối 12/4, vụ cháy xảy ra nhà 5 tầng tại số 47, ngõ 131 đường Hồng Hà. Lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy và giải cứu 5 người mắc kẹt.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang vào cuộc làm rõ việc 2 nhóm phụ nữ xô xát, đánh nhau gây mất ANTT, trong khi nhiều người xung quanh lại có hành vi cổ vũ và quay clip.