Thứ Sáu, 13/03/2026 09:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh ngay từ gốc; Nghịch lý thiếu giáo viên, sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp; Trôi nổi nguyên liệu làm bánh trung thu handmade; Nguy cơ ngập lụt tái diễn khi mưa lớn kéo dài... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Xây dựng văn hóa giao thông cho học sinh ngay từ gốc

Chỉ còn hơn nửa tháng nữa là học sinh trên toàn quốc tựu trường, bắt đầu một năm học mới. Không phải ngẫu nhiên tháng 9 hàng năm được Chính phủ và UBATGTQG chọn là tháng cao điểm tuyên truyền về ATGT, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân và cả cộng đồng trong việc chấp hành các quy định về bảo đảm ATGT, phòng chống TNGT.

Trong Hội nghị sơ kết về tình hình TTATGT 6 tháng đầu năm 2024 vừa được Bộ Công an tổ chức mới đây, Trung tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ nỗi lo lắng cũng như xót xa trước tình trạng TNGT liên quan đến học sinh, thanh thiếu niên có dấu hiệu phức tạp.

Định hướng mùa khai giảng năm học mới sắp đến, ngoài công tác bảo đảm tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong ngày đầu khai giảng, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cũng như lực lượng CSGT toàn quốc triển khai thực hiện Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường và tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật đến giáo viên, học sinh, phụ huynh với quyết tâm không để xảy ra TNGT liên quan đến các em học sinh trong ngày khai giảng năm học mới.

Nghịch lý thiếu giáo viên, sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp

Năm học mới sắp bắt đầu nhưng tình trạng thiếu giáo viên còn diễn ra tại nhiều địa phương trong khi đó không ít sinh viên sư phạm ra trường lại thất nghiệp, chưa thể tìm được việc làm. 

Theo Báo Lao động đề cập, tính đến tháng 4.2024, cả nước vẫn thiếu hơn 113.000 giáo viên ở các cấp học. Theo lộ trình đổi mới giáo dục, từ năm học 2024-2025, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 chính thức được áp dụng cho toàn bộ các khối lớp. Thiếu nguồn lực giáo viên là một trong những khó khăn hiện nay của các trường phổ thông khi triển khai dạy học tích hợp theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Không chỉ khó đảm bảo việc dạy học hàng ngày mà việc thiếu giáo viên còn không đảm bảo mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục như Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đặt ra. Theo nhiều thầy cô, mặc dù ngôi trường họ đang dạy thiếu giáo viên, nhưng địa phương lại không được giao chỉ tiêu tuyển dụng. Điều này dẫn đến nghịch lí thiếu trầm trọng giáo viên nhưng sinh viên sư phạm ra trường vẫn thất nghiệp.

Để giải quyết tình trạng thiếu giáo viên cục bộ, trong khi sinh viên sư phạm vẫn thất nghiệp, chuyên gia cho rằng, cần làm tốt công tác dự đoán phát triển nguồn nhân lực trên quy mô tổng thể quốc gia, khi có chiến lược đào tạo tốt sẽ giải quyết được vấn đề.

Trôi nổi nguyên liệu làm bánh trung thu handmade

Thị trường mua - bán bánh và nguyên liệu làm bánh trung thu handmade trở nên nhộn nhịp khi Tết Trung thu đang đến gần. Với nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không thời hạn sử dụng cùng mức giá chỉ từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng, bất cứ ai cũng có thể làm ra loại bánh này.

Hiện nay, so với bánh trung thu của các nhãn hàng nổi tiếng, uy tín thì bánh trung thu handmade có nhiều màu sắc, loại hình, hương vị hơn, các nguyên liệu để làm bánh cũng không khó để mua trên các trang thương mại điện tử hoặc trang mạng xã hội.

Chuyên gia nghiên cứu công nghiệp thực phẩm của Viện Công nghiệp thực phẩm (Bộ Công Thương) cho biết, có rất nhiều tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm cho một quy trình từ sản xuất bánh trung thu đến đóng gói thành phẩm, nếu chỉ một khâu trong quy trình sản xuất bị "hổng" thì việc ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra.

Để thực sự yên tâm, khi mua bánh hoặc nguyên liệu làm bánh, người dân cần có sự hiểu biết về cơ sở sản xuất, quan tâm đến thương hiệu, độ uy tín, công bố tem mác, thành phần chất phụ gia được sử dụng, hạn sử dụng của sản phẩm, tuyệt đối không ham rẻ, mua các sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thiếu thời hạn sử dụng.

Nguy cơ ngập lụt tái diễn khi mưa lớn kéo dài

Trong những ngày tới, tại Hà Nội được nhận định sẽ có mưa vừa, mưa to. Ngập lụt có nguy cơ tái diễn như đợt mưa lũ cuối tháng 7, đầu tháng 8/2024, nhất là tại những vùng trũng, thấp, khu dân cư ven các tuyến sông nội địa. Báo KTĐT lo ngại “Nguy cơ ngập lụt tái diễn khi mưa lớn kéo dài”.

Bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, từ chiều tối và đêm ngày 11 đến ngày 15/8, tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ (bao gồm cả Hà Nội) có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.Tổng lượng mưa trong đợt này phổ biến từ 100 - 250mm, có nơi trên 400mm. Chính vì vậy, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu dân cư ven sông là rất lớn.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị các địa phương triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động khơi thông dòng chảy; tổ chức di dời, sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn. Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Hải quan hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu

Kinh tế 13/03/2026

(ANTV) - Hải quan ban hành Công văn hoả tốc hướng dẫn thuế nhập khẩu 0% đối với xăng dầu; Từ 13/3, ngành đường sắt giảm giá vé hành khách và cước hàng hóa đồng loạt; Hà Nội lần đầu tiên tuyển sinh mầm non, lớp 1 và lớp 6 theo nơi cư trú...là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/03/2026

(ANTV) - Báo CAND thông tin, Bộ Công an phối hợp hiệu quả với các đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử; làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phát hiện, đấu tranh quyết liệt các thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Căn hộ cho thuê – “vỏ bọc” mới của tội phạm ma túy

Pháp luật 13/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, một số đối tượng đã lợi dụng các căn hộ chung cư, nhà cho thuê – những không gian vốn kín đáo, dễ thuê và dễ thay đổi người ở – để che giấu hoạt động phạm tội.

 Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Rèn luyện bản lĩnh từ khóa huấn luyện đầu tiên

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Sau 5 tháng huấn luyện trong môi trường kỷ luật, cường độ cao, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện đầu khóa cho hơn 1000 học viên đào tạo chính quy các học viện, trường Công an nhân dân năm học 2025 – 2026. Với nhiều kết quả nổi bật, các em đều đã sẵn sàng bước vào chặng đường học tập và rèn luyện tiếp theo trong lực lượng Công an nhân dân.

 Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, lực lượng Công an và quân đội đã duy trì trạng thái trực sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Trong thế trận bảo vệ ấy, lực lượng công binh rà, phá bom mìn, vật nổ có vai trò quan trọng, sẵn sàng xử lý các tình huống không hiện hữu bằng mắt thường nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Lực lượng Hezbollah phóng hàng trăm rocket vào Israel

Thế giới 13/03/2026

(ANTV) - Quân đội Israel cho biết, từ tối 11/3 đến rạng sáng 12/3 (theo giờ địa phương), lực lượng Hezbollah tại Liban đã phóng khoảng 200 rocket về phía miền Bắc Israel, khiến còi báo động vang lên tại nhiều khu vực ở Galilee, thành phố Haifa và các cộng đồng dân cư cách biên giới Liban tới 50km.

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Bế giảng khóa bồi dưỡng huấn luyện chó nghiệp vụ

Xã hội 13/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã tổ chức Lễ Bế giảng Khóa bồi dưỡng ngắn hạn chuyên đề huấn luyện, sử dụng chó nghiệp vụ phát hiện ma túy và thuốc nổ cho cán bộ thuộc Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia.

Xem thêm