Thứ Sáu, 11/04/2025 14:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - “Tiết kiệm gần 500 tỷ đồng khi xác thực, làm sạch thông tin thuê bao, tín dụng ngân hàng.” Đây là thông tin được đăng tải trên báo CAND.

1. Tiết kiệm gần 500 tỷ đồng khi xác thực, làm sạch thông tin thuê bao, tín dụng ngân hàng

Báo CAND: Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an cho biết: Trong tháng 2, qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc xác thực, làm sạch 18 triệu thông tin tín dụng, 95,56 triệu thuê bao đã giúp ngành ngân hàng và các nhà mạng tiết kiệm được gần 500 tỷ đồng.

Trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nhiều dịch vụ công trực tuyến được người dân hưởng ứng tham gia thực hiện với tỷ lệ cao như: thông báo lưu trú đạt tới gần 99%; cấp, cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông đạt gần 85% tăng 12,46% so với tháng 2.

Việc thí điểm 2 dịch vụ công liên thông tại Hà Nội và Hà Nam tiếp tục được người dân đồng tình, ủng hộ. Qua thống kê ban đầu ước tính đã tiết kiệm 11,37 tỷ đồng cho Nhà nước từ những thủ tục này.

2. Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được nữa

Báo Lao Động: Liên quan đến vụ việc hơn 70 học sinh trường tiểu học Kim Giang ngộ độc do thức ăn tại buổi dã ngoại của trường tổ chức. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đề cập qua bài viết có nhan đề “Không thể buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm được nữa.”

Nội dung bài viết nhấn mạnh đến việc Vụ ngộ độc của hơn 70 học sinh trường tiểu học Kim Giang xảy ra khi Trung ương ban hành chỉ thị 17, Bộ GDĐT ban hành văn bản tới các sở GDĐT và Thành ủy Hà Nội đưa ra Chương trình hành động về bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn, có thể nói, là thêm một minh chứng cho việc  buông lỏng quản lý về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục...

Qua vụ việc Cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm để không còn thêm những nỗi lo về an toàn thực phẩm trong nhà trường nói riêng và xã hội nói chung.

3. Nhà siêu mỏng, siêu méo: Chế tài có,vẫn khó xử lý dứt điểm  

Báo Kinh tế & Đô thị: số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Nhà siêu mỏng, siêu méo: Chế tài có,vẫn khó xử lý dứt điểm.”

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Hà Nội, hiện tại, toàn TP còn khoảng 130 trường hợp công trình xây dựng là nhà siêu mỏng, siêu méo phát sinh từ trước năm 2019 nhưng chưa thể xử lý dứt điểm. Đây là các trường hợp nhà, đất không đủ điều kiện xây dựng sau giải phóng mặt bằng.

Theo một số luật sư và chuyên gia bất động sản, sở dĩ vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo tại các TP lớn là bởi rất khó để hợp thửa, hợp khối các diện tích đất quá nhỏ còn lại sau giải phóng mặt bằng.

Không ít gia đình muốn giữ lại phần đất nhỏ sau khi bị cắt xén để kinh doanh, nhất là khi mảnh đất đó được ra mặt đường. Cũng có nhiều trường hợp không muốn hợp thửa, hợp khối vì không đủ điều kiện tài chính để mua lại mảnh đất còn lại của hộ liền kề do giá đất lúc đó đã tăng cao.

4. Cảnh báo chiêu lừa bán giấy chứng nhận đăng kiểm online

Báo Tiền Phong: Theo quảng cáo trên các trang mạng xã hội, chỉ cần bỏ ra 1,5 triệu đồng, khách hàng sẽ có phiếu kiểm định và tem đường bộ thật 100% mà không phải mang xe đến tận trung tâm đăng kiểm.  Tuy nhiên đây là hình thức lừa đảo mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Theo lãnh đạo một Trung tâm đăng kiểm tại Hà Nội, để đăng kiểm ô tô, khách hàng cần thực hiện theo quy định hiện hành. Cụ thể, khách hàng đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới và nộp hồ sơ đăng kiểm, bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự, viết tờ khai và đóng phí.

Sau các công đoạn kiểm định, nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ. Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về. Việc đăng kiểm bất buộc phải mang xe đến tận nơi chứ không thể làm online được. Vì thế, những quảng cáo dịch vụ đăng kiểm mà không phải mang xe đến nơi chắc chắn là lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Cánh sóng ANTV chung hội non sông thống nhất

Cánh sóng ANTV chung hội non sông thống nhất

Bạn đọc 11/04/2025

(ANTV) - Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025), công tác tuyên truyền của Truyền hình Công an nhân dân đã và đang được triển khai một cách tích cực, hiệu quả, nhằm làm nổi bật những giá trị lịch sử to lớn của sự kiện trọng đại này, cũng như những đóng góp, hy sinh của lực lượng công an.

Trung Quốc trả đũa Mỹ sau quyết định áp thuế 125%

Trung Quốc trả đũa Mỹ sau quyết định áp thuế 125%

Thế giới 11/04/2025

(ANTV) - Trong một động thái mới nhất nhằm đáp lại quyết định áp thuế của Tổng thống Donald Trump, Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm số lượng phim Mỹ được chiếu tại nước này. Đây là biện pháp trả đũa đầu tiên của Trung Quốc sau khi ông Trump nâng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức 125% vào ngày 9/4.

 Nhiều băn khoăn về quy đổi điểm tuyển sinh đại học

Nhiều băn khoăn về quy đổi điểm tuyển sinh đại học

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Mùa tuyển sinh năm 2025, cùng với việc bỏ xét tuyển sớm thì một thay đổi lớn là các trường đại học phải quy đổi điểm tương đương giữa các phương thức xét tuyển, các tổ hợp xét tuyển về thang chung – thang điểm 30. Mục tiêu của việc quy đổi này, theo Bộ Giáo dục và Đào tạo là để đảm bảo minh bạch và công bằng trong xét tuyển. Tuy nhiên, việc quy đổi này đang khiến nhiều người băn khoăn về tính khoa học.

Trải nghiệm, thực hành PCCC cho người dân

Trải nghiệm, thực hành PCCC cho người dân

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Thời điểm thời tiết nắng nóng hiện nay, nguy cơ cháy, nổ tăng cao, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa bàn quận 5, TPHCM đã tổ chức hoạt động trang bị kiến thức pháp luật và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho người dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Hà Nam: Tuyên truyền tháo dỡ xe tự chế

Hà Nam: Tuyên truyền tháo dỡ xe tự chế

Xã hội 11/04/2025

(ANTV) - Tại Hà Nam, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp Công an các xã, phường trên địa bàn thị xã Kim Bảng tổ chức tuyên truyền, vận động 6 trường hợp người dân có xe ba, bốn bánh tự chế tự nguyện tháo dỡ và ký cam kết không sử dụng phương tiện tự chế.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 11/04/2025

(ANTV) - Phạt nguội qua camera giao thông: Người dân ủng hộ vì hiệu quả và minh bạch; Dốc sức để chống trượt tốt nghiệp THPT; Áp lực thuế đối ứng của Mỹ: Cơ hội kinh tế Việt Nam chuyển mình; Bộ Nội vụ đề xuất thưởng hiệu suất công việc bằng tiền và ngày nghỉ

Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày với Việt Nam là bước đi tích cực

Hoa Kỳ ngừng đánh thuế đối ứng trong 90 ngày với Việt Nam là bước đi tích cực

Chính trị 11/04/2025

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng áp thuế đối ứng 90 ngày với các đối tác trong đó có Việt Nam là “bước đi tích cực”. Điều này được khẳng định tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra chiều 10/4.

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo từ cuộc gọi nháy máy

Cảnh báo chiêu thức lừa đảo từ cuộc gọi nháy máy

Pháp luật 10/04/2025

(ANTV) - Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều người sử dụng điện thoại trên cả nước thường xuyên nhận được những cuộc gọi chỉ vài giây, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn; không cung cấp thông tin cá nhân dưới bất kỳ hình thức nào và không truy cập vào những đường dẫn gửi đến.

Xem thêm