(ANTV) - CAND: Giảm giá sách giáo khoa góp phần giảm lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội; Hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội thiếu nước sinh hoạt; Công khai 267 doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM nợ thuế hơn 4.604 tỉ đồng; Khuyến khích mua bán vàng không tiền mặt... Đó là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay.
Giảm giá sách giáo khoa góp phần giảm lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội
Ngày 2/6, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, năm học 2024-2025, NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa (SGK) tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11); đồng thời xây dựng giá bán SGK các lớp 5, 9, 12 (xuất bản năm đầu tiên) theo cơ cấu giá đã giảm của SGK tái bản.
Về giá SGK theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018: Đối với SGK tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11): NXB Giáo dục Việt Nam đã rà soát các khoản mục chi phí liên quan, đặc biệt là chi phí tổ chức bản thảo, các chi phí khâu lưu thông để giảm giá SGK. Theo đó, giá bìa mới của các cuốn SGK tái bản áp dụng từ năm học 2024-2025 được điều chỉnh giảm so với các năm trước. Cụ thể, giá bìa bộ SGK “Kết nối tri thức với cuộc sống” giảm 9,6%, giá bìa bộ SGK “Chân trời sáng tạo” giảm 11,2%.
Hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội thiếu nước sinh hoạt
Hơn 100.000 hộ dân tại Hà Nội đang đang đối mặt với tình trạng thiếu nước sạch. Trong khi đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu đến năm 2025, 100% hộ dân được cung cấp nước sạch.
Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, trong năm 2023, TP Hà Nội có thêm 15 xã được tiếp cận nguồn nước sạch tập trung, thuộc các huyện: Sóc Sơn (6 xã), Ứng Hòa (5 xã), Mỹ Đức (4 xã). Hiện, còn 124 xã chưa có đường ống cấp nước sạch về các khu dân cư nông thôn.
Để khắc phục tồn tại trên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, Sở đã tham mưu UBND TP Hà Nội điều chỉnh lại vùng cấp nước sạch để kêu gọi xã hội hóa đầu tư. Hiện nay, UBND TP Hà Nội đã giao hàng chục doanh nghiệp triển khai cấp nước cho 100% số xã còn lại theo hình thức xã hội hóa.
Công khai 267 doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM nợ thuế hơn 4.604 tỉ đồng
Cục thuế TP.HCM mới công bố danh sách 267 doanh nghiệp, cá nhân tại TP.HCM nợ thuế và các khoản thu khác trên 4.604 tỉ đồng.
Danh sách công khai người nộp thuế nợ thuế theo quy định thuộc trường hợp trốn thuế, chây ỳ không nộp tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước đúng thời hạn; nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp có số nợ thuế khủng nhất trong danh sách công bố cuối tháng 5 là Công ty TNHH thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil lên hơn 1.678 tỉ đồng.
Khuyến khích mua bán vàng không tiền mặt
Từ hôm nay, 3/6, 4 ngân hàng trong nhóm Big4 gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, VietinBank sẽ bán vàng không vì mục tiêu lợi nhuận. Đáng lưu ý, ngân hàng khuyến khích khách hàng nên thanh toán bằng hình thức chuyển khoản để giao dịch nhanh chóng và thuận tiện.
Theo ý kiến chuyên gia, việc thanh toán không dùng tiền mặt khi mua vàng giúp ích rất nhiều cho công tác quản lý, giúp nhà điều hành quản lý được ai mua, ai bán, số lượng bao nhiêu, có lặp đi lặp lại không. Từ đó biết được nguồn vàng mà NHNN tung ra thị trường đi về đâu.
Một số ý kiến cho rằng cơ quan quản lý nên tính đến phương án khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch vàng, hoặc nghiên cứu để đưa ra mức áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt như mua từ 1 lượng trở lên thay vì tất cả giao dịch./.
(ANTV) -Bốn cá nhân đã bị xử lý vì đăng video sai sự thật về an ninh sân bay Liên Khương, gây ảnh hưởng uy tín lực lượng công an và trật tự hoạt động trong sân bay.
(ANTV) - Tại nghệ An, trận mưa đêm qua và rạng sáng nay (15/10) đã gây sạt lở nghiêm trọng, chia cắt tuyến đường vào 3 bản: Bản Phẩy, Cha Hìa, Đình Tài và tuyến đường vào bản Na Kho.
(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.
(ANTV) - Hôm nay là ngày cuối để hoàn thành chi trả chế độ, chính sách cho người nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc theo Nghị định số 178.
(ANTV) - Từ đêm qua đến sáng nay, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở đất và ngập lụt nghiêm trọng tại tỉnh Quảng Ninh, ảnh hưởng nhiều tuyến giao thông và đời sống người dân, đặc biệt tại xã Tiên Yên.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng xảy ra tại tỉnh Đắk Lắk.
(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.
(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.