Thứ Năm, 28/05/2026 10:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra tuần qua

(ANTV) - Từ lâu, mạng xã hội đã trở thành nơi cập nhật thông tin nhanh nhất, mạnh nhất và có sức lan tỏa chưa từng có. Nhưng chính từ tốc độ lan truyền ấy, nhiều cuộc khủng hoảng truyền thông đã bùng phát chỉ sau vài giờ, gây tác động nghiêm trọng và khó kiểm soát. Đáng chú ý, không ít khủng hoảng bị thổi phồng bởi mạng lưới tài khoản ảo, tạo sóng dư luận theo kịch bản sắp đặt một hình thức thao túng thông tin đang ngày càng phổ biến. Báo CAND cảnh báo, đã đến lúc Việt Nam cần đưa hành vi thao túng dư luận vào luật, nhằm bảo vệ trật tự xã hội và sự an toàn thông tin trên không gian mạng.

Cần đưa hành vi thao túng dư luận vào luật

Thao túng thông tin tức là việc sử dụng tài khoản ảo, mạng lưới chia sẻ đồng loạt để tạo sóng dư luận đang trở thành một “ngành công nghiệp ngầm”, thậm chí rẻ và hiệu quả hơn quảng cáo chính thống. Nếu chỉ dùng để quảng bá sản phẩm có thể ít gây hại, nhưng khi biến tướng thành công cụ hạ bệ, bôi nhọ đối thủ thì hậu quả khôn lường.

Nhiều quốc gia đã bắt đầu xây dựng luật chống thao túng thông tin và Việt Nam cũng cần nhanh chóng có quy định rõ ràng trong Luật An ninh mạng. Đây không chỉ là vấn đề pháp lý, mà còn là yêu cầu cấp thiết để bảo vệ trật tự xã hội và uy tín của mỗi cá nhân, tổ chức.

Đưa lỗ vào giá điện: Chuyên gia nêu cần minh bạch, hợp lý tránh gây "sốc"

Bộ Công Thương đề xuất cho phép EVN tính các chi phí chưa được hạch toán trước đây vào giá điện, tạo cơ sở pháp lý để thu hồi lỗ từ các năm trước. Trước vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, việc đưa chi phí chưa phân bổ vào giá điện là hợp lý nhưng EVN, cơ quan quản lý cần minh bạch, công khai rõ ràng cơ cấu khoản lỗ và chỉ tính các chi phí phù hợp. Đưa lỗ vào giá điện: Chuyên gia nêu cần minh bạch, hợp lý tránh gây "sốc" là tiêu đề bài đăng trên báo điện tử Dân trí.

Dù ủng hộ, TS Nguyễn Huy Hoạch - chuyên gia Hội đồng khoa học, Hiệp hội Năng lượng Việt Nam nhấn mạnh cần phải làm rõ tính hợp lệ của các chi phí giá điện, EVN cần giải trình, làm rõ bằng số liệu trung thực, chính xác các khoản lỗ do nguyên nhân khách quan hay do công tác quản trị còn yếu.

Cùng với đó, ông đề nghị kiểm soát các chi phí được tính vào giá điện phải bảo đảm tính đúng, tính đủ, hợp lý, hợp lệ theo quy định (phải có hóa đơn chứng từ, có định mức kinh tế - kỹ thuật). TS Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng cần làm rõ số tiền cần phân bổ, phần lỗ phải loại trừ, cũng như lộ trình và kế hoạch sử dụng minh bạch, tránh gây sốc giá điện và tác động đến lạm phát.

Còn theo TS Ngô Đức Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Năng lượng (Bộ Công Thương) cơ chế cạnh tranh phải bảo đảm công bằng, minh bạch. Giá điện bình quân cần được tính toán rõ ràng, phản ánh đúng chi phí sản xuất. Khi chi phí đầu vào tăng thì giá điện có thể tăng, nhưng khi chi phí giảm thì giá cũng phải điều chỉnh giảm tương ứng.

Bình tĩnh chờ diện mạo mới của quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục

Trong những ngày vừa qua, hình ảnh mới của Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục sau khi tòa nhà “Hàm cá mập” được tháo dỡ đã xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội và báo chí, tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Không gian quen thuộc gắn bó với nhiều thế hệ người Hà Nội nay khoác lên mình diện mạo mới: rộng rãi, hiện đại hơn, có màn hình LED khổ lớn phục vụ tuyên truyền và quảng bá hình ảnh Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen về sự thoáng đãng và năng động, không ít ý kiến lo ngại yếu tố công nghệ này chưa thật sự hài hòa với cảnh quan Hồ Gươm và khu phố cổ. Báo Đại đoàn cho rằng người dân nên "Bình tĩnh chờ diện mạo mới của quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục".

Có thể thấy, bất kỳ sự thay đổi nào quanh Hồ Gươm cũng đều chạm tới ký ức và tình cảm của cộng đồng. Một phía kỳ vọng diện mạo mới để quảng bá hình ảnh Thủ đô hiện đại, trong khi phía khác mong muốn giữ khoảng trống cho các hoạt động văn hóa đường phố. Thực tế, việc chỉnh trang quảng trường là cần thiết, song điều quan trọng nằm ở cách làm.

Theo đơn vị thiết kế, những hạng mục hiện nay mới chỉ là giai đoạn đầu và họ sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến cộng đồng trước khi hoàn thiện. Vì vậy, chỉ khi dung hòa được giữa hiện đại và truyền thống, giữa phát triển và bảo tồn, quảng trường mới thật sự trở thành điểm nhấn văn hóa, lịch sử bền vững trong lòng Hà Nội.

Chuyển đổi xanh giao thông Hà Nội tiến chắc với gói giải pháp 

Hà Nội đang cho thấy vai trò tiên phong trong tiến trình chuyển đổi xanh giao thông. Không chỉ tập trung vào xe buýt hay taxi, thành phố còn đưa ra một loạt giải pháp toàn diện, từ phương tiện cá nhân, xe dịch vụ cho tới hạ tầng trạm sạc. “Chuyển đổi xanh giao thông Hà Nội tiến chắc với gói giải pháp” là tiêu đề bài viết trên báo KT&ĐT.

Hà Nội đang khẩn trương hiện thực hóa chương trình hành động về năng lượng xanh của Chính phủ. Đến nay, gần 50% taxi và hơn 12% xe buýt của Thủ đô đã chuyển đổi sang phương tiện sạch.

Đặc biệt, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành 100% xe buýt xanh sớm hơn 5 năm so với lộ trình chung. Song song, thành phố phát triển mạnh hệ thống trạm sạc, với gần 1.400 vị trí đã được đề xuất, cùng hơn 100 điểm cung cấp xe đạp và xe đạp điện công cộng. Đây là những bước đi cho thấy quyết tâm đồng bộ trong việc giảm phát thải, mở rộng các khu vực giao thông xanh, thân thiện và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên số báo hôm nay

Điểm tin 28/05/2026

(ANTV) - Không vì sức ép tiến độ mà hạ thấp yêu cầu về chất lượng chính sách; Đội ngũ cán bộ kiểm tra dựa trên nền tảng pháp luật vững chắc;... là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (28/5).

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 27/5, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Tiến bị buộc bồi thường 108 tỷ đồng, trong đó con trai đã nộp thay 24,5 tỷ đồng.

Nhiều cách làm hay xây dựng phường không ma túy ở Thanh Khê

Nhiều cách làm hay xây dựng phường không ma túy ở Thanh Khê

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 phường trung tâm với dân số gần 220 nghìn người, phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có nhiều áp lực về an ninh trật tự, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng nhiều mô hình hiệu quả từ cơ sở, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “phường không ma túy”.

Bắt giám đốc mỏ đá nơi xảy ra sạt lở khiến 3 người tử vong

Bắt giám đốc mỏ đá nơi xảy ra sạt lở khiến 3 người tử vong

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lưu Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Tuấn, để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình khai thác mỏ đá ở xã Cẩm Tú dẫn tới tai nạn sập mỏ khiến 3 người tử vong.

Hai xe khách bốc cháy trong sân cây xăng

Hai xe khách bốc cháy trong sân cây xăng

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Trưa 27/5, tại khu vực sân một cây xăng trên Quốc lộ 10, đoạn qua xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến hai xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ

Chính trị 27/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc và tương đương trong CAND năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong công tác kiểm tra, giám sát

Cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong công tác kiểm tra, giám sát

Chính trị 27/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu. Tại điểm cầu Bộ Công an, lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ và các cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm tra, giám sát tham dự Hội nghị.

Niềm vui trước ngày đặc xá

Niềm vui trước ngày đặc xá

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, đợt đặc xá năm 2026 chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức được công bố.

Xem thêm