(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm có hơn 1300 cán bộ công chức viên chức bị kỷ luật; UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm các công trình vi phạm; Hoàn thiện chính sách trợ giá để xe buýt tối ưu hóa hiệu quả,…- là một số thông tin nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
1. Trong 6 tháng đầu năm có hơn 1300 cán bộ công chức viên chức bị kỷ luật
Thống kê của ngành Nội vụ cho thấy trong 6 tháng đầu năm 2024 có 1.338 cán bộ công chức viên chức bị kỷ luật, trong đó cán bộ 139 người, công chức 432 người, viên chức 767 người. Thông tin trên báo điện tử Đại đoàn kết.
Về quản lý cán bộ, công chức, viên chức, trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Nội vụ tập trung nghiên cứu rà soát, đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ công chức viên chức. Tích cực phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách thu hút và trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập, nhằm tạo cơ sở pháp lý, ban hành khung chính sách, nhất là xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, các cấp, các ngành trong việc phát hiện, thu hút, sử dụng, trọng dụng đối với người có tài năng.
2. UBND TP Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm các công trình vi phạm
UBND TP Hà Nội yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các công trình vi phạm và sẽ xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định. Thông tin trên báo điện tử CAND.
Theo đó, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, quyết định, nghị quyết của Thành ủy, HĐND, UBND TP có liên quan đến lĩnh vực quản lý trật tự xây dựng theo chức năng, nhiệm vụ được giao. UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát, xử lý đối với các công trình vi phạm, bảo đảm 100% các công trình thuộc diện rà soát phải được kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định. UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật, trước UBND TP về kết quả thực hiện. UBND các quận, huyện, thị xã đồng thời lập kế hoạch chi tiết, cụ thể để xử lý dứt điểm các công trình vi phạm, tồn đọng theo quy định; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định.
3. Hoàn thiện chính sách trợ giá để xe buýt tối ưu hóa hiệu quả
Hiện mỗi năm Hà Nội đang chi hàng nghìn tỷ đồng trợ giá cho vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), trong đó có xe buýt. Đây là chính sách nhằm thu hút người dân sử dụng VTHKCC, từ bỏ phương tiện cá nhân. Tuy nhiên, chính sách trợ giá cho xe buýt cần được hoàn thiện hơn nữa để phát huy hiệu quả tối đa, tránh lãng phí. Báo KTĐT cho rằng cần “Hoàn thiện chính sách trợ giá để xe buýt tối ưu hóa hiệu quả”.
Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội nhận định, trợ giá là điều kiện quan trọng để VTHKCC nói chung và xe buýt nói riêng duy trì và phát triển bền vững. Giá vé rẻ là một trong những lợi thế lớn nhất của xe buýt để thu hút người dân đến với VTHKCC, từ bỏ phương tiện cá nhân. Đó cũng là chính sách hết sức nhân văn, hữu ích của TP nhằm bảo đảm an sinh xã hội, quyền lợi cho người dân. Nửa đầu năm 2024, Hà Nội đã điều chỉnh, hợp lý hóa mạng lưới luồng tuyến xe buýt, chi phí trợ giá dự kiến sẽ thấp hơn năm 2023 nhưng hiệu quả mang lại không hề kém, thậm chí là khả quan hơn. Điều đó cho thấy, nếu hoàn thiện chính sách trợ giá sẽ tạo động lực và điều kiện rất quan trọng, góp phần tối ưu hiệu quả cho xe buýt.
(ANTV) - Hôm nay, 25/10, Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng với chủ đề "Chống tội phạm mạng - Chia sẻ trách nhiệm - Hướng tới tương lai" diễn ra tại Hà Nội. Đây là dấu mốc lịch sử không chỉ với cộng đồng quốc tế mà còn khẳng định vai trò vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
(ANTV) - Chỉ một cuộc gọi video, một tin nhắn dọa dẫm, nhiều sinh viên đã hoảng loạn, tưởng mình liên quan đến “vụ án rửa tiền”, “ma túy”. Thời gian qua, Công an thành phố Đà Nẵng đã liên tục phát hiện, làm rõ và ngăn chặn kịp thời nhiều vụ việc “bắt cóc online”, giải cứu thành công các nạn nhân khỏi những kịch bản lừa đảo tinh vi trên không gian mạng.
(ANTV) - Do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài gây ngập cục bộ tại nhiều khu vực ở khu vực miền Trung, nhiều xã miền núi đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất đá tiềm ẩn.
(ANTV) - Mưa lũ đi qua, để lại sau nó không chỉ là cảnh hoang tàn, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, đáng lo ngại là bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira,một loại vi khuẩn lây truyền qua nguồn nước bẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng gan, thận, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp ghi nhận các ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa triệt phá thành công chuyên án “sản xuất, buôn bán hàng giả” là nước hoa mang các thương hiệu nổi tiếng, do vợ chồng Nguyễn Ngọc Thơ và Trương Thị Mai Hiền cầm đầu.
(ANTV) - Từ tỉnh Đồng Nai đến Đắk Lắk gây ra hàng loạt vụ trộm cắp bánh xe ô tô, Đoàn Ngọc Khánh (22 tuổi) trú tỉnh Đồng Nai đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ.
(ANTV) - Để đánh giá toàn diện, rút ra các bài học kinh nghiệm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là từ trận bão lũ lịch sử Yagi năm 2024 đến nay và chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản về một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
(ANTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn, Công an phường Sài gòn và Mplaza tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên trong tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà hàng, khách sạn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ, trú Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi giết người. Đây là đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế vào sáng 23/10 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
(ANTV) - Phái đoàn của phong trào Hồi giáo Hamas và phong trào Giải phóng dân tộc Palestine (Fatah) đã gặp nhau tại Cairo, Ai Cập để thảo luận về giai đoạn hai của kế hoạch ngừng bắn ở Gaza được Mỹ hậu thuẫn.