Thứ Ba, 19/05/2026 19:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ngày 31/8

(ANTV) - Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án; Bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh; Cải tổ ngành điện, chấm dứt "cơn khát" điện; Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.

1. Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án. Thông tin chi tiết trên báo Tuổi trẻ.

Theo Văn phòng Chủ tịch nước, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; xét đề nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt, ngày 30-8, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã quyết định ân giảm từ hình phạt tử hình xuống tù chung thân cho 11 bị án. Quyết định này thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước ta, mở cho họ con đường được sống, cải tạo, phục thiện, có cơ hội trở về với gia đình, cộng đồng.

2. Bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh (CAND)

Bãi bỏ quy định về việc hộ chiếu còn hạn từ 6 tháng trở lên mới được xuất cảnh là nội dung đáng chú ý trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (gọi tắt là Luật số 23) được Quốc hội khoá XV thông qua ngày 24/6/2023 tại kỳ họp thứ 5 có hiệu lực từ ngày 15/8/2023.

Tại buổi họp báo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức, đơn vị này cho biết sau 15 ngày Luật số 23 có hiệu lực (từ ngày 15/8 đến 30/8) và triển khai thực hiện Nghị quyết số 127 của Chính phủ, đã có 112.058 hồ sơ đề nghị cấp thị thực điện tử, tăng trên 70% so với trước khi Luật số 23 có hiệu lực.

Trong đó, công dân Trung Quốc sử dụng hộ chiếu điện tử chiếm khoảng 10% (9.130 hồ sơ), công dân các nước mới được áp dụng cấp thị thực điện tử theo Nghị quyết số 127 đạt 50% (56.000 hồ sơ).

Qua nắm tình hình, Cục Quản lý xuất nhập cảnh nhận thấy, du khách nước ngoài (đặc biệt là Trung Quốc) đánh giá cao và có những phản hồi tích cực trước chính sách mới về thị thực của Việt Nam, là cơ hội để du lịch Việt Nam tăng sức cạnh tranh với các nước trong khu vực.

3. Cải tổ ngành điện, chấm dứt "cơn khát" điện (Lao động)

 Giá điện tăng nhưng khả năng giải quyết thiếu điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn còn phải chờ. Bởi chính Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã khẳng định, tình hình cung ứng điện giai đoạn tới vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là các năm 2024 - 2025 ở khu vực miền Bắc. Vậy làm gì để chấm dứt "cơn khát" điện trong những năm tới? Báo Lao động có bài phân tích xung quanh vấn đề này.

Trao đổi với Lao Động, PGS, TS Võ Đại Lược - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới cho biết, hiện nay, ngành điện vẫn độc quyền khâu phân phối và bán lẻ điện, điều này dẫn đến việc hạn chế khả năng tham gia của doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, khi chúng tôi kiến nghị làm điện hải lưu với EVN thì không nhận được phản hồi tích cực. Do vậy, tôi cho rằng, muốn cải tổ ngành điện, trước hết cần phải cải tổ tư duy dám nghĩ dám làm, dám thử nghiệm lĩnh vực mới".

Hiện mới chỉ xây dựng được thị trường phát điện cạnh tranh, song khi nhiều người bán, chỉ có một người mua khiến ngành điện đang phát triển thiếu cân đối. Điện tái tạo thừa, trong khi không huy động hết. Điều này đòi hỏi chúng ta phải có thị trường phân phối và bán lẻ điện cạnh tranh, người mua trả tiền người bán trên cơ sở giá thoả thuận, tôn trọng chi phí sản xuất, yếu tố thị trường.

4. Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp (KTĐT)

“Sức khỏe” của cộng đồng DN đã có những tín hiệu khởi sắc, song vẫn còn gặp nhiều thách thức, đặc biệt ở DN nhỏ vừa vừa. Chính vì thế, tháo gỡ khó khăn, tạo không gian phát triển mới cho DN là điều cần thiết hiện nay. Báo Kinh tế và đô thị số ra sáng nay có bài viết “Tạo không gian phát triển mới cho doanh nghiệp”.

Theo số liệu từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH&ĐT), tháng 8/2023 có 14.047 DN đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký là 135.298 tỷ đồng. Con số này tăng 17,9% về số DN và tăng 3,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2022. Điều này đã phần nào thể hiện niềm tin của cộng đồng DN với các chính sách phục hồi kinh tế của Quốc hội, Chính phủ, như tăng tốc đầu tư công, giảm thuế VAT…

Tuy nhiên, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh nhận định tình hình kinh doanh của DN vẫn rất khó khăn. Do đó, cơ quan này đề xuất, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì ngoài các biện pháp hỗ trợ ngắn hạn, kiến nghị Chính phủ tiếp tục cải cách thể chế bao gồm cả trong lĩnh vực năng lượng và ngân hàng vì những lĩnh vực này là điều bắt buộc đối với tăng trưởng dài hạn.

Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực tư nhân đang suy giảm đầu tư và tiêu dùng, kiến nghị Chính phủ quan tâm, ưu tiên việc thực hiện chính sách tài khóa, nhất là trong giai đoạn từ nay đến cuối năm nhằm giảm gánh nặng tài chính cho người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Cảnh báo lừa đảo cài "thẻ Bảo hiểm xã hội điện tử"

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ghi nhận tình trạng một số đối tượng mạo danh cán bộ Bảo hiểm xã hội (BHXH) để tiếp cận người dân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi. Việc này gây ảnh hưởng đến quyền lợi và an toàn tài chính của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, bảo hiểm y tế.

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Đại sứ quán Anh và Bắc Ireland cảm ơn Việt Nam sau khi triệt phá Xôi Lạc TV

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc triệt phá đường dây Xôi Lạc TV của lực lượng chức năng Việt Nam trong đấu tranh với các hành vi vi phạm bản quyền có tổ chức, diễn ra trên môi trường số và tính chất xuyên biên giới, Đại sứ quán Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam vừa có Thư cảm ơn các lực lượng chức năng Việt Nam về thành tích này.

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Cây xăng không bán xăng sinh học E10 từ 1-6 sẽ bị xử lý

Kinh tế 19/05/2026

(ANTV) - Ngày 19/5, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên cả nước phải hoàn tất chuyển đổi và triển khai bán xăng E10 đúng lộ trình từ ngày 1-6, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trì hoãn hoặc gián đoạn nguồn cung.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm

Xã hội 19/05/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm 45 ngày đêm tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn theo kế hoạch của Công an TPHCM, ngoài nhiệm vụ chung là đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an cơ sở còn tăng cường công tác tuyên truyền kết hợp công tác nghiệp vụ nắm tình hình địa bàn.

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 19/05/2026

(ANTV) - Công an Lạng Sơn bắt giữ 84 tấn quặng chứa chất phóng xạ; Lai Châu: triệt phá đường dây làm giả gần 10.000 con dấu, tài liệu; Công an xác minh clip người phụ nữ chửi bới, hành hung tài xế ô tô ở Hà Nội; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Truy nã đặc biệt đối tượng cầm đầu đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh; Phú Thọ: 5 học sinh đuối nước thương tâm;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Người 32 lần chinh phục "nóc nhà thế giới" Everest

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Leo lên đỉnh Everest dù chỉ 1 lần là mơ ước của rất nhiều người mê leo núi. Nhưng với một hướng dẫn viên người Nepal, phải 32 lần mới đủ! Ông đã phá vỡ kỷ lục số lần chinh phục "nóc nhà thế giới" cũng do chính mình thiết lập vào năm ngoái.

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Mỹ phẩm thuần chay và công nghệ AI gây chú ý tại triển lãm làm đẹp ở Marốc

Thế giới 19/05/2026

(ANTV) - Từ mỹ phẩm thuần chay, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp có nguồn gốc thiên nhiên đến công nghệ trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phân tích da, nhiều xu hướng mới của ngành công nghiệp làm đẹp đang được giới thiệu tại Triển lãm Cosmetista Expo Bắc và Tây Phi diễn ra ở Casablanca. Đây cũng được xem là dịp để các thương hiệu cập nhật những giải pháp và sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng.

Xem thêm