Thứ Bảy, 19/04/2025 23:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 26/3

BT

(ANTV) - Đoàn viên, thanh niên CAND là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số, tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhà mạng dọa “khóa thuê bao” để lừa đảo; Dịch vụ cầm đồ biến tướng vì lỗ hổng pháp lý; Bộ GDĐT lấy ý kiến về kỳ thi Trung học phổ thông: Không còn tranh cãi: Thi hay không thi...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ngày 26/3.

Đoàn viên, thanh niên CAND là lực lượng nòng cốt trong chuyển đổi số, tiến lên chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao những thành tích, kết quả, vai trò của lực lượng đoàn viên, thanh niên, nhất là đoàn viên thanh niên Công an xã, những xã vùng sâu, vùng xa trong công tác bảo vệ ANTT, trật tự xã hội, thực hiện Nghị quyết 12, Đề án 06, chuyển đổi số phục vụ nhân dân. Đây là nội dung trọng tâm buổi gặp mặt đối thoại với cán bộ, đoàn viên, thanh niên Công an Nhân Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023), 67 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 – 2023).

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Tô Lâm, cùng đồng chí Bùi Quang Huy, Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đồng chủ trì buổi tọa đàm, đối thoại với các cán bộ chiến sĩ, đoàn viên thanh niên Công an, lắng nghe và chia sẻ với những ý kiến trong các lĩnh vực công tác... Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần giúp Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, đồng thời tạo điều kiện để đoàn viên thanh niên đề xuất, góp ý nhằm nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và xây dựng lực lượng CAND.

Cảnh giác với thủ đoạn mạo danh nhà mạng dọa “khóa thuê bao” để lừa đảo

Theo yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ 15/3, các nhà mạng đã có thông báo hướng dẫn khách hàng cập nhật, chuẩn hóa thông tin cho các thuê bao chưa trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau khi nhà mạng triển khai kế hoạch, nhiều trường hợp người dùng đã nhận cuộc gọi, tin nhắn từ các đối tượng mạo danh đe dọa “khóa thuê bao” của khách để lừa đảo.

Thủ đoạn phổ biến là người dùng sẽ nhận được một cuộc gọi thông báo họ sắp bị khóa thuê bao và yêu cầu thực hiện theo các bước, cung cấp thông tin cá nhân để lừa đảo. Cục Viễn thông mong khách hàng, người sử dụng thuê bao di động phối hợp với các nhà mạng để chuẩn hóa thông tin. Đồng thời, để hạn chế tình trạng người dân bị kẻ xấu lừa đảo nhằm trực lợi, Cục Viễn thông đã có văn bản đề nghị các nhà mạng triển khai các biện pháp truyền thông qua nhắn tin thông báo đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao phải có định danh, hoặc số điện thoại chăm sóc khách hàng để tránh việc bị mạo danh.

Dịch vụ cầm đồ biến tướng vì lỗ hổng pháp lý

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng đang mở rộng điều tra công ty F88 sau khi nhiều người tố công ty này cho vay tiền với lãi suất cao và đòi nợ kiểu khủng bố… Sự việ này tiếp tục cảnh báo về những bất cập lỗ hổng pháp lý trong quản lý loại hình kinh doanh này.

Về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị ghi nhận, thống kê của Cục Cảnh sát Hình sự cho thấy, hiện toàn quốc có gần 27.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ. Theo Luật Dân sự, lãi suất cho vay không quá 20%/năm. Tuy nhiên, các công ty, cửa hàng cầm đồ đã biến tướng nhiều loại hình dịch vụ, lách luật bằng các loại phí....Do đó, số tiền khách hàng phải trả rất cao so với quảng cáo. Một số chuyên gia nhận định, quy định từ phía pháp luật còn khá lỏng lẻo, hiện chưa có quy định xử phạt vi phạm hành chính với pháp nhân cho vay với mức lãi suất từ 20% đến 100%/năm. Thứ 2, luật quy định về lãi suất cho vay mà không có quy định cụ thể về những các chi phí đi kèm khoản vay đó.

Bộ GDĐT lấy ý kiến về kỳ thi Trung học phổ thông: Không còn tranh cãi: Thi hay không thi

Trước nhiều ý kiến về việc nghiên cứu bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay vào đó là hình thức xét tuyển. Tại dự thảo mới công bố, Bộ Giáo dục và đào tạo đã dẫn ra nhiều văn bản, chỉ đạo khẳng định sẽ không có chuyện bỏ kỳ thi. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo Bộ này, Nghị quyết 29 đã định hướng kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ là “cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học. Mặt khác, Luật giáo dục và Luật Đại học đều quy định học sinh học hết chương trình THPT, đủ điều kiện sẽ được dự thi và căn cứ vào phương thức tuyển chọn của các trường Đại học để đăng ký dự tuyển. Nếu không tổ chức một kỳ thi kết thúc bậc học THPT sẽ không tạo động lực học tập tích cực, thậm chí sẽ có một bộ phận nhỏ học sinh phổ thông, nhất là học sinh các lớp THPT không học vì không phải thi. Bên cạnh đó, cần giữ ổn định kỳ thi ít nhất trong 5 năm liên tục, tránh việc thay đổi gây tâm lý lo lắng trong học sinh, phụ huynh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Văn hóa 19/04/2025

(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Thế giới 19/04/2025

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.

Xem thêm