(ANTV) - Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc trong các cơ sở y tế ; “Gia hạn chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu: Hợp lý nhưng tránh lạm dụng” ;Công - tư chung tay, hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam …là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (07/11).
Đại biểu Quốc hội kiến nghị giải pháp khắc phục tình trạng thiếu thuốc trong các cơ sở y tế
Tại Kỳ họp thứ 8, khi Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu. Nhiều đại biểu đã nêu lên bất cập trong quy định mua thuốc cho các nhà thuốc bán lẻ tại bệnh viện công lập.
Đại biểu Trần Thị Nhị Hà (Đoàn Hà Nội) cho biết, do đặc thù của lĩnh vực y tế, việc mua thuốc tại nhà thuốc bệnh viện sử dụng nguồn thu hợp pháp nhưng vẫn phải tuân theo Luật Đấu thầu, gây khó khăn trong triển khai. Bà đề xuất sửa đổi khoản 2 Điều 55 Luật Đấu thầu, cho phép cơ sở khám chữa bệnh tự quyết định việc mua sắm vaccine, thuốc, thiết bị y tế, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...
Đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) cũng cho rằng, việc áp dụng mua sắm trực tiếp như dự thảo chưa giải quyết triệt để vấn đề, vì mua sắm trực tiếp vẫn là một hình thức lựa chọn nhà thầu, đòi hỏi các quy trình như xây dựng kế hoạch, thẩm định và phê duyệt, gây khó khăn trong xác định nhu cầu và tổ chức thực hiện.
“Gia hạn chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu: Hợp lý nhưng tránh lạm dụng”
Báo Kinh tế & Đô thị sáng nay có bài viết “Gia hạn chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường xăng, dầu: Hợp lý nhưng tránh lạm dụng”, bài báo đề cập đến việc gia hạn chính sách giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu trong bối cảnh kinh tế khó khăn.
Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, giảm chi phí sản xuất và tiêu dùng. Tuy nhiên, cần có cơ chế giám sát chặt chẽ để tránh lạm dụng và đảm bảo chính sách được thực hiện hiệu quả.
Bài báo cũng nêu lên những thách thức trong việc áp dụng chính sách này, bao gồm các ý kiến khác nhau từ chuyên gia và lãnh đạo các doanh nghiệp về tác động của thuế đến chi phí và giá cả sản phẩm. Các đề xuất cụ thể được đưa ra bao gồm việc kiểm soát lạm phát và xem xét kỹ lưỡng trước khi thực hiện chính sách để đảm bảo tính khả thi và hiệu quả kinh tế.
Công - tư chung tay, hợp tác thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam
Báo Lao Động số ra sáng nay có bài viết của tác giả Phạm Huyền, tác giả phân tích để thúc đầy phát triển du lịch Việt Nam cần hợp tác công - tư.
Bài báo của Phạm Huyền nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác công - tư trong việc phát triển du lịch Việt Nam, đặc biệt ở các khu vực giàu tiềm năng nhưng còn nhiều khó khăn về pháp lý và hạ tầng.
Theo bài viết, việc thiếu quy hoạch rõ ràng, không đồng bộ trong thực hiện kế hoạch kinh tế đã khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong đầu tư. Các chuyên gia khuyến nghị rằng việc cải thiện khung pháp lý, đơn giản hóa thủ tục và tạo điều kiện hạ tầng là những bước cần thiết để thu hút đầu tư. Đồng thời, chính quyền địa phương cần chủ động trong việc tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp.
Thưởng Tết phải báo cáo trước ngày 15/12
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH trên toàn quốc báo cáo tình hình tiền lương và thưởng Tết Ất Tỵ 2025 cho người lao động trước ngày 15/12.
Các Sở cần phối hợp với ban quản lý khu công nghiệp, liên đoàn lao động và các cơ quan liên quan để theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân, đảm bảo việc làm và xây dựng quan hệ lao động hài hòa. Đồng thời, cần triển khai các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công có thể phát sinh trước, trong và sau dịp Tết.
Doanh nghiệp được đề nghị phối hợp với công đoàn cơ sở rà soát hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, thưởng và thông báo cho người lao động về phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024.
(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.
(ANTV) - Thông tin từ Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, từ hôm nay (17/1), Hà Nội Metro dừng bán các loại vé của hệ thống cũ tuyến 3.1 Nhổn - Ga Hà Nội. Hành khách có thể mua vé trên hệ thống mới qua App Hà Nội Metro hoặc trực tiếp tại quầy vé bằng hệ thống mới.
(ANTV) - Ngày 17/1, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại 2 khu đất ở Khu đô thị số 13, thuộc phân khu số 2, phường Tân Tiến, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi hoàn thành, dự kiến dự án sẽ cung cấp khoảng 900 căn hộ nhà ở xã hội, góp phần cải thiện nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho CBCS trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới – đang đến rất gần.Trong thời khắc bản lề ấy, niềm tin và kỳ vọng của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và đội ngũ doanh nhân – trí thức cả nước đang cùng hội tụ, gửi trọn vào Đại hội với mong muốn về những quyết sách chiến lược, đột phá, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
(ANTV) - Tại Sơn La, không khí hướng về Đại hội đang lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội. Tại các khu dân cư, mỗi người dân đều nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực thi đua lao động, sản xuất, chung sức giữ gìn ANTT tạo nên khí thế phấn khởi, đoàn kết, đồng thuận, góp phần vào thành công của sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội 14 của Đảng, các lực lượng trong Công an nhân dân đã triển khai đồng bộ nhiều phương án, kế hoạch. Trong đó, lực lượng Cảnh sát cơ động – đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung của Bộ Công an – được xác định là lực lượng nòng cốt, sẵn sàng xử lý mọi tình huống, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
(ANTV) - Ủy ban Quốc gia Palestine về điều hành Dải Gaza hôm qua (16/1) đã tiến hành phiên họp đầu tiên tại thủ đô Cairo, Ai Cập. Sự kiện này đánh dấu bước chuyển mình quan trọng sang giai đoạn 2 của kế hoạch hòa bình hậu chiến sự do Mỹ bảo trợ.
(ANTV) - Để bảo vệ nền công nghiệp nội khối và giảm sự lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài, Ủy ban châu Âu (EC) hôm 16/1 đã chính thức công bố mức thuế chống bán phá giá kỷ lục đối với nguyên liệu chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.