Thứ Sáu, 01/08/2025 05:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Người dân dè dặt mua thịt heo và lỗ hổng trong kiểm dịch, giết mổ; Siết trách nhiệm trong quảng cáo sản phẩm… là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (05/6).

Người dân dè dặt mua thịt heo và lỗ hổng trong kiểm dịch, giết mổ

Sau vụ lùm xùm liên quan đến chất lượng thịt lợn của thương hiệu C.P, một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm tại Việt Nam . Dư luận đang không khỏi hoang mang và lo lắng. Nhiều người tiêu dùng tỏ ra dè dặt hơn trong việc lựa chọn thịt heo, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc công nghiệp. Đây là những nội dung chính được đề cập trong bài viết: “Người dân dè dặt mua thịt heo và lỗ hổng trong kiểm dịch, giết mổ” đăng tải trên báo Lao động số ra sáng ngày hôm nay.

Sự việc không chỉ làm dấy lên câu hỏi về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo chất lượng, mà còn phơi bày những lỗ hổng trong khâu kiểm dịch, giết mổ và giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm. Những quy trình vốn được kỳ vọng là chặt chẽ để bảo vệ người tiêu dùng, lại cho thấy dấu hiệu bị buông lỏng hoặc chưa đủ minh bạch. Người dân kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc một cách quyết liệt hơn, không chỉ xử lý các sai phạm sau khi xảy ra sự cố, mà cần chủ động siết chặt quy định, tăng cường thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các lò giết mổ, cơ sở chế biến. Đây là lời cảnh báo rõ ràng về việc không thể chủ quan trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm một yếu tố sống còn đối với sức khỏe cộng đồng và niềm tin thị trường.

 Siết trách nhiệm trong quảng cáo sản phẩm

Cũng liên quan đến thực phẩm, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm làm đẹp. Trên báo Đại đoàn kết số ra sáng ngày hôm nay cũng đăng tải một bài viết với tiêu đề: “Siết trách nhiệm trong quảng cáo sản phẩm”. Nội dung bài viết nhấn mạnh, thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc KOL và KOC quảng cáo sai sự thật về thực phẩm, thực phẩm chức năng khiến dư luận lo ngại. Nhiều sản phẩm được tung hô quá mức, sai lệch về công dụng và thành phần, tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng.

Điều này cho thấy sự thiếu trách nhiệm của người quảng bá, trong khi việc xử phạt còn nhẹ và chưa đủ răn đe. Nhiều KOL chỉ xin lỗi qua loa khi bị phát hiện vi phạm, nhưng không chịu chế tài nghiêm khắc. Giới chuyên gia đề xuất cần siết chặt quy định, tăng cường hậu kiểm và minh bạch thông tin xử lý vi phạm. Việc quảng cáo liên quan đến sức khỏe không thể tiếp tục là “trò đùa” trên mạng xã hội, mà phải đi kèm với đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm pháp lý rõ ràng, có như vậy mới làm trong sạch thị trường kinh doanh chân chính với những sản phẩm uy tín và chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Mạnh tay với tài khoản ngân hàng “rác”

Hàng ngàn vụ việc lừa đảo đã bị phát giác, trong đó, tài khoản ngân hàng “rác” được cho là công cụ đắc lực cho các đường dây lừa đảo và rửa tiền. Do đó, ngành ngân hàng và công an đang phối hợp làm sạch cơ sở dữ liệu thông tin tín dụng nhằm loại bỏ những tài khoản gian lận, lừa đảo để ngăn chặn tội phạm. Đây không chỉ là biện pháp kỹ thuật, mà là bước đi mang tính chiến lược nhằm chặn đứng từ gốc sự tiếp tay của tài khoản “rác” cho các hoạt động lừa đảo ngày càng tinh vi trên không gian mạng.

Dự kiến trong tháng 9, ngân hàng cũng sẽ đóng những tài khoản chưa xác thực sinh trắc học để phòng tội phạm lợi dụng lừa đảo. Và từ ngày 1/7/2025, theo quy định tại Thông tư 17/2024/TT-NHNN của NHNN, các tổ chức, DN chưa hoàn tất việc xác thực thông tin định danh và sinh trắc học sẽ không được phép thực hiện giao dịch chuyển tiền, rút tiền qua các kênh ngân hàng điện tử. Mục tiêu là tăng cường kiểm soát chặt chẽ đối với tài khoản tổ chức, đảm bảo người đến giao dịch phải xuất trình đúng giấy tờ tùy thân hợp lệ và xác thực, ngừa rủi ro, gian lận và lạm dụng tài khoản.

Giáo viên nói về "bí quyết" ôn tập và làm bài thi vào lớp 10

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ đông đảo phụ huynh và học sinh tại Hà Nội, khi chỉ còn ít ngày nữa hơn 103.000 thí sinh sẽ chính thức bước vào cuộc đua giành suất vào các trường THPT công lập. Trước sự lo lắng và áp lực ngày càng gia tăng, đặc biệt khi đây là năm đầu tiên kỳ thi được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới ban hành năm 2018. Để giúp thí sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi, các giáo viên có kinh nghiệm nhiều năm luyện thi đã chia sẻ chiến lược làm bài thi hiệu quả, những dạng bài mới cần lưu ý để tránh việc bị mất điểm oan.

Theo các thầy cô giáo, các em học sinh cần phân bổ thời gian hợp lý giữa các phần thi, đọc kỹ đề và chú trọng kỹ năng trình bày mạch lạc. Thí sinh cần nắm chắc từ khóa trong đề để tránh lạc hướng và đảm bảo đủ ý. Ngoài ra, thí sinh cần chú ý những dạng bài mới xuất hiện theo chương trình GDPT mới để tránh mất điểm không đáng có. Bên cạnh việc học kiến thức, các thầy cô còn khuyên học sinh giữ vững tâm lý bình tĩnh, tự tin và tránh áp lực quá mức trong những ngày cận kề kỳ thi. Việc luyện tập qua các đề thi mẫu cũng là cách giúp các em làm quen với cấu trúc đề và nâng cao kỹ năng xử lý các dạng bài khác nhau.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng giám đốc chiếm đoạt 134 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Tổng giám đốc chiếm đoạt 134 tỷ đồng lĩnh án chung thân

Pháp luật 31/07/2025

(ANTV) - Ngày 31/7, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. HCM tuyên phạt tù chung thân bị cáo Hoàng Mạnh Cường (41 tuổi, Tổng giám đốc Công ty bất động sản Phát An Gia); 2 nữ bị cáo là Hoàng Thị Hồng (47 tuổi) và Nguyễn Thị Hoa (61 tuổi) lần lượt bị tuyên phạt 11 năm tù và 5 năm tù, cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Hoàng Mạnh Cường bồi thường cho bị hại trên 134 tỷ đồng.

Kỳ vọng vào thị trường xuất khẩu cuối năm

Kỳ vọng vào thị trường xuất khẩu cuối năm

Kinh tế 31/07/2025

(ANTV) - Nửa đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt gần 220 tỷ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu tiếp tục là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động thích ứng nhanh với biến động của các thị trường xuất khẩu để tăng tốc cho giai đoạn cuối năm.

Cơ hội tăng trưởng tiêu dùng của siêu đô thị TP.HCM

Cơ hội tăng trưởng tiêu dùng của siêu đô thị TP.HCM

Kinh tế 31/07/2025

(ANTV) - Việc sáp nhập các khu vực lân cận đã tạo cho TP.HCM một thị trường lớn hơn, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và đầu tư. Và TP.HCM sẽ cần tận dụng tối đa các động lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8,5% trong năm nay và tăng trưởng hai con số ở những năm tiếp theo. Trong đó, tiêu dùng nội địa đang có một cơ hội tăng trưởng lớn khi TP.HCM trở thành siêu đô thị lớn nhất cả nước với 14 triệu dân và chiếm 25% thị phần bán lẻ toàn quốc.

Địa giới hành chỉnh mới - Cơ hội cho thị trường bất động sản

Địa giới hành chỉnh mới - Cơ hội cho thị trường bất động sản

Kinh tế 31/07/2025

(ANTV) - Từ 1/7/2025, việc điều chỉnh địa giới hành chính tại các địa phương trên cả nước đã mang lại những tác động rõ rệt tới thị trường bất động sản. Theo thống kê, chỉ trong vài tuần sau khi có thông tin điều chỉnh, giá đất tại một số khu vực đã tăng từ 20 đến 30%.

Vinh quang 80 năm Công an Thủ đô Anh hùng

Vinh quang 80 năm Công an Thủ đô Anh hùng

Chính trị 31/07/2025

(ANTV) - Sáng nay 31/7, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Đảng ủy Công an TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2025) và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025).

Chung tay phòng, chống mua bán người

Chung tay phòng, chống mua bán người

Chính trị 31/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (31/7) tại TP Huế, Bộ Công an phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND TP Huế tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2025” với chủ đề “Mua bán người là tội phạm có tổ chức - Hãy chấm dứt sự bóc lột”.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại TP. Huế

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại TP. Huế

Chính trị 31/07/2025

(ANTV) - Sáng nay (31/7), đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương đã dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025 tại Trường Cao đẳng Du lịch Huế, TP Huế.

Xem thêm