(ANTV) - Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay công an; Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID; Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo” ... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (15/5).
Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay Công an
“Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về thị trường vàng, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái” thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo và đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.
Hiện các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến, ngày hôm nay sẽ hoàn thành khảo sát; sau đó sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước; dự kiến trong tuần tới ra quyết định thanh tra.
Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy định của nghị định 24, kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá...
Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID
Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để cứu thế hệ trẻ”
Nội dung bài viết đề cập đến việc trong tháng 5.2024, Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã chủ động phối hợp với TP Hà Nội, Thừa Thiên Huế để chuẩn bị các điều kiện, chính thức triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID . Tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 792 hồ sơ (trong đó có 534 hồ sơ trên VNeID, chiếm 67,42%), TP Hà Nội đã tiếp nhận 3.955 hồ sơ (trong đó có 1.802 hồ sơ trên VNeID, chiếm 45,56%). Người dân không phải đến trụ sở cơ quan công quyền để làm thủ tục, với nhu cầu 2,6 triệu phiếu lý lịch tư pháp hàng năm, dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỉ đồng mỗi năm.
Luật Đất đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”
Khẳng định những điểm mới của Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn“dự án treo”, tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh, đây chỉ mới là liều thuốc chữa lành, còn để xử lý dứt điểm cần rất nhiều giải pháp đồng bộ khác. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”
Khẳng định Luật đất đai 2024 là nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa có quá nhiều thay đổi tại điều khoản về các trường hợp thu hồi đất“dự án treo”. Khi đi vào thực tế cuộc sống vẫn cần phải chờ những Nghị định, Thông tư hướng dẫn việc thực thi Luật Đất đai 2024”.
Các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do khiến nhiều dự án bị“treo” là do chủ đầu tư không có năng lực tài chính nhưng vẫn tìm mọi cách để được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Giải pháp hữu hiệu để xử lý trường hợp này chính là công cụ thuế, đánh thuế sử dụng đất cao hơn nhiều vào các “dự án treo”, lũy tiến theo thời gian bị “treo”. Cách làm này giúp ngân sách có thu và công tác xử lý các “dự án treo” sẽ dễ dàng hơn.
Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội.”
Mức trợ cấp xã hội hiện nay là 360.000 đồng/tháng được đánh giá là thấp. Do đó, Chính phủ yêu cầu hoàn thiện hệ thống trợ giúp xã hội theo hướng quan tâm cả đời sống vật chất và tinh thần, giúp người dân kịp thời khắc phục khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, xã hội, thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác.
Đồng thời, tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội theo hướng bảo đảm mức sống tối thiểu, sàn an sinh xã hội quốc gia; rà soát, hoàn thiện chính sách ưu tiên hỗ trợ cho người không có khả năng lao động, người khuyết tật, người cao tuổi, người di cư và gia đình có trẻ em, người có thu nhập thấp. Cùng với đó là mở rộng chính sách hỗ trợ hộ gia đình chăm sóc trẻ em dưới 36 tháng tuổi.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.
(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.
(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.
(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.
(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.
(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.
(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.
(ANTV) - Được tin vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng ở Bekasi, Thủ đô Jakarta, Indonesia khiến nhiều người thương vong, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.
(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.