Thứ Bảy, 22/06/2024 10:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (15/5)

(ANTV) - Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay công an; Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID; Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo” ... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (15/5).

Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay Công an 

 “Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về thị trường vàng, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái” thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

 Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo và đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.

Hiện các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến, ngày hôm nay sẽ hoàn thành khảo sát; sau đó sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước; dự kiến trong tuần tới ra quyết định thanh tra.

Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy định của nghị định 24, kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá...

Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.

Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID

Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để cứu thế hệ trẻ”

Nội dung bài viết đề cập đến việc trong tháng 5.2024, Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã chủ động phối hợp với TP Hà Nội, Thừa Thiên Huế để chuẩn bị các điều kiện, chính thức triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID . Tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 792 hồ sơ (trong đó có 534 hồ sơ trên VNeID, chiếm 67,42%), TP Hà Nội đã tiếp nhận 3.955 hồ sơ (trong đó có 1.802 hồ sơ trên VNeID, chiếm 45,56%). Người dân không phải đến trụ sở cơ quan công quyền để làm thủ tục, với nhu cầu 2,6 triệu phiếu lý lịch tư pháp hàng năm, dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỉ đồng mỗi năm.

Luật Đất đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo” 

Khẳng định những điểm mới của Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn“dự án treo”, tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh, đây chỉ mới là liều thuốc chữa lành, còn để xử lý dứt điểm cần rất nhiều giải pháp đồng bộ khác. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”

Khẳng định Luật đất đai 2024 là nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa có quá nhiều thay đổi tại điều khoản về các trường hợp thu hồi đất“dự án treo”. Khi đi vào thực tế cuộc sống vẫn cần phải chờ những Nghị định, Thông tư hướng dẫn việc thực thi Luật Đất đai 2024”.

Các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do khiến nhiều dự án bị“treo” là do chủ đầu tư không có năng lực tài chính nhưng vẫn tìm mọi cách để được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Giải pháp hữu hiệu để xử lý trường hợp này chính là công cụ thuế, đánh thuế sử dụng đất cao hơn nhiều vào các “dự án treo”, lũy tiến theo thời gian bị “treo”. Cách làm này giúp ngân sách có thu và công tác xử lý các “dự án treo” sẽ dễ dàng hơn.

Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội.”

Mức trợ cấp xã hội hiện nay là 360.000 đồng/tháng được đánh giá là thấp. Do đó, Chính phủ yêu cầu hoàn thiện hệ thống trợ giúp xã hội theo hướng quan tâm cả đời sống vật chất và tinh thần, giúp người dân kịp thời khắc phục khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, xã hội, thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác.

Đồng thời, tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội theo hướng bảo đảm mức sống tối thiểu, sàn an sinh xã hội quốc gia; rà soát, hoàn thiện chính sách ưu tiên hỗ trợ cho người không có khả năng lao động, người khuyết tật, người cao tuổi, người di cư và gia đình có trẻ em, người có thu nhập thấp. Cùng với đó là mở rộng chính sách hỗ trợ hộ gia đình chăm sóc trẻ em dưới 36 tháng tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm