(ANTV) - Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay công an; Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID; Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo” ... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (15/5).
Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay Công an
“Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về thị trường vàng, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái” thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo và đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.
Hiện các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến, ngày hôm nay sẽ hoàn thành khảo sát; sau đó sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước; dự kiến trong tuần tới ra quyết định thanh tra.
Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy định của nghị định 24, kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá...
Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID
Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để cứu thế hệ trẻ”
Nội dung bài viết đề cập đến việc trong tháng 5.2024, Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã chủ động phối hợp với TP Hà Nội, Thừa Thiên Huế để chuẩn bị các điều kiện, chính thức triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID . Tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 792 hồ sơ (trong đó có 534 hồ sơ trên VNeID, chiếm 67,42%), TP Hà Nội đã tiếp nhận 3.955 hồ sơ (trong đó có 1.802 hồ sơ trên VNeID, chiếm 45,56%). Người dân không phải đến trụ sở cơ quan công quyền để làm thủ tục, với nhu cầu 2,6 triệu phiếu lý lịch tư pháp hàng năm, dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỉ đồng mỗi năm.
Luật Đất đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”
Khẳng định những điểm mới của Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn“dự án treo”, tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh, đây chỉ mới là liều thuốc chữa lành, còn để xử lý dứt điểm cần rất nhiều giải pháp đồng bộ khác. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”
Khẳng định Luật đất đai 2024 là nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa có quá nhiều thay đổi tại điều khoản về các trường hợp thu hồi đất“dự án treo”. Khi đi vào thực tế cuộc sống vẫn cần phải chờ những Nghị định, Thông tư hướng dẫn việc thực thi Luật Đất đai 2024”.
Các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do khiến nhiều dự án bị“treo” là do chủ đầu tư không có năng lực tài chính nhưng vẫn tìm mọi cách để được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Giải pháp hữu hiệu để xử lý trường hợp này chính là công cụ thuế, đánh thuế sử dụng đất cao hơn nhiều vào các “dự án treo”, lũy tiến theo thời gian bị “treo”. Cách làm này giúp ngân sách có thu và công tác xử lý các “dự án treo” sẽ dễ dàng hơn.
Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội.”
Mức trợ cấp xã hội hiện nay là 360.000 đồng/tháng được đánh giá là thấp. Do đó, Chính phủ yêu cầu hoàn thiện hệ thống trợ giúp xã hội theo hướng quan tâm cả đời sống vật chất và tinh thần, giúp người dân kịp thời khắc phục khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, xã hội, thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác.
Đồng thời, tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội theo hướng bảo đảm mức sống tối thiểu, sàn an sinh xã hội quốc gia; rà soát, hoàn thiện chính sách ưu tiên hỗ trợ cho người không có khả năng lao động, người khuyết tật, người cao tuổi, người di cư và gia đình có trẻ em, người có thu nhập thấp. Cùng với đó là mở rộng chính sách hỗ trợ hộ gia đình chăm sóc trẻ em dưới 36 tháng tuổi.
(ANTV) - Sáng nay 17-2 (tức mùng 1 tết), Việt Nam đã đón những đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến xông đất.
(ANTV) - Trong bối cảnh ngành du lịch đang chuyển mình theo hướng trải nghiệm cá nhân hóa và chữa lành, Hà Nội đã cho ra mắt một sản phẩm du lịch đường sắt độc đáo mang tên “Hà Nội 5 cửa ô”. Không chỉ tái hiện không gian văn hóa kinh kỳ xưa, mô hình này còn mở ra hướng phát triển kinh tế du lịch bền vững, kết nối di sản công nghệ và sáng tạo.
(ANTV) - Trong niềm hân hoan đón xuân mới, người dân ở miền biển của tỉnh Quảng Ngãi cũng có những cách mừng xuân mới rất đặc biệt. Trong đó, nổi bật là tục hái lộc đầu xuân. Ngư dân gác lại tay lưới, tay chài để tự tay đi hái lộc xuân với niềm tin về một năm mới thuận buồm xuôi gió.
(ANTV) - Bước sang năm mới, cùng với nhịp chuyển động mạnh mẽ của kinh tế số và xã hội số, an ninh mạng đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh các nguy cơ trên không gian mạng ngày càng gia tăng về quy mô và mức độ tinh vi, Việt Nam đang từng bước xây dựng nền an ninh mạng theo hướng tự lực, tự chủ, lấy con người và công nghệ Made in Vietnam làm nền tảng.
(ANTV) - Sáng ngày 17/2 (tức mồng 1 Tết Âm lịch), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Huế.
(ANTV) - Trong ngày đầu tiên của năm mới, khi mọi người, mọi nhà đang sum họp thì vẫn có những sự cống hiến thầm lặng để giữ gìn sự bình yên cho mùa xuân Thủ đô. Tại trung tâm Hà Nội, nơi tập trung đông đảo du khách nhất trong dịp Tết, các cán bộ chiến sĩ Công an phường Hoàn Kiếm đã bắt đầu ngày làm việc đầu năm bằng tinh thần trực chiến cao độ.
(ANTV) - Trại giam Ngọc Lý hiện đang quản lý, giam giữ gần 5.000 phạm nhân, phần lớn là những đối tượng phạm tội nghiêm trọng, mức án cao. Với đặc thù đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong mọi thời điểm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, luôn là nhiệm vụ nặng nề và không được phép có sai sót.
(ANTV) - Trong ngày đầu năm mới, cùng với niềm vui sum họp và du xuân thì kèm với đó là vấn đề rượu bia ngày tết. Để đảm bảo an toàn trong những ngày đầu năm mới, CSGT toàn quốc đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Từ sau đêm Giao thừa (rạng sáng mùng 1 Tết, 17/2), các tuyến Metro TP Hồ Chí Minh được tổ chức chạy sớm để phục vụ hành khách sau các hoạt động vui chơi, xem pháo hoa tại khu trung tâm.
(ANTV) - Đường phố TP. HCM vô cùng sôi động để chờ đợi khoảnh khắc giao thừa, chia tay năm Ất Tỵ 2025 để chào đón năm Bính Ngọ 2026. Trên mọi nẻo đường, con phố tại TP. HCM đều rực rỡ tiểu cảnh và sắc hoa xuân. Tham gia những hoạt động văn hóa truyền thống của dân tộc, người dân và nghệ sĩ trên địa bàn thành phố đã bày tỏ những nguyện ước về một năm mới hạnh phúc, với nhiều đột phá ấn tượng.