(ANTV) - Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay công an; Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID; Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo” ... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (15/5).
Thanh tra thị trường vàng, phát hiện sai phạm chuyển ngay Công an
“Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành về thị trường vàng, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Minh Khái” thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết đã chỉ đạo và đề xuất thành lập đoàn thanh tra liên ngành với thành phần tham gia của Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính.
Hiện các đơn vị chức năng của Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành khảo sát thực tế để bảo đảm việc thanh tra hiệu quả. Dự kiến, ngày hôm nay sẽ hoàn thành khảo sát; sau đó sẽ báo cáo Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước; dự kiến trong tuần tới ra quyết định thanh tra.
Tinh thần là thanh tra kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy định của nghị định 24, kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến đầu cơ, làm giá...
Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia đoàn thanh tra liên ngành. Chậm nhất cuối tuần này, Ngân hàng Nhà nước phải công bố quyết định thanh tra.
Tiết kiệm gần 700 tỷ đồng khi cấp lý lịch tư pháp trên VNeID
Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng để cứu thế hệ trẻ”
Nội dung bài viết đề cập đến việc trong tháng 5.2024, Bộ Công an, Bộ Tư pháp đã chủ động phối hợp với TP Hà Nội, Thừa Thiên Huế để chuẩn bị các điều kiện, chính thức triển khai thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên VNeID . Tính đến nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiếp nhận 792 hồ sơ (trong đó có 534 hồ sơ trên VNeID, chiếm 67,42%), TP Hà Nội đã tiếp nhận 3.955 hồ sơ (trong đó có 1.802 hồ sơ trên VNeID, chiếm 45,56%). Người dân không phải đến trụ sở cơ quan công quyền để làm thủ tục, với nhu cầu 2,6 triệu phiếu lý lịch tư pháp hàng năm, dự kiến tiết kiệm khoảng 637 tỉ đồng mỗi năm.
Luật Đất đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”
Khẳng định những điểm mới của Luật Đất đai 2024 sẽ góp phần tháo gỡ vướng mắc cho hàng ngàn“dự án treo”, tuy nhiên các chuyên gia nhấn mạnh, đây chỉ mới là liều thuốc chữa lành, còn để xử lý dứt điểm cần rất nhiều giải pháp đồng bộ khác. Báo Kinh tế & Đô thị đề cập qua bài viết “Luật Đất Đai 2024: Liều thuốc chữa lành “dự án treo”
Khẳng định Luật đất đai 2024 là nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, vẫn chưa có quá nhiều thay đổi tại điều khoản về các trường hợp thu hồi đất“dự án treo”. Khi đi vào thực tế cuộc sống vẫn cần phải chờ những Nghị định, Thông tư hướng dẫn việc thực thi Luật Đất đai 2024”.
Các chuyên gia cho rằng, một trong những lý do khiến nhiều dự án bị“treo” là do chủ đầu tư không có năng lực tài chính nhưng vẫn tìm mọi cách để được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất. Giải pháp hữu hiệu để xử lý trường hợp này chính là công cụ thuế, đánh thuế sử dụng đất cao hơn nhiều vào các “dự án treo”, lũy tiến theo thời gian bị “treo”. Cách làm này giúp ngân sách có thu và công tác xử lý các “dự án treo” sẽ dễ dàng hơn.
Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội
Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chính phủ sẽ tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội.”
Mức trợ cấp xã hội hiện nay là 360.000 đồng/tháng được đánh giá là thấp. Do đó, Chính phủ yêu cầu hoàn thiện hệ thống trợ giúp xã hội theo hướng quan tâm cả đời sống vật chất và tinh thần, giúp người dân kịp thời khắc phục khó khăn do tác động của khủng hoảng kinh tế, xã hội, thiên tai, dịch bệnh và các rủi ro khác.
Đồng thời, tiếp tục nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội theo hướng bảo đảm mức sống tối thiểu, sàn an sinh xã hội quốc gia; rà soát, hoàn thiện chính sách ưu tiên hỗ trợ cho người không có khả năng lao động, người khuyết tật, người cao tuổi, người di cư và gia đình có trẻ em, người có thu nhập thấp. Cùng với đó là mở rộng chính sách hỗ trợ hộ gia đình chăm sóc trẻ em dưới 36 tháng tuổi.
(ANTV) - Một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga nhằm vào Ukraine trong đêm ngày 24 rạng sáng ngày 25/4 đã khiến ít nhất 4 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương. Moscow được cho là đã phóng hàng trăm tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhằm vào nhiều khu vực, trong đó thành phố Dnipro là mục tiêu chính.
(ANTV) - Tại An Giang, Công an phường Vĩnh Tế vừa bắt quả tang đối tượng giả làm shipper để vận chuyển thuốc lá lậu.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chi nhánh Khai thác 2 thuộc xã Cốc San, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, hàng triệu người dân Việt Nam thành kính hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tưởng nhớ công lao dựng nước của các Vua Hùng. Không chỉ là một ngày lễ truyền thống, Giỗ Tổ Hùng Vương còn là biểu tượng thiêng liêng của tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, gắn kết cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.
(ANTV) - Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương nối tiếp kỳ nghỉ Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động tạo thành “kỳ nghỉ kép” hiếm có, cho phép du khách linh hoạt sắp xếp hành trình kéo dài đến 9 ngày. Tuy nhiên, thay vì dồn vào một chuyến đi dài, nhiều du khách có xu hướng chia nhỏ thành nhiều chuyến đi ngắn. Cùng nhìn nhận về xu hướng du lịch và những giải pháp nhằm góp phần hạn chế những bất cập thường diễn ra vào những kì nghỉ kéo dài trong phân tích sau.
(ANTV) - Trạm Cảnh sát giao thông Quốc lộ 13, thuộc Phòng CSGT, Công an TP.HCM phối hợp với Công an phường Bến Cát, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục Thường xuyên Bến Cát và Trường Trung cấp Kinh tế Công nghệ Việt Mỹ tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng lái xe gắn máy an toàn dành cho hơn 450 học sinh.
(ANTV) - Phục vụ chương trình nghệ thuật “Âm vang Tổ quốc” tại Sân vận động Mỹ Đình, để bảo đảm TTATGT, Công an TP Hà Nội sẽ tạm cấm xe tải, xe khách từ 16 chỗ và hạn chế phương tiện trên nhiều tuyến đường từ 18h30 đến 23h ngày 28/4.
(ANTV) - Sáng 25/4, Câu lạc bộ Doanh nghiệp Cựu Công an nhân dân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động từ tháng 11/2025 đến tháng 6/2026. Thượng tướng Lê Quý Vương – Chủ tịch Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Ngày 25/4, Iran tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn khi Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya (còn gọi là Bộ Tư lệnh Quân sự khẩn cấp) của nước này cho biết sẽ có phản ứng nếu Mỹ tiếp tục các biện pháp kiểm soát hàng hải trong khu vực.
(ANTV) - Quốc hội khóa XVI tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Khuyến cáo người dân check in qua VNEID khi đi máy bay dịp lễ; Lừa dối khách hàng, quảng cáo gian dối sẽ bị phạt tù nặng hơn...là một số tin tức nổi bật ngày 26/4.