(ANTV) - Những đề xuất mới liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC; Đề xuất lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương; Cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu siêu tốc - là những thông tin nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
1. Những đề xuất mới liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC- Báo CAND
Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đề xuất quy định nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC sẽ theo từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, từng hệ thống và nghiệm thu bàn giao. Thông tin chi tiết trên báo CAND.
Điều 15 của dự thảo Luật, việc nghiệm thu về PCCC sẽ từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, từng hệ thống và nghiệm thu bàn giao. Đối với các bộ phận của công trình, phương tiện giao thông cơ giới khi thi công bị che khuất thì phải được nghiệm thu trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Cơ quan Công an tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC đối với dự án, công trình, phương tiện giao thông đã được thẩm định thiết kế về PCCC theo nội dung quy định. Công trình, hạng mục công trình, phương tiện giao thông cơ giới không thuộc diện phải thẩm định thiết kế về PCCC chỉ được đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu bảo đảm theo quy định của quy chuẩn về PCCC và pháp luật chuyên ngành có liên quan.
2. Đề xuất lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương– Báo vietnamnet
Hôm nay 28/5, Quốc hội thảo luận cả ngày về dự án Luật Bảo hiểm Xã hội. Cuối phiên thảo luận, thay mặt cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra, Bộ LĐTB&XH đã có giải trình. Bộ LĐTB&XH đề xuất, thời điểm cải cách tiền lương từ 1/7 đối với công nhân viên chức cũng áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể. Báo vietnamnet đưa tin về nội dung này.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Cái khó nhất của cải cách tiền lương là không có tiền, nhưng lần này có tiền rồi. Chính phủ báo cáo đã dành được 680.000 tỷ đồng để chi cho tăng lương". Tuy nhiên, cải cách tiền lương vẫn là vấn đề mới, phức tạp. Cốt lõi là trả lương theo vị trí việc làm, muốn vậy phải xác định được vị trí việc làm dựa trên 3 đặc điểm là: tính ổn định, tính lâu dài và tính thường xuyên. Liên quan đến hưu trí, Bộ LĐTB&XH cho biết đã đề xuất người hưởng lương hưu sau khi cải cách tiền lương (1/7) thì sẽ áp mức cao nhất có thể, theo tinh thần có thể 6 tháng cuối 2024 và đầu năm 2025 cân bằng quỹ chứ không có kết dư. Chấp nhận điều đó để đảm bảo quyền lợi cho người hưu trí. Còn đối với người có công sẽ cao hơn một bậc với công nhân viên chức.
3. Cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu siêu tốc- Báo Lao Động
Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu của người dân muốn làm hộ chiếu nhanh chóng, nhiều đối tượng đã tận dụng thời cơ này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội có thể dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp, lộ lọt thông tin cá nhân. Bài viết chi tiết trên báo Laodong.
Truy cập vào trong hội nhóm làm hộ chiếu online siêu tốc có hàng chục nghìn thành viên, nhiều tài khoản fb đã chia sẻ các dịch vụ làm hộ chiếu với các mức khác nhau. Đáng chú ý đó là dịch vụ làm hộ chiếu siêu tốc chỉ từ 1 - 10 ngày, mức giá từ 800.000 nghìn đồng đến 4 triệu đồng.
Dù quảng cáo tràn lan thế nhưng thời gian qua, có không ít người dân đã sập bẫy lừa đảo khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội. Lực lượng công an khuyến cáo người dân cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu nhanh.
Đáng chú ý, chi phí công dân phải trả cho các đối tượng này cao rất nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước. Một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này để mua bán, đánh cắp các thông tin cá nhân như ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú...
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Hải quan (Bộ Tài chính), tính đến ngày 15/11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã vượt 800 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
(ANTV) - Các tay súng đã tấn công trụ sở một lực lượng bán quân sự tại thành phố Peshawar, Tây Bắc Pakistan khiến ít nhất 3 nhân viên an ninh thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Tại Jakarta, Liên hợp quốc vừa xác nhận thủ đô của Indonesia là thành phố đông dân nhất thế giới, với gần 42 triệu người.
(ANTV) - Theo TASS, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington vẫn chưa tính toán đầy đủ các lợi ích từ việc áp thuế quan, đồng thời nhấn mạnh những người phản đối thuế quan đang “phục vụ lợi ích nước ngoài thù địch.”
(ANTV) - Chiều ngày 24/11, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức tọa đàm Luật An ninh mạng năm 2025: Bước tiến bảo vệ an ninh dữ liệu.
(ANTV) - Sau những ngày mưa lũ dồn dập, nhiều trụ sở cơ quan, trường học trên địa bàn các xã, phường tại tỉnh Khánh Hòa ngổn ngang rác thải, bùn đất, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, sáng 24/11, trường Đại học Cảnh sát nhân dân đã chi viện cho Khánh Hoà 200 học viên, phối hợp cùng chính quyền địa phương và các lực lượng, hỗ trợ nhân dân sau mưa lũ.
(ANTV) - Ngày 24/11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục hàng loạt hư hỏng giao thông trên QL27C, QL27, Tỉnh lộ 9, 701, 703, 707 và cầu Ngọc Thảo, sau đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 16 đến ngày 22/11.
(ANTV) - Trong khi các lực lượng chức năng và nhân dân cả nước đang dồn sức hướng về miền Trung, Tây Nguyên để khắc phục hậu quả thiên tai, thì trên không gian mạng lại xuất hiện không ít đối tượng cố tình đăng tải thông tin sai lệch, thậm chí sử dụng công nghệ AI để tạo dựng tin giả. Những nội dung này không chỉ làm nhiễu loạn dư luận, gây hoang mang trong nhân dân mà còn cản trở nỗ lực hỗ trợ đồng bào vùng khó.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông báo số 9247 về báo cáo công tác ứng phó, khắc phục với mưa lũ khu vực Trung Bộ.
(ANTV) -Tái diễn luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ lực lượng Công an giúp dân trong lũ lụt; Đi tìm nguyên nhân khiến mưa lũ liên tiếp phá kỷ lục ở Trung bộ … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (25/11).