Thứ Bảy, 10/01/2026 00:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Điểm tin tức trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Những đề xuất mới liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC; Đề xuất lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương; Cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu siêu tốc - là những thông tin nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

1. Những đề xuất mới liên quan đến nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC- Báo CAND

Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đề xuất quy định nghiệm thu, kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC sẽ theo từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, từng hệ thống và nghiệm thu bàn giao. Thông tin chi tiết trên báo CAND.

 Điều 15 của dự thảo Luật, việc nghiệm thu về PCCC sẽ từng phần, từng giai đoạn, từng hạng mục, từng hệ thống và nghiệm thu bàn giao. Đối với các bộ phận của công trình, phương tiện giao thông cơ giới khi thi công bị che khuất thì phải được nghiệm thu trước khi tiến hành các công việc tiếp theo. Cơ quan Công an tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu về PCCC đối với dự án, công trình, phương tiện giao thông đã được thẩm định thiết kế về PCCC theo nội dung quy định. Công trình, hạng mục công trình, phương tiện giao thông cơ giới không thuộc diện phải thẩm định thiết kế về PCCC chỉ được đưa vào khai thác, sử dụng sau khi được chủ đầu tư, chủ phương tiện tổ chức nghiệm thu bảo đảm theo quy định của quy chuẩn về PCCC và pháp luật chuyên ngành có liên quan.

2. Đề xuất lương hưu sẽ áp mức cao nhất có thể sau cải cách tiền lương– Báo vietnamnet

 Hôm nay 28/5, Quốc hội thảo luận cả ngày về dự án Luật Bảo hiểm Xã hội. Cuối phiên thảo luận, thay mặt cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra, Bộ LĐTB&XH đã có giải trình. Bộ LĐTB&XH đề xuất, thời điểm cải cách tiền lương từ 1/7 đối với công nhân viên chức cũng áp dụng lương hưu ở mức cao nhất có thể. Báo vietnamnet đưa tin về nội dung này.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Cái khó nhất của cải cách tiền lương là không có tiền, nhưng lần này có tiền rồi. Chính phủ báo cáo đã dành được 680.000 tỷ đồng để chi cho tăng lương". Tuy nhiên, cải cách tiền lương vẫn là vấn đề mới, phức tạp. Cốt lõi là trả lương theo vị trí việc làm, muốn vậy phải xác định được vị trí việc làm dựa trên 3 đặc điểm là: tính ổn định, tính lâu dài và tính thường xuyên. Liên quan đến hưu trí, Bộ LĐTB&XH cho biết đã đề xuất người hưởng lương hưu sau khi cải cách tiền lương (1/7) thì sẽ áp mức cao nhất có thể, theo tinh thần có thể 6 tháng cuối 2024 và đầu năm 2025 cân bằng quỹ chứ không có kết dư. Chấp nhận điều đó để đảm bảo quyền lợi cho người hưu trí. Còn đối với người có công sẽ cao hơn một bậc với công nhân viên chức.

3. Cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu siêu tốc- Báo Lao Động

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu của người dân muốn làm hộ chiếu nhanh chóng, nhiều đối tượng đã tận dụng thời cơ này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hết sức tinh vi. Nhiều chuyên gia cho rằng, việc làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội có thể dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp, lộ lọt thông tin cá nhân. Bài viết chi tiết trên báo Laodong. 

Truy cập vào trong hội nhóm làm hộ chiếu online siêu tốc có hàng chục nghìn thành viên, nhiều tài khoản fb đã chia sẻ các dịch vụ làm hộ chiếu với các mức khác nhau. Đáng chú ý đó là dịch vụ làm hộ chiếu siêu tốc chỉ từ 1 - 10 ngày, mức giá từ 800.000 nghìn đồng đến 4 triệu đồng.

Dù quảng cáo tràn lan thế nhưng thời gian qua, có không ít người dân đã sập bẫy lừa đảo khi sử dụng dịch vụ làm hộ chiếu nhanh trên mạng xã hội. Lực lượng công an khuyến cáo người dân cảnh giác với dịch vụ làm hộ chiếu nhanh.

Đáng chú ý, chi phí công dân phải trả cho các đối tượng này cao rất nhiều lần so với lệ phí theo quy định của Nhà nước. Một số đối tượng xấu còn lợi dụng việc này để mua bán, đánh cắp các thông tin cá nhân như ảnh chân dung, căn cước công dân, số điện thoại, email, địa chỉ thường trú...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm