Thứ Tư, 15/07/2026 17:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là phù hợp với thực tiễn; Cấp CCCD xuyên suốt dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5; Ba tháng đầu năm, số lượng ma túy bị thu giữ trên tuyến hàng không rất lớn … là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (28/4).

Xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là phù hợp với thực tiễn

Báo Lao động trong mục “Sự kiện bình luận” đăng tải bài viết “Xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là phù hợp với thực tiễn” nêu rõ: Ngày 26.4, thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Công an Tô Lâm kí tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ là tách từ Luật Giao thông Đường bộ.

Bài viết nêu rõ: Việc ban hành Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ với mục tiêu xây dựng thói quen, ý thức tự giác và hình thành văn hóa giao thông hiện đại, đề cao bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền con người khi tham gia giao thông. Còn ban hành Luật Đường bộ với mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông, quản lí vận tải, thích ứng với sự thay đổi, phát triển nhanh của kinh tế, xã hội, khoa học, kĩ thuật, hướng tới phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, vận tải hiện đại, đồng bộ, chất lượng. Rõ ràng, nhập chung hai nhóm đối tượng trong cùng một đạo luật để điều chỉnh là không khoa học, không phù hợp về phạm vi, đối tượng điều chỉnh và tên của luật.

 Cấp CCCD xuyên suốt dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

 Báo CAND thông tin, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho công dân, Công an một số địa phương tổ chức cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5/2023.

Theo đó, nhằm tạo điều kiện tối đa cho những công dân chưa làm thủ tục cấp CCCD; tài khoản định danh điện tử mức độ 2, nhất là những công dân đi làm ăn xa, học sinh, sinh viên về nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5/2023, Công an một số địa phương tổ chức cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử mới độ 2 cho nhân dân xuyên suốt trong 5 ngà nghi lễ. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp củ mỗi công dân, đề nghị công dân chưa đượ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử mới độ 2 tranh thủ thực hiện trong kỳ nghỉ lễ. Thông tin chi tiết về lịch làm việc phục vụ nhân dâ của từng Công an địa phương, quý bà co nhân dân liên hệ Công an cấp xã nơi thường th hoặc hoặc truy cập Trang Thông tin điện tử cử Công an các địa phương để biết chi tiết.

Ba tháng đầu năm, số lượng ma túy bị thu giữ trên tuyến hàng không rất lớn

Cũng trên báo CAND đưa tin, ngày 27/4, Cục CSĐT tội phạm N về ma túy cho biết, số lượng ma tuý thu giữ được trên tuyến đường hàng không trong 3 tháng đầu năm 2023 lớn hơn số lượng ma tuý thu giữ của 5 năm trước cộng lại, có vụ thu giữ lên tới hàng trăm kg.

Thông tin cung cấp một số thủ đoạn của tội phạm ma tuý trên tuyến hàng không như sau:

- Tội phạm ma tuý thông qua mạng xã hội để kết bạn với phụ nữ có hoàn cảnh éo le, sau đó đưa, hứa hẹn ra nước ngoài du lịch. Quá trình đi du lịch miễn phí, đối tượng đưa vali, hàng hoá có ma tuý để các phụ nữ trên vận chuyển.

- Lợi dụng sinh viên, học sinh đi du học, hay người Việt Nam sang lao động nước ngoài, quá trình về nước các đối tượng mua suất hành lý ký gửi. Khi mua, các đối tượng lồng ma tuý vào trong đó, khi bắt các hành khách đi máy bay không biết hàng của ai, các đối tượng rất tinh vi, xoá dấu vết khi gửi hàng vào.

- Đối tượng lợi dụng lòng tốt của những người mới đi máy bay, thiếu kinh nghiệm, hoặc những người đi máy bay lần đầu, chúng đưa các người già, người tàn tật, người có con nhỏ để trông hành lý, xách hộ hành lý, trong hành lý có ma tuý.

Không thể chủ quan!

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, hiện số ca mắc Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng và chưa có bằng chứng độc lực của SARS-CoV-2 đã giảm. Do đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương và người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với dịch Covid-19, nhất là trong dịp nghỉ lễ kéo dài sắp tới.

Theo thông tin, chúng ta chưa công bố dịch Covid-19 đã kết thúc. Dịch còn nghĩa là còn người mắc. Miễn dịch do mắc bệnh hoặc tiêm chủng giảm dần theo thời gian, trong khi đó virusliên tục biến đổi với các biến chủng mới, biến chủng phụ tiềm ẩn khả năng lây lan nhanh, nguy cơ dịch bùng phát rất cao. Đặc biệt, cả nước sẽ bước vào kỳ nghỉ lễ dịp 30/4 và 1/5 sắp tới, sự gia tăng đi lại, giao lưu, tiếp xúc có nguy cơ làm mức độ lây nhiễm Covid-19 tăng cao. Do đó, ngành Y tế, các chuyên gia kêu gọi, khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cũng không lơ là, chủ quan, tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19, có ý thức trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Gói 120.000 tỉ đồng: Ngân hàng chờ bộ, bộ xin chuyển về... địa phương

Ngoài nguồn vốn của các ngân hàng, tiến độ giải ngân gói 120.000 tỉ đồng cho vay nhà ở xã hội còn đang phụ thuộc rất lớn vào tiến độ phê duyệt danh sách dự án đủ điều kiện của Bộ Xây dựng. Thông tin trên báo Lao động.

Theo báo Lao động, ngân hàng vẫn đang chờ phía Bộ Xây dựng công bố danh mục dự án để triển khai cho vay”. Trong khi đó, về việc phê duyệt danh sách dự án đủ điều kiện vay vốn, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 4 tổ chức đầu tuần này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh lại cho hay bộ này đề xuất với Thủ tướng, xin ủy quyền cho các địa phương để việc giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp, người mua nhà nhanh, thuận lợi hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lật tẩy thủ đoạn rửa tiền cho đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Lật tẩy thủ đoạn rửa tiền cho đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Pháp luật 15/07/2026

(ANTV) - Những phiên livestream cào vé số với lời hứa "trúng thưởng hàng trăm triệu đồng" đã khiến hàng nghìn người trên cả nước sập bẫy. Ít ai biết rằng phía sau những buổi phát trực tiếp ấy là cả một đường dây tội phạm xuyên quốc gia, hoạt động tinh vi từ lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến rửa tiền nhằm che giấu nguồn gốc dòng tiền phạm pháp.

Ngăn ngừa tai nạn tại các lối đi tự mở qua đường sắt

Ngăn ngừa tai nạn tại các lối đi tự mở qua đường sắt

Xã hội 15/07/2026

(ANTV) - Trên địa bàn thành phố Hải Phòng, hệ thống đường sắt quốc gia đi qua nhiều khu dân cư, khu công nghiệp và vùng sản xuất. Cùng với hệ thống đường ngang được cấp phép, nhiều lối đi tự mở vẫn được người dân sử dụng hằng ngày. Đây cũng là những điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nếu người tham gia giao thông thiếu quan sát hoặc không chấp hành quy định.

Diễn tập xử lý tình huống cướp ngân hàng có sử dụng vũ khí

Diễn tập xử lý tình huống cướp ngân hàng có sử dụng vũ khí

Xã hội 15/07/2026

(ANTV) - Công an phường Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Phòng Giao dịch Cẩm Lệ - BIDV Chi nhánh Sông Hàn tổ chức diễn tập thực binh xử lý tình huống cướp ngân hàng có sử dụng vũ khí, qua đó nâng cao khả năng phối hợp, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp về an ninh trật tự.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá, số tiền giao dịch đặc biệt lớn

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá, số tiền giao dịch đặc biệt lớn

Pháp luật 15/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng vừa đấu tranh, triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet. Cơ quan Công an đã bắt giữ đối tượng cầm đầu đường dây nêu trên là Nguyễn Xuân Trần Minh cùng các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm