(ANTV) - Cục CSGT đưa ra khuyến cáo để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đi xử lý vi phạm qua hình ảnh hay còn gọi là “phạt nguội”. Thông tin trên báo CAND.
Cục CSGT hướng dẫn người dân thuận tiện khi đi xử lý “phạt nguội”
Cục CSGT khuyến cáo người dân chủ động tra cứu “phạt nguội” trên Trang thông tin điện tử Cục CSGT tại địa chỉ www.csgt.vn để biết xe mình có vi phạm hay không.
Nếu có vi phạm, người dân cần đến trụ sở xử lý vi phạm của các đơn vị thuộc Phòng CSGT nơi mình có HKTT để xử lý, không nên đến nơi phát hiện vi phạm ở địa phương khác để xử lý, vừa quá tải cho lực lượng chức năng, vừa phải đi lại xa. Một số lưu ý khác Cục CSGT đưa ra, quý vị đón đọc chi tiết trên báo CAND số ra sáng nay.
Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm: Tiếp sức để nông dân bám đất, bám làng
Đề xuất tiếp tục kéo dài chính sách miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN) được dư luận đồng tình ủng hộ. Chính sách này kỳ vọng tiếp tục là nguồn tài chính hỗ trợ trực tiếp cho nông dân và ngành nông nghiệp tiến gần hơn với nền nông nghiệp hiện đại.
Báo KTĐT cho rằng, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp thêm 5 năm chính là tiếp sức để nông dân bám đất, bám làng.
Bài viết khẳng định hiệu quả của chính sách đã được chứng minh trong thực tế 20 năm qua đồng thời ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về sự cần thiết của việc tiếp tục gia hạn chính sách này.
Tuy nhiên, để chính sách phát huy hiệu quả, cần cân nhắc việc không miễn thuế SDĐNN đối với các trường hợp đất để hoang hóa, sử dụng không đúng mục đích phục vụ cho nông nghiệp, đồng thời, thực hiện đánh giá định kỳ về hiệu quả của chính sách miễn thuế SDĐNN từ các góc độ về tác động đến kinh tế nông nghiệp, đời sống nông dân và hiệu quả sử dụng đất.
Xây dựng hệ sinh thái tài chính cho tăng trưởng xanh
Tăng trưởng xanh đang trở thành xu hướng phát triển tất yếu, khi mục tiêu phát triển bền vững ngày càng được coi là chuẩn mực toàn cầu và chuyển đổi mô hình kinh tế ngày càng trở nên rõ rệt. Việt Nam có nhiều cơ hội thúc đẩy tăng trưởng xanh, hướng tới nền kinh tế bền vững. Để đạt mục tiêu này, ngoài chính sách rõ ràng, cần xây dựng hệ sinh thái xanh và nền tài chính bền vững, vận hành đồng bộ, tạo động lực chuyển đổi thực chất cho nền kinh tế.
Bài viết trên báo Lao động dẫn lời Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, để chuyển đổi xanh trở thành động lực phát triển bền vững, Việt Nam cần ưu tiên phát triển các công nghệ đột phá như hydrogen, pin thế hệ mới, công nghệ carbon thấp, công nghệ tuần hoàn, cùng với trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, Big Data và chip bán dẫn. Những công nghệ này sẽ là yếu tố chủ chốt trong quá trình xanh hóa nền kinh tế.
Tuy nhiên, trong khi các nền tảng công nghệ và khởi nghiệp đang tạo tiền đề cho tăng trưởng xanh, vấn đề tài chính vẫn là điểm nghẽn lớn. Để tài chính xanh thực sự đi vào thực tiễn, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng một hệ sinh thái dữ liệu tín dụng xanh đủ năng lực vận hành.
Vẫn khó phát triển giao thông xanh
Để phát triển kinh tế xanh, giao thông xanh là một yếu tố quan trọng, trong khi hiện nay, hoạt động giao thông vận tải chiếm khoảng 20% tổng phát thải quốc gia. Báo Đại đoàn kết lo ngại rằng “Vẫn khó phát triển giao thông xanh”.
Bài viết ghi nhận ý kiến của các chuyên gia về những thách thức lớn mà hệ thống giao thông vận tải đang phải đối mặt hiện nay. Đó là vấn đề tối ưu hóa mạng lưới, thiếu nguồn lực tài chính để triển khai thực hiện các mục tiêu, bài toán hạ tầng cơ sở, giảm các phương tiện giao thông cá nhân.
Để đạt mức phát thải phương tiện thấp hơn đòi hỏi cần phải đầu tư chuyển đổi sang các phương tiện có tiêu chuẩn khí thải cao hơn, gây áp lực chi phí đầu tư cho doanh nghiệp. Cần tiếp tục ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI giúp tối ưu hóa các nút giao thông, phấn đấu phát triển thêm các tuyến đường sắt cao tốc để giảm ùn tắc cục bộ.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.