Thứ Tư, 03/06/2026 13:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung Quốc liên tục đưa tin đậm nét, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ song phương giữa 2 nước bước lên một tầm cao mới, hiệu quả, thiết thực và sâu sắc hơn.

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Về định hướng chiến lược, tờ Nhân dân Nhật báo dẫn lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: Trung Quốc luôn coi Việt Nam là hướng ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Hai bên cam kết thúc đẩy hợp tác theo mục tiêu “6 hơn”, nhằm xây dựng "Cộng đồng chia sẻ tương lai" có ý nghĩa chiến lược ở tầm mức cao hơn, bất chấp mọi biến động của tình hình quốc tế.

Về quy mô và tình cảm hữu nghị, chuyên mục "Ngoại giao nước lớn" của CCTV ví các cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai Đảng, hai nước thân thiết như “đi thăm người thân trong gia đình”.

Truyền thông nước bạn đặc biệt chú ý đến "sức nặng" của đoàn đại biểu Việt Nam lần này khi tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có 9 Ủy viên Bộ Chính trị và gần 40 lãnh đạo cấp Bộ trưởng, bao trùm hầu khắp các lĩnh vực then chốt từ tư pháp, tài chính đến công thương và môi trường.

Về tầm ảnh hưởng, chuyên gia Dương Siêu từ Viện Khoa học xã hội Quảng Tây nhận định: Chuyến thăm không chỉ củng cố sự tin cậy chính trị và hội tụ chiến lược phát triển, mà còn gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về sự hợp tác ổn định giữa Việt Nam và Trung Quốc, góp phần tăng cường kết nối và hòa bình trong khu vực cũng như trên thế giới.

Từ “hiện tượng mạng” đến thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo trên không gian số

Trong bối cảnh chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, không gian mạng đang trở thành môi trường lan tỏa nhanh chóng các thông tin liên quan đến đời sống tôn giáo.

Bên cạnh những giá trị tích cực trong việc truyền bá các chuẩn mực đạo đức, nhân văn, thực tiễn thời gian qua cho thấy không ít hiện tượng tôn giáo bị một số đối tượng xấu lợi dụng phục vụ mục tiêu “diễn biến hòa bình”, gây nhiễu loạn thông tin, tác động tiêu cực đến nhận thức và niềm tin tôn giáo của quần chúng nhân dân. Báo CAND đề cập qua bài viết “Từ “hiện tượng mạng” đến thủ đoạn lợi dụng vấn đề tôn giáo trên không gian số.”

Khác với các lĩnh vực kinh tế hay giải trí, khủng hoảng truyền thông tôn giáo mang tính nhạy cảm đặc biệt do gắn liền với "tính thiêng" và niềm tin của cộng đồng. Hiện nay, các đối tượng xấu đang triệt để sử dụng thủ đoạn “tát bùn sang ao”, cố tình đánh đồng hiện tượng cá biệt với bản chất của tổ chức giáo hội để xuyên tạc chính sách nhất quán về tự do tín ngưỡng của Đảng và Nhà nước.

Thông qua mạng xã hội đa nền tảng và các ứng dụng công nghệ mới, chúng chuyển trọng tâm cuộc đấu tranh từ “không gian thực” sang “không gian nhận thức”, gán ghép các luận điệu “đàn áp tôn giáo” nhằm kích động dư luận và tạo cớ can thiệp từ bên ngoài. Trước diễn biến phức tạp này, việc nâng cao năng lực nhận diện và sức đề kháng trước thông tin xấu độc không chỉ là giải pháp cấp thiết mà còn là yêu cầu chiến lược lâu dài.

EVN đề xuất kéo dài thời gian tính giá điện giờ cao điểm tối, không áp dụng giá cao ban ngày

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có góp ý về dự thảo quyết định quy định về khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia do Bộ Công Thương xây dựng, lấy ý kiến. Theo đó EVN kiến nghị chưa áp dụng việc điều chỉnh khung giờ theo mùa (2 năm/lần) như phương án của Bộ Công Thương nhằm tránh rủi ro sai sót dữ liệu và quá tải vận hành.

Theo đó, Tập đoàn EVN đề xuất một khung giờ cố định quanh năm để tạo tín hiệu giá rõ ràng cho khách hàng. Cụ thể, đối với các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy:

Giờ Cao điểm: Sẽ tập trung vào khung 17h30 – 22h30 (tăng thêm 2,5 giờ so với hiện hành nhưng bỏ khung cao điểm ban ngày).

Giờ Bình thường: Chiếm 13 tiếng trong ngày (từ 6h – 17h30 và 22h30 – 24h).

Giờ Thấp điểm: Giữ nguyên từ 0h – 6h sáng.

Ngày Chủ nhật: Đặc biệt ưu đãi khi hoàn toàn không có giờ cao điểm.

Đối tượng áp dụng chủ yếu là khách hàng sản xuất, kinh doanh có máy biến áp từ 25kVA hoặc có sản lượng điện sử dụng trung bình 3 tháng liên tục trên 2.000 kWh/tháng, cùng các đơn vị bán lẻ điện tại khu công nghiệp và tổ hợp thương mại. Mục tiêu trọng tâm của thay đổi này là khuyến khích các đơn vị dịch chuyển sản xuất sang giờ thấp điểm, giúp tối ưu hóa hệ thống điện quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử phúc thẩm cựu tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng

Xét xử phúc thẩm cựu tổng giám đốc SJC Lê Thúy Hằng

Pháp luật 03/06/2026

(ANTV) - Ngày 2/6, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM mở lại phiên toà phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Thúy Hằng (cựu tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC) cùng 11 bị cáo khác về các tội tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Phiên phúc thẩm sẽ xem xét kháng cáo của 12/16 bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Israel và Liban bắt đầu đàm phán tại Mỹ

Israel và Liban bắt đầu đàm phán tại Mỹ

Thế giới 03/06/2026

(ANTV) - Ngày 02/6, Israel và Liban đã bắt đầu vòng đàm phán trực tiếp mới kéo dài 2 ngày tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington. Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã nhận được cam kết hạ nhiệt căng thẳng từ cả hai phía.

Đa dạng mô hình phòng cháy chữa cháy khu dân cư

Đa dạng mô hình phòng cháy chữa cháy khu dân cư

Xã hội 03/06/2026

(ANTV) - Trong bức tranh toàn cảnh về bảo đảm an ninh trật tự, công tác PCCC tại các khu dân cư luôn luôn được Công an TPHCM tập trung triển khai thực hiện. Thời gian qua, nhiều mô hình phòng cháy chữa cháy và sáng tạo các loại phương tiện như xe chữa cháy mini, điểm chữa cháy công cộng, và đặc biệt là tổ liên gia an toàn PCCC đã phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Cháy siêu thị ở Hà Nội

Cháy siêu thị ở Hà Nội

Xã hội 03/06/2026

(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn vừa xảy ra tại một siêu thị trên đường Lạc Long Quân (TP Hà Nội) vào chiều 2/6. Lực lượng chức năng nhanh chóng khống chế đám cháy, cứu 4 người mắc kẹt thoát nạn an toàn.

Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2026: An ninh an toàn đặt lên hàng đầu

Thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2026: An ninh an toàn đặt lên hàng đầu

Xã hội 03/06/2026

(ANTV) - Sáng 2/6, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tổ chức họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo thi của 34 tỉnh, thành phố nhằm thống nhất các giải pháp và rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi. Các địa phương đang hoàn tất những khâu cuối cùng để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Xem thêm