(ANTV) -Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án Luật về ANTT; Mua bán, thuê mượn tài khoản ngân hàng là vi phạm pháp luật; … là tin tức nổi bật trên các số báo tuần qua.
Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án Luật về ANTT
Thực hiện Kế hoạch của Chính phủ, Bộ Công an đã và đang chủ trì soạn thảo một số dự án Luật trong lĩnh vực An ninh, trật tự trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5 và những kỳ họp sắp tới của Quốc hội Khóa XV. Với âm mưu chống phá, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị và các tổ chức phản động lại lợi dụng dịp này để tiến hành các hành vi xuyên tạc.
Bài viết trên báo CAND số ra trong tuần ghi nhận, các thế lực thù địch, phản động tiến hành nhiều thủ đoạn để xuyên tạc những dự án Luật do Bộ CA chủ trì soạn thảo, lợi dụng quá trình lấy ý kiến nhân dân để đưa ra những phát ngôn xuyên tạc mục đích, ý nghĩa của dự án luật.
Trái ngược với những luận điệu trên, các nhà khoa học, người dân qua quá trình nghiên cứu, thảo luận đã khẳng định việc ban hành các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo là hết sức cần thiết, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi khách quan từ thực tiễn, nhằm thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an ninh trật tự, phuc vụ hiệu quả cho việc phát triển đất nước.
Mua bán, thuê mượn tài khoản ngân hàng là vi phạm pháp luật
Hoạt động mua bán, thuê mượn tài khoản ngân hàng vẫn đang diễn ra âm thầm và ngày càng tinh vi trên các nền tảng mạng. Trong khi đó, cơ quan chức năng kỳ vọng với việc định danh khách hàng ngày càng sâu rộng sẽ xử lí được dứt điểm vấn nạn này.
Hiện nay đang nổi lên các dịch vụ như bán tài khoản internet banking, thuê tài khoản theo tên, làm internet banking không chính chủ chỉ cần số điện thoại và email... giá cho thuê một tài khoản ngân hàng từ 2 – 3 triệu trong vòng 6 tháng. Theo quy định của pháp luật, hành vi cho mượn, cho thuê hoặc mua bán tài khoản, nếu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40-100 triệu đồng.
Ngân hàng Nhà nước cho biết ngành ngân hàng đang tích cực triển khai kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhờ đó, ngành ngân hàng sẽ xác định chính chủ tài khoản và loại bỏ được tài khoản lập ra để đi lừa đảo. Mục tiêu là trong tháng 6 sẽ hoàn thành việc đối chiếu để làm sạch hơn 51 triệu tài khoản.
Loạn cho thuê bằng, chứng chỉ để mở nhà thuốc tại Hà Nội
Cũng trên báo Lao động thông tin, hiện tấm bằng dược sĩ đại học, chứng chỉ hành nghề dược... đang được nhiều đối tượng trong các hội nhóm mạng xã hội gần đây quảng cáo, giới thiệu cho thuê với mức giá từ 2 - 4,5 triệu đồng/tháng để kinh doanh, mở hiệu thuốc tràn lan từ thành thị đến nông thôn. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.
Theo tìm hiểu của PV Lao Động, do là ngành đặc thù nên gần đây trên các hội nhóm mạng xã hội, nhiều đối tượng đã ngang nhiên đăng tải thông tin cho thuê bằng dược sĩ đại học, chứng chỉ hành nghề dược với mức giá chỉ vài triệu đồng. Theo nguyên một lãnh đạo Bộ Y tế, thực trạng cho thuê bằng diễn ra khá phổ biến, thậm chí có dược sĩ cho thuê bằng để mở nhà thuốc ở nhiều nơi khác nhau trong một tỉnh. Thống kê mới đây của Sở Y tế Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có khoảng 8.796 cơ sở hành nghề dược.
Tiết kiệm để bảo đảm đủ điện, nước
Theo dự báo, năm 2023, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino khiến cho tình trạng nắng nóng, hạn hán đang ảnh hưởng đến các hồ thủy điện, gây khó khăn trong công tác cung cấp điện cũng như có thể gây thiếu hụt lượng nước cung cấp cho sinh hoạt của người dân. Để bảo đảm cung cấp điện, nước sinh hoạt, bên cạnh sự nỗ lực của các ngành chức năng, đòi hỏi sự chung tay góp sức của người dân và toàn xã hội, nhất là việc nâng cao ý thức tiết kiệm.
Đến thời điểm này, có 11 trong số 47 hồ thủy điện lớn có mực nước về mực nước chết, hoặc gần mực nước chết, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện trong khi đó nhu cầu sử dụng điện vẫn đang có xu hướng tăng cao. Ngay trong đợt nắng nóng đầu tiên của năm 2023 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng ở mức kỷ lục. Bên cạnh đó cung ứng nước sinh hoạt cũng đang gặp nhiều thách thức.
Theo dự báo, trong thời điểm nắng nóng gay gắt, kéo dài, một số khu vực ở Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hoài Đức, QuốcOai... có thể thiếu nước cục bộ do nguồn cấp nước từ Nhà máy nước mặt sông Đà không đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong phạm vi cấp nước hoặc gián đoạn cấp nước. Do vậy, ý thức trong việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả là biện pháp quan trọng và là việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội.
(ANTV) - Ngày 05/02, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành Cáo trạng truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường), Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Hoàng Dân và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Là địa bàn miền núi sát biên giới, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tội phạm và tệ nạn ma tuý; Tuy nhiên năm 2025, xã A Vương, TP Đà Nẵng được công nhận là địa bàn không ma túy, không có người nghiện, không có người quản lý sau cai nghiện. Ghi nhận về những giải pháp hiệu quả đã được lực lượng công an cơ sở triển khai.
(ANTV) - Tối 09/02, tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bàn giao 2 đối tượng truy nã đỏ của Interpol cho cơ quan chức năng Hàn Quốc.
(ANTV) - Cuối năm, nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh tăng cao, kéo theo nguy cơ cháy, nổ luôn hiện hữu, nhất là tại những khu vực tập trung đông người hay khu vực có nhiều hàng hóa dễ cháy. Trước thực tế đó, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt kỷ cương an toàn phòng cháy, chữa cháy, quyết tâm không để xảy ra sự cố nghiêm trọng trong dịp Tết nguyên đán.
(ANTV) - Tại Thanh Hóa, trong những ngày cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công các đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm và thuốc chữa bệnh với quy mô cực lớn trên phạm vi toàn quốc.
(ANTV) - Trong không khí cả nước chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 - ngày hội lớn của toàn dân - công tác chuẩn bị đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ. Bảo đảm an ninh, trật tự tiếp tục được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn.
(ANTV) - Ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu vừa xảy ra tại Cộng hòa Dân chủ Congo – quốc gia Trung Phi đang đối mặt với tình trạng an ninh bất ổn nghiêm trọng.
(ANTV) - Giữa những con phố chật hẹp ở thành phố Tulkarem, Bờ Tây, cuộc sống của hàng nghìn gia đình Palestine đang rơi vào bế tắc chưa từng có kể từ sau khi xung đột Gaza bùng phát. Mất việc làm, nợ nần chồng chất và những chiếc tủ lạnh trống rỗng đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều ngôi nhà. Phóng sự phản ánh thực trạng khắc nghiệt mà người lao động Palestine đang phải đối mặt khi sinh kế bị cắt đứt và tương lai ngày càng trở nên mong manh.
(ANTV) - Ngày 10/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu cần chuẩn bị tinh thần cho những xung đột mới với Mỹ, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) coi “khoảnh khắc Greenland” vừa qua như một hồi chuông cảnh tỉnh nhằm thúc đẩy các cải cách kinh tế và tăng cường vị thế toàn cầu của khối.
(ANTV) - Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng nay 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ tại tỉnh Bắc Ninh; Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, các đồng chí Tô Hiệu, Lê Văn Lương và Trung tướng Nguyễn Bình tại tỉnh Hưng Yên.