Thứ Bảy, 14/03/2026 17:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Bộ Công an: Trách nhiệm cao, đoàn kết, đồng lòng; “Tiền mất tật mang” vì sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động; Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có lợi hơn cho người lao động .... là tin tức nổi bật trên các số bào ra ngày hôm nay (21/02).

Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Bộ Công an: Trách nhiệm cao, đoàn kết, đồng lòng 

 Thực hiện Kết luận số 121-KL/TW ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương và kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã gương mẫu, đi đầu, ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện, trong đó phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho cấp ủy, Công an đơn vị, địa phương. Báo CAND có bài viết: “ Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Bộ Công an: Trách nhiệm cao, đoàn kết, đồng lòng”

 Quá trình thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của lực lượng CAND thời gian qua (sau 3 lần thực hiện), Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã rút ra một số phương pháp, cách làm và kinh nghiệm. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, so với những lần trước đây, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy lần này của Bộ Công an được tiến hành đồng bộ cùng với tổng kết Nghị quyết số 18 của các cấp, các ngành.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Trong thời gian rất ngắn, song cũng giống các lần trước, đều có khối lượng công việc hết sức lớn, tiến hành với trách nhiệm rất cao, sự đoàn kết, đồng lòng của toàn lực lượng với tinh thần hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh, tất cả vì sự phát triển của đất nước, vì bảo đảm vững chắc ANTT, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

 “Tiền mất tật mang” vì sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động  

 Đầu năm là thời điểm nhiều lao động tìm kiếm cơ hội làm việc thông qua xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ người lao động có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Bài viết được đăng tải trên báo Anninhthudo.

 Theo cơ quan chức năng, thực tế đã có không ít trường hợp bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để đi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên sau nhiều năm chờ đợi, công việc vẫn bặt vô âm tín, công ty môi giới đóng cửa, còn người nhận tiền không thể liên lạc được và người lao động rơi vào tình cảnh "tiền mất mà việc chẳng thấy đâu". Trước thực trạng nêu trên, lực lượng công an khuyến cáo người dân khi có nhu cầu đăng ký tham gia các chương trình xuất khẩu lao động với hình thức lao động hợp đồng dài hạn hoặc thời vụ liên hệ trực tiếp với Trung tâm dịch vụ việc làm, các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị có uy tín, tránh tiền mất mà tật vẫn mang.

 Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có lợi hơn cho người lao động 

  Từ 1/7/2025, người lao động nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được nhận trợ cấp một lần mức 0,5 lần cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cao hơn số năm quy định. Khi người đủ điều kiện nghỉ hưu tiếp tục đóng BHXH, mức trợ cấp một lần bằng 2 lần cho mỗi năm đóng cao hơn. Thông tin đáng chú ý trên báo Kinhtedothi.

 Theo TS Phạm Đình Thành – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học BHXH cho rằng, theo thông lệ chung, người lao động có việc làm, có thu nhập đều phải tham gia BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, ở nước ta, việc trợ cấp một lần cho người nghỉ hưu đều nhằm bảo đảm công bằng và khuyến khích người lao động tham gia đóng góp BHXH nhiều năm hơn để được hưởng mức cao hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, đủ năm đóng BHXH theo quy định mà vẫn ở lại hệ thống là yếu tố trực tiếp làm tăng khả năng cân đối quỹ hưu trí lâu dài. Bởi vì sẽ làm giảm số người hưởng lương hưu và đồng thời tăng số người đóng góp vào quỹ hưu trí. Như vậy, quy định mới về mức trợ cấp bằng 2 lần sẽ khuyến khích được người lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao khi đủ tuổi nghỉ hưu có thêm động lực tiếp tục làm việc, cống hiến cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Quy trình bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức vào ngày mai (15/3/2026). Thời gian bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng tới 19h cùng ngày tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân mà mình được tham gia bầu cử. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Quy trình bỏ phiếu được thực hiện theo 6 bước như sau.

Công an TP Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho hơn 2.000 cử tri

Công an TP Cần Thơ tổ chức bầu cử sớm cho hơn 2.000 cử tri

Chính trị 14/03/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn, sáng nay (14/3), Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thực hiện quyền bầu cử sớm, trước một ngày so với thời điểm bầu cử chung của cả nước.

Hướng về Ngày hội non sông

Hướng về Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, từ trung tâm thành phố đến các khu dân cư, thôn xóm, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và đồng bộ. Cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tất cả đều đã sẵn sàng cho ngày hội non sông. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại các điểm bầu cử trên địa bàn phường Thanh Xuân.

Lực lượng Công an trong ngày hội lớn của dân tộc

Lực lượng Công an trong ngày hội lớn của dân tộc

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Ngày bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của toàn dân. Để bảo đảm cho ngày hội này diễn ra an toàn, dân chủ và đúng quy định, cùng với các địa phương trên cả nước, lực lượng Công an tại TP.Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự từ sớm.

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Chuẩn bị tốt bầu cử tại các cơ sở cai nghiện ma túy

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Tại Khánh Hòa trong những ngày này, ngoài thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tập trung chuẩn bị nghiêm túc các công tác đảm bảo quyền công dân cho những cử tri đặc biệt tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Ghi nhận tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Công an tỉnh Khánh Hòa.

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Triệt xóa đường dây mua bán ma túy

Pháp luật 14/03/2026

(ANTV) - Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng.

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Sẵn sàng cho lá phiếu của niềm tin

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Chiều muộn ở tổ dân phố Chợ, phường Tây Mỗ, khi nhiều người còn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, bà Lại Thị Thắm đã rời nhà, đi bộ đến khu vực bỏ phiếu số 16 để đọc kỹ danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Không vội vã, bà dừng lại từng trang, ghi nhớ từng tên. Với bà, đây không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là cơ hội để trao gửi niềm tin của mình vào những người xứng đáng.

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Điểm bầu cử Bệnh viện 198 sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Tổng cục Chính trị QĐND gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ

Văn hóa 14/03/2026

(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.

Xem thêm