Thứ Tư, 15/10/2025 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Bộ Công an: Trách nhiệm cao, đoàn kết, đồng lòng; “Tiền mất tật mang” vì sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động; Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có lợi hơn cho người lao động .... là tin tức nổi bật trên các số bào ra ngày hôm nay (21/02).

Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Bộ Công an: Trách nhiệm cao, đoàn kết, đồng lòng 

 Thực hiện Kết luận số 121-KL/TW ngày 24/1/2025 của Ban Chấp hành Trung ương và kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Công an địa phương hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã gương mẫu, đi đầu, ban hành Kế hoạch để triển khai thực hiện, trong đó phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho cấp ủy, Công an đơn vị, địa phương. Báo CAND có bài viết: “ Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy Bộ Công an: Trách nhiệm cao, đoàn kết, đồng lòng”

 Quá trình thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của lực lượng CAND thời gian qua (sau 3 lần thực hiện), Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã rút ra một số phương pháp, cách làm và kinh nghiệm. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, so với những lần trước đây, việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy lần này của Bộ Công an được tiến hành đồng bộ cùng với tổng kết Nghị quyết số 18 của các cấp, các ngành.

Bộ trưởng nhấn mạnh: "Trong thời gian rất ngắn, song cũng giống các lần trước, đều có khối lượng công việc hết sức lớn, tiến hành với trách nhiệm rất cao, sự đoàn kết, đồng lòng của toàn lực lượng với tinh thần hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám hy sinh, tất cả vì sự phát triển của đất nước, vì bảo đảm vững chắc ANTT, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

 “Tiền mất tật mang” vì sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động  

 Đầu năm là thời điểm nhiều lao động tìm kiếm cơ hội làm việc thông qua xuất khẩu lao động. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ người lao động có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Bài viết được đăng tải trên báo Anninhthudo.

 Theo cơ quan chức năng, thực tế đã có không ít trường hợp bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng để đi làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên sau nhiều năm chờ đợi, công việc vẫn bặt vô âm tín, công ty môi giới đóng cửa, còn người nhận tiền không thể liên lạc được và người lao động rơi vào tình cảnh "tiền mất mà việc chẳng thấy đâu". Trước thực trạng nêu trên, lực lượng công an khuyến cáo người dân khi có nhu cầu đăng ký tham gia các chương trình xuất khẩu lao động với hình thức lao động hợp đồng dài hạn hoặc thời vụ liên hệ trực tiếp với Trung tâm dịch vụ việc làm, các Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các đơn vị có uy tín, tránh tiền mất mà tật vẫn mang.

 Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu có lợi hơn cho người lao động 

  Từ 1/7/2025, người lao động nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được nhận trợ cấp một lần mức 0,5 lần cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cao hơn số năm quy định. Khi người đủ điều kiện nghỉ hưu tiếp tục đóng BHXH, mức trợ cấp một lần bằng 2 lần cho mỗi năm đóng cao hơn. Thông tin đáng chú ý trên báo Kinhtedothi.

 Theo TS Phạm Đình Thành – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học BHXH cho rằng, theo thông lệ chung, người lao động có việc làm, có thu nhập đều phải tham gia BHXH đến khi đủ tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, ở nước ta, việc trợ cấp một lần cho người nghỉ hưu đều nhằm bảo đảm công bằng và khuyến khích người lao động tham gia đóng góp BHXH nhiều năm hơn để được hưởng mức cao hơn. Các chuyên gia cũng cho rằng người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, đủ năm đóng BHXH theo quy định mà vẫn ở lại hệ thống là yếu tố trực tiếp làm tăng khả năng cân đối quỹ hưu trí lâu dài. Bởi vì sẽ làm giảm số người hưởng lương hưu và đồng thời tăng số người đóng góp vào quỹ hưu trí. Như vậy, quy định mới về mức trợ cấp bằng 2 lần sẽ khuyến khích được người lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao khi đủ tuổi nghỉ hưu có thêm động lực tiếp tục làm việc, cống hiến cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ: Những ngôi nhà giá rẻ cho người bị ảnh hưởng bởi siêu bão

Mỹ: Những ngôi nhà giá rẻ cho người bị ảnh hưởng bởi siêu bão

Thế giới 15/10/2025

(ANTV) - Ngày 29/ 8/2005, cơn bão Katrina đổ bộ vào Bờ Vịnh ở Đông Nam Louisiana, làm vỡ đê và gây ra lũ lụt tàn phá New Orleans, Mỹ. Cơn bão Katrina đã khiến gần 1.400 người thiệt mạng, thiệt hại ước tính khoảng 200 USD và khiến hàng ngàn người phải di dời khỏi nhà cửa. Câu chuyện khắc phục cuộc sống sau bão luôn là điều khó khăn nhất. Thấu hiểu được những nỗi lo của người dân New Orleans, sinh viên địa phương đang xây dựng nhà ở để giúp cộng đồng có thể sinh sống và mau chóng ổn định cuộc sống.

NATO nhóm họp thảo luận mục tiêu chi tiêu quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

NATO nhóm họp thảo luận mục tiêu chi tiêu quốc phòng và hỗ trợ Ukraine

Thế giới 15/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ). Đây là cuộc họp cấp cao đầu tiên của liên minh kể từ sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO diễn ra tại La Haye (Hà Lan) hồi tháng 6/2025, đánh dấu bước triển khai tiếp theo trong chương trình nghị sự chiến lược của khối.

Hạ tầng giao thông bị thiệt hại nặng nề do bão lũ

Hạ tầng giao thông bị thiệt hại nặng nề do bão lũ

Xã hội 15/10/2025

(ANTV) - Sau bão lũ, hàng chục điểm sạt lở đất đá đã xuất hiện dọc tuyến Quốc lộ 3 qua hai tỉnh Thái Nguyên – Cao Bằng. Nhiều đoạn đường bị xói mòn, vùi lấp, thậm chí mất cả nền đường, khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn và tiềm ẩn nguy hiểm.

Công tác nhân sự là nhiệm vụ "đặc biệt hệ trọng", "then chốt của then chốt"

Công tác nhân sự là nhiệm vụ "đặc biệt hệ trọng", "then chốt của then chốt"

Chính trị 15/10/2025

(ANTV) - Chỉ còn ít tháng nữa, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ chính thức diễn ra - một sự kiện chính trị trọng đại, định hướng tương lai phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Một trong những nội dung được toàn Đảng, toàn dân đặc biệt quan tâm đó là công tác chuẩn bị nhân sự. Bởi công tác cán bộ là then chốt của then chốt, là nhân tố quyết định thành bại của mọi công việc.

Niềm tin từ cải cách

Niềm tin từ cải cách

Chính trị 15/10/2025

(ANTV) - Sau nửa năm đi vào hoạt động, mô hình Công an địa phương 2 cấp đã dần khẳng định tính ưu việt, trở thành bước đột phá quan trọng, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Trên vùng đất Tổ Phú Thọ, mô hình này đã mang lại những chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, cải cách hành chính.

Ngân hàng hạ lãi suất giúp doanh nghiệp hồi phục sau bão

Ngân hàng hạ lãi suất giúp doanh nghiệp hồi phục sau bão

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Ngân hàng hạ lãi suất giúp doanh nghiệp hồi phục sau bão; Từ 15/11: phân loại, đóng gói, niêm phong vàng theo quy định mới; TP. Hồ Chí Minh sẽ chỉ cấp phép xây dựng điện tử.... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Xem thêm