(ANTV) - Báo Công an Nhân dân dẫn lời Tổng Bí thư Tô Lâm: việc sáp nhập tỉnh không chỉ đơn thuần là “2 + 2 = 4” mà phải tạo ra động lực mới, khai mở tiềm năng và mở rộng không gian phát triển — tức “2 + 2 phải lớn hơn 4.”
Sáp nhập tỉnh nhằm tạo ra những động năng mới, tiềm năng mới, không gian mới cho phát triển
Tại buổi gặp mặt lão thành Cách mạng và người có công nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam – Thống nhất đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, trong quá trình sáp nhập tỉnh cần phát huy tối đa nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời phải đồng bộ hóa hạ tầng giao thông, viễn thông, đô thị – công nghiệp liên vùng.
Đối với TP HCM, đồng chí Tổng Bí thư đề nghị quyết liệt hơn để “rực rỡ tên vàng”, bảo đảm ổn định chính trị‑xã hội, phát triển nhanh, bền vững và nâng cao đời sống nhân dân.
Sau sáp nhập, cần xây dựng cơ chế phối hợp vùng chặt chẽ về quy hoạch, tài chính và hạ tầng; chăm lo an sinh, thu hẹp chênh lệch phát triển; tinh gọn bộ máy chính quyền phải theo phương châm “của dân, do dân, vì dân”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bình tĩnh trước chính sách thuế của Mỹ
Trước lo ngại của doanh nghiệp về chính sách thuế mới của Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam cần giữ bình tĩnh, không hoang mang. Thông tin trên báo Tiền Phong.
Tại buổi tiếp xúc cử tri ở Cần Thơ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam phải chủ động tái cơ cấu nền kinh tế, mở rộng thị trường và tăng cường đàm phán để thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới.
Thủ tướng lưu ý chính sách thuế của Mỹ đang tác động mạnh lên các ngành xuất khẩu chủ lực như thủy sản, nông sản, dệt may, da giày, đồ gỗ và điện tử, đồng thời cho rằng đây là cơ hội để chuyển sang mô hình kinh tế xanh, sạch, bền vững và nâng cao giá trị gia tăng… giai đoạn này Thủ tướng cũng kêu gọi doanh nghiệp giữ vững niềm tin, tự tái cơ cấu sản xuất, tiết giảm chi phí và nâng cao sức cạnh tranh, sẵn sàng đàm phán linh hoạt nhưng kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia.
Người dân không cần điều chỉnh sổ đỏ khi thay đổi tên đơn vị hành chính
Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định: khi đơn vị hành chính thay đổi tên, người dân không phải điều chỉnh sổ đỏ.
Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cho biết Bộ đã ban hành hướng dẫn chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và tổng hợp diện tích tự nhiên song hành với việc sắp xếp, đổi tên đơn vị hành chính.
Văn bản quy định nguyên tắc, quy trình chỉnh lý, bảo quản và bàn giao hồ sơ từ huyện về xã, tỉnh; đồng thời yêu cầu đảm bảo thông suốt các thủ tục hành chính về đất đai để không gây ách tắc cho người dân và doanh nghiệp.
Vậy nên người dân không phải đồng loạt cấp đổi giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) khi sát nhập tỉnh, xã, trừ trường hợp có nhu cầu hoặc thực hiện thủ tục như chia tách, chuyển nhượng.
(ANTV) - Lãnh đạo bộ công an gửi thư khen công an tỉnh Thái Nguyên; Bắt tạm giam đối tượng tuyên truyền thông tin nhằm chống nhà nước; Quảng Ninh: bắt khẩn cấp đối tượng chống người thi hành công vụ; Khánh Hòa: khởi tố 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Hà Nội: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Tại xứ sở sương mù, họa sĩ huyền thoại David Hockney vừa trình làng một chương mới trong sự nghiệp ở tuổi 88 của ông: Cuộc hành trình đi xuyên qua bốn mùa của vùng Nooc-man-đi.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Ở những đô thị lớn như Hà Nội, mỗi mét vuông, đặc biệt là mặt đường, gần như đều được tận dụng triệt để cho sinh hoạt và kinh doanh. Thế nhưng trong khi không gian đô thị gần như không nở ra thêm, thì số lượng phương tiện cá nhân, đặc biệt là ô tô, lại tăng lên nhanh chóng qua từng năm.
(ANTV) - Cùng với các địa phương trên cả nước, tại nhiều địa bàn có đông đồng bào Công giáo, công tác tuyên truyền, vận động cử tri được triển khai linh hoạt, phù hợp với đặc thù sinh hoạt tôn giáo, qua đó góp phần tạo sự đồng thuận, sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân.
(ANTV) - Nghiên cứu phương án điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu về 0 đồng - đây là nội dung được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu khi kết luận tại cuộc họp với Tổ công tác đảm bảo an ninh năng lượng trước diễn biến phức tạp của tình hình Trung Đông.
(ANTV) - Liên quan đến tình trạng tăng giá vé tại một số đơn vị vận tải khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh trên địa bàn, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đến hết ngày 11/3, ghi nhận 18/97 đơn vị vận tải thông báo điều chỉnh tăng giá vé trên 102 tuyến, với mức tăng phổ biến từ 5-36% tùy tuyến.
(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng xanh và ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao trải nghiệm cho du khách. Lễ hội Du lịch Hà Nội 2026 với chủ đề “Trải nghiệm du lịch xanh, công nghệ số” đang thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia. Không chỉ quảng bá các sản phẩm du lịch mới, lễ hội còn là dịp để các doanh nghiệp giới thiệu những giải pháp công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường.
(ANTV) - Theo một báo cáo mới đây, chỉ trong nửa đầu năm 2025, các vụ tấn công mã hóa dữ liệu ransomware tại Việt Nam đã gây thiệt hại hơn 10 triệu USD, tương đương khoảng 250 tỉ đồng.
(ANTV) - Lãi suất cho vay mua nhà đang có xu hướng tăng trở lại và hiện ở mức cao nhất trong khoảng hai năm qua. Điều này không chỉ tạo áp lực đối với người vay mua nhà, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư buộc phải điều chỉnh kế hoạch tài chính, thậm chí giảm giá để thoát hàng. Với người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là người trẻ, giấc mơ sở hữu nhà ở lại càng trở nên khó khăn hơn.