Thứ Hai, 27/07/2026 03:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các số báo ra trong tuần

(ANTV) - Không thể nhân danh “tự do biểu đạt” để xuyên tạc sự thật về Việt Nam; Dự kiến điều chuyển, sắp xếp lại hơn 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó các trường học; Đề xuất định danh điện tử đối với tài sản, dữ liệu và tài nguyên số; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần

Không thể nhân danh “tự do biểu đạt” để xuyên tạc sự thật về Việt Nam

 Thời gian gần đây, một bộ phim phản ánh sai lệch về tình hình Việt Nam đã được trình chiếu tại Nghị viện châu Âu, với nhiều nội dung phiến diện, không phản ánh đầy đủ thực tiễn của Việt Nam. Liên quan đến vấn đề này, Báo Công an nhân dân có bài viết “Không thể nhân danh ‘tự do biểu đạt’ để xuyên tạc sự thật về Việt Nam”.

Theo báo Công an nhân dân, trong quan hệ quốc tế hiện đại, mọi nhận định về một quốc gia chỉ có giá trị khi được xây dựng trên sự thật khách quan, thông tin được kiểm chứng và sự tôn trọng lẫn nhau. Việc lan truyền thông tin phiến diện, thiếu khách quan không chỉ làm sai lệch nhận thức của công chúng, mà còn có nguy cơ gây tổn hại đến quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia và đi ngược lại tinh thần đối thoại, tôn trọng lẫn nhau trong quan hệ quốc tế. Thực tiễn cho thấy, Việt Nam luôn kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Bởi vậy, những thông tin thiếu khách quan hoặc xuyên tạc về Việt Nam là không phản ánh đúng bản chất của quan hệ Việt Nam - EU; đồng thời cũng không phù hợp với tinh thần đối thoại xây dựng mà hai bên đang cùng vun đắp.

 Dự kiến điều chuyển, sắp xếp lại hơn 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó các trường học 

 Trong hơn 20.000 hiệu trưởng, hiệu phó trong diện điều chuyển, sắp xếp, dự kiến khoảng 11.000 về làm giáo viên, còn lại được nghỉ hưu sớm, chuyển việc khác. Nội dung trên được Bộ GDĐT đề cập trong báo cáo năm học 2025-2026. Thông tin được đăng tải trên báo Lao Động.

 Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước sẽ hoàn thành việc sắp xếp hệ thống trường học trước ngày 30/8/2026. Mục tiêu là giảm ít nhất 30% số trường công lập, riêng những địa phương có điều kiện thuận lợi có thể giảm khoảng 50%. Việc sắp xếp dự kiến kéo theo điều chuyển hơn 20.000 cán bộ quản lý. Trong đó, khoảng 11.000 hiệu trưởng, hiệu phó sẽ được bố trí trở lại làm giáo viên, góp phần khắc phục tình trạng thiếu giáo viên nhiều năm qua. Quá trình sắp xếp được thực hiện theo hai mô hình gồm trường một cấp quy mô lớn và trường phổ thông liên cấp; đồng thời bảo đảm mỗi xã có ít nhất một trường mầm non và một trường phổ thông, giữ ổn định việc học của học sinh, không để các em vì khó khăn trong tiếp cận giáo dục mà phải bỏ học.

  Đề xuất định danh điện tử đối với tài sản, dữ liệu và tài nguyên số 

 Báo Tiền Phong cho biết, tại dự thảo Luật Định danh và xác thực điện tử, Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng được định danh điện tử, không chỉ gồm cá nhân, cơ quan, tổ chức mà còn bao gồm dữ liệu, tài sản số, ứng dụng, phần mềm và nhiều đối tượng tồn tại trong môi trường số.

Theo dự thảo, các đối tượng được định danh điện tử gồm dữ liệu và tài nguyên số, ứng dụng, dịch vụ số, quyền tài sản, quyền sở hữu trí tuệ, tài sản số, di sản văn hóa phi vật thể, cùng các sự kiện, giao dịch, hành vi, địa điểm và không gian. Việc đăng ký có thể thực hiện trực tuyến hoặc trực tiếp. Bộ Công an cho biết, trong bối cảnh kinh tế số và xã hội số phát triển mạnh, việc mở rộng định danh điện tử là cần thiết nhằm bảo đảm khả năng truy xuất, xác định trách nhiệm và kết nối dữ liệu giữa các ngành, lĩnh vực, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhật Bản ra mắt tủ lạnh cá nhân

Nhật Bản ra mắt tủ lạnh cá nhân

Thế giới 26/07/2026

(ANTV) - Tại Nhật Bản, một công ty điện lạnh vừa giới thiệu buồng làm mát cá nhân Do Hiemon Box, thiết bị được ví von hài hước như chiếc “tủ lạnh dành cho người”, giúp hạ nhiệt cơ thể trong những ngày nắng nóng.

Italia cho người dân vào rạp phim, thư viện miễn phí để tránh nóng

Italia cho người dân vào rạp phim, thư viện miễn phí để tránh nóng

Thế giới 26/07/2026

(ANTV) - Không chỉ sáng tạo những thiết bị làm mát dành cho cá nhân, nhiều quốc gia còn tận dụng các công trình công cộng để giúp người dân vượt qua nắng nóng kéo dài. Tại Italia, các rạp chiếu phim có điều hòa tại Rome đã mở cửa miễn phí để hỗ trợ người dân vượt qua đợt nắng nóng gay gắt mùa Hè.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 26/07/2026

(ANTV) - Khởi tố vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Việt Mỹ và các đơn vị liên quan; Lâm Đồng: Triệt xóa đường dây ma túy; Khánh Hòa: Làm rõ vụ nhóm thanh niên rượt đuổi đánh nhau; Đắk Lắk: Phát hiện tài xế xe khách dương tính với ma túy, chạy quá tốc độ là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm