Thứ Bảy, 21/02/2026 11:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trong tuần qua

(ANTV) - Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích; Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở; Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội- là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần qua

1. KTĐT: Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích

Hôm nay, Chủ nhật 1/10, là Ngày Quốc tế Người cao tuổi, cũng là ngày đầu tiên của tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023. Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay được tổ chức với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Tương tự, Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023 có chủ đề:“Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Theo Tổng cục Thống kê, đến tháng 8/2022, Việt Nam có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,86% dân số. Việc người cao tuổi tiếp tục lao động không còn là điều mới mẻ, chiếm tỷ lệ khoảng 8,7% lực lượng lao động cả nước. Cơ hội từ việc người cao tuổi tham gia lao động đã rõ.Để cơ hội đó trở thành hiện thực, bên cạnh việc tạo một môi trường thuận lợi từ phía cộng đồng xã hội, còn cần một thái độ tích cực từ bản thân người cao tuổi.Đó có thể xem là điều kiện cần và đủ để người cao tuổi có thể tiếp tục cống hiến cho xã hội,sống vui,sống khỏe, sống có ích.

2. CAND: Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở

Khi thị trường lao động trong nước đang phải chịu nhiều áp lực, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là giải pháp vừa tạo việc làm, thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực. Ghi nhận về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài viết: “Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở”.

Chỉ với 10 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đăng ký tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch và tư vấn việc làm tại huyện Ba Vì, Hà Nội vừa qua, đã có tới gần 1700 chỉ tiêu đi làm việc tại nước ngoài. Con số này cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rất lớn. Đặc biệt, nhu cầu ở các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đang có xu hướng tăng. Ngoài thị trường truyền thống dành cho lao động phổ thông, thị trường lao động chất lượng cao dành cho người lao động có tay nghề cũng có nhiều bứt phá, khi nhiều nước đưa ra hàng loạt biện pháp đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài. Các thị trường mới như Đức, Ba Lan, Hy Lạp, Canada, Trung Đông… cũng đang mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam.

3. Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội. ( Tiền Phong)

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành… với người mua nhà ở xã hội. Theo đó, nhiều người dân sẽ dễ dàng làm hồ sơ và đăng ký mua nhà ở loại này. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Dự thảo luật Nhà ở đã sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, dự thảo luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua nhà ở xã hội. Dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm cư trú,thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú, đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội. Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành. Về điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10 m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nay có thể xem xét tăng lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực Dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ vững bình yên từ phong trào thi đua "Ba nhất"

Giữ vững bình yên từ phong trào thi đua "Ba nhất"

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.

Bám đường, vững chốt cho những chuyến đi an toàn

Bám đường, vững chốt cho những chuyến đi an toàn

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu năm mới, khi người người, nhà nhà quây quần bên mâm cỗ tân niên hay nô nức du xuân, thì những chiến sĩ công an vẫn âm thầm làm nhiệm vụ giữ bình yên cho mùa xuân của mọi nhà.

Indonesia đẩy nhanh hồi hương công dân ở Campuchia

Indonesia đẩy nhanh hồi hương công dân ở Campuchia

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Indonesia đang đẩy nhanh việc hồi hương hàng nghìn công dân nước này, sau chiến dịch trấn áp các đường dây lừa đảo trực tuyến ở Campuchia. Hầu hết trong số này là lao động bất hợp pháp, liên quan đến hoạt động lừa đảo trực tuyến và không có hộ chiếu hợp lệ.

Siết chặt kỷ cương, đẩy lùi nguy cơ cháy nổ

Siết chặt kỷ cương, đẩy lùi nguy cơ cháy nổ

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, để giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, siết chặt công tác phòng chống cháy nổ trên địa bàn.

7 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ, toàn quốc xảy ra 58 vụ cháy

7 ngày nghỉ Tết Bính Ngọ, toàn quốc xảy ra 58 vụ cháy

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán (từ ngày 14 đến 20/2), Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã tổ chức thực hiện nghiêm túc công tác trực ban, trực chỉ huy, trực xử lý vụ cháy, sự cố, tai nạn. Qua đó, theo thống kê tình hình cháy, nổ và CNCH trên toàn quốc đã xảy ra 58 vụ cháy (cháy nhà dân xảy ra 40 vụ cháy, 6 vụ cháy cơ sở sản xuất và các vụ cháy loại hình khác).

Mỹ và Indonesia ký kết hiệp định thương mại lịch sử

Mỹ và Indonesia ký kết hiệp định thương mại lịch sử

Thế giới 21/02/2026

(ANTV) - Ngày 20/2, Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia cho biết quốc gia này và Mỹ đã chính thức ký kết một hiệp định về thương mại. Sự kiện trên là kết quả sau nhiều tháng đàm phán, kể từ khi phía Mỹ đồng ý giảm thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Indonesia vào thị trường Mỹ xuống 19% vào năm ngoái, giảm so với mức thuế 32% ban đầu. Các chi tiết cụ thể của hiệp định hiện chưa được nêu rõ trong thông báo.

Bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Bảo đảm cho nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn

Xã hội 21/02/2026

(ANTV) - Thời điểm Tết nguyên đán, trên phạm vi cả nước đang bước vào cao điểm diễn ra nhiều hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí; nhu cầu mua sắm, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân gia tăng mạnh. Cùng với đó, thời tiết hanh khô, việc sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt tăng cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ. Lực lượng Công an đã chủ động triển khai nhiều biện pháp, để ngăn ngừa cháy nổ, bảo đảm cho Nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn.

Xem thêm