(ANTV) - Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích; Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở; Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội- là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần qua
1. KTĐT: Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích
Hôm nay, Chủ nhật 1/10, là Ngày Quốc tế Người cao tuổi, cũng là ngày đầu tiên của tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023. Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay được tổ chức với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Tương tự, Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023 có chủ đề:“Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.
Theo Tổng cục Thống kê, đến tháng 8/2022, Việt Nam có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,86% dân số. Việc người cao tuổi tiếp tục lao động không còn là điều mới mẻ, chiếm tỷ lệ khoảng 8,7% lực lượng lao động cả nước. Cơ hội từ việc người cao tuổi tham gia lao động đã rõ.Để cơ hội đó trở thành hiện thực, bên cạnh việc tạo một môi trường thuận lợi từ phía cộng đồng xã hội, còn cần một thái độ tích cực từ bản thân người cao tuổi.Đó có thể xem là điều kiện cần và đủ để người cao tuổi có thể tiếp tục cống hiến cho xã hội,sống vui,sống khỏe, sống có ích.
2. CAND: Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở
Khi thị trường lao động trong nước đang phải chịu nhiều áp lực, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là giải pháp vừa tạo việc làm, thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực. Ghi nhận về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài viết: “Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở”.
Chỉ với 10 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đăng ký tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch và tư vấn việc làm tại huyện Ba Vì, Hà Nội vừa qua, đã có tới gần 1700 chỉ tiêu đi làm việc tại nước ngoài. Con số này cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rất lớn. Đặc biệt, nhu cầu ở các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đang có xu hướng tăng. Ngoài thị trường truyền thống dành cho lao động phổ thông, thị trường lao động chất lượng cao dành cho người lao động có tay nghề cũng có nhiều bứt phá, khi nhiều nước đưa ra hàng loạt biện pháp đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài. Các thị trường mới như Đức, Ba Lan, Hy Lạp, Canada, Trung Đông… cũng đang mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam.
3. Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội. ( Tiền Phong)
Bộ Xây dựng vừa có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành… với người mua nhà ở xã hội. Theo đó, nhiều người dân sẽ dễ dàng làm hồ sơ và đăng ký mua nhà ở loại này. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.
Dự thảo luật Nhà ở đã sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, dự thảo luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua nhà ở xã hội. Dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm cư trú,thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú, đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội. Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành. Về điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10 m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nay có thể xem xét tăng lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực Dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.
(ANTV) - Tại tỉnh Lâm Đồng, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Cư Jút khiến 2 người tử vong và 4 người bị thương. Vụ việc xảy ra vào sáng nay 6/6.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Ninh đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn giả danh hỗ trợ đánh bạc thắng tiền để chiếm đoạt tài sản của người dân.
(ANTV) - Gần đây, công chúng không khỏi chạnh lòng và suy ngẫm trước những vụ việc liên quan đến chất cấm trong giới giải trí. Khi những gương mặt từng được yêu mến phải đối diện với pháp luật, đó không chỉ là sự sụp đổ của một sự nghiệp, mà còn là một hồi chuông cảnh báo sâu sắc về lối sống và trách nhiệm của người nổi tiếng.
(ANTV) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 5/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm của tàu khu trục Kang Kon trên biển nhằm đánh giá khả năng thử nghiệm các hoạt động tác chiến.
(ANTV) - Một UAV của Ukraine đã phát nổ tại cảng Constanta của Romania (Rumani) vào sáng 5/6 (giờ địa phương), dẫn đến cuộc ứng phó khẩn cấp quy mô lớn và sơ tán khu vực.
(ANTV) - Nhận lời mời của Bộ Công an Trung Quốc, từ ngày 2 đến ngày 6/6, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc.
(ANTV) - Xuất phát từ phong trào thi đua Ba nhất và mong muốn cho trẻ em địa phương có nơi vui chơi, tập bơi an toàn, tại xã Nghĩa Lâm, tỉnh Nghệ An, Công an cơ sở đã không quản ngại khó khăn trong nhiều ngày để thực hiện công trình bể bơi và dạy bơi cho các em thiếu nhi trong niềm hạnh phúc của bà con nhân dân.
(ANTV) - Không chỉ thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, các bác sĩ thú y thuộc quân đội Mỹ tại Kosovo còn tham gia chăm sóc sức khỏe động vật cùng các đồng nghiệp địa phương.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thời gian gần đây, lực lượng Công an trên cả nước liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng dưới dạng súng nén hơi tự chế thông qua không gian mạng. Các đối tượng thường lợi dụng mạng xã hội như TikTok, Zalo để quảng cáo, giao dịch, đồng thời ngụy trang hàng hóa dưới nhiều tên gọi khác nhau nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.