Thứ Ba, 02/06/2026 02:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trong tuần qua

(ANTV) - Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích; Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở; Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội- là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra trong tuần qua

1. KTĐT: Để người cao tuổi sống vui, khỏe, có ích

Hôm nay, Chủ nhật 1/10, là Ngày Quốc tế Người cao tuổi, cũng là ngày đầu tiên của tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023. Ngày Quốc tế Người cao tuổi năm nay được tổ chức với chủ đề “Gia đình và xã hội hãy tạo điều kiện để người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích”. Tương tự, Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2023 có chủ đề:“Người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ”.

Theo Tổng cục Thống kê, đến tháng 8/2022, Việt Nam có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, chiếm khoảng 11,86% dân số. Việc người cao tuổi tiếp tục lao động không còn là điều mới mẻ, chiếm tỷ lệ khoảng 8,7% lực lượng lao động cả nước. Cơ hội từ việc người cao tuổi tham gia lao động đã rõ.Để cơ hội đó trở thành hiện thực, bên cạnh việc tạo một môi trường thuận lợi từ phía cộng đồng xã hội, còn cần một thái độ tích cực từ bản thân người cao tuổi.Đó có thể xem là điều kiện cần và đủ để người cao tuổi có thể tiếp tục cống hiến cho xã hội,sống vui,sống khỏe, sống có ích.

2. CAND: Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở

Khi thị trường lao động trong nước đang phải chịu nhiều áp lực, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài là giải pháp vừa tạo việc làm, thu nhập, vừa góp phần nâng cao chất lượng nguồn lực. Ghi nhận về vấn đề này, báo Công an nhân dân có bài viết: “Cơ hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng rộng mở”.

Chỉ với 10 doanh nghiệp xuất khẩu lao động đăng ký tham gia tuyển dụng tại phiên giao dịch và tư vấn việc làm tại huyện Ba Vì, Hà Nội vừa qua, đã có tới gần 1700 chỉ tiêu đi làm việc tại nước ngoài. Con số này cho thấy nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài rất lớn. Đặc biệt, nhu cầu ở các thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan đang có xu hướng tăng. Ngoài thị trường truyền thống dành cho lao động phổ thông, thị trường lao động chất lượng cao dành cho người lao động có tay nghề cũng có nhiều bứt phá, khi nhiều nước đưa ra hàng loạt biện pháp đẩy mạnh thu hút lao động nước ngoài. Các thị trường mới như Đức, Ba Lan, Hy Lạp, Canada, Trung Đông… cũng đang mong muốn tiếp nhận lao động Việt Nam.

3. Đề xuất bỏ nhiều tiêu chí ‘đánh đố’ người mua nhà ở xã hội. ( Tiền Phong)

Bộ Xây dựng vừa có đề xuất bỏ điều kiện về cư trú, điều kiện về thu nhập được nâng cao hơn so với hiện hành… với người mua nhà ở xã hội. Theo đó, nhiều người dân sẽ dễ dàng làm hồ sơ và đăng ký mua nhà ở loại này. Thông tin được đăng tải trên báo Tiền Phong.

Dự thảo luật Nhà ở đã sửa đổi nhiều nội dung. Cụ thể Về đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội, dự thảo luật sửa đổi theo hướng giảm bớt các thủ tục trong việc xác định đối tượng mua nhà ở xã hội. Dự thảo trước đây có 3 tiêu chí, gồm cư trú,thu nhập và nhà ở. Dự thảo lần này bỏ tiêu chí về cư trú, đã là công dân Việt Nam thì chỉ cần có đủ điều kiện về thu nhập và nhà ở là được quyền mua nhà ở xã hội. Điều kiện về thu nhập cũng được xem xét theo hướng mở rộng, nâng lên ở mức thu nhập cao hơn so với hiện hành. Về điều kiện nhà ở, trước đây nếu có nhà ở nhưng dưới 10 m2 thì mới là đối tượng mua nhà ở xã hội, nay có thể xem xét tăng lên 15 m2/người, giống một số nước trong khu vực Dự thảo luật cũng đề cập các chính sách cải cách thủ tục hành chính, nhất là về đầu tư, giao đất, lựa chọn chủ đầu tư, xác định giá bán, giá thuê mua nhà ở xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

177 tác phẩm vào vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX - năm 2025

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Sáng nay (1/6), tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia tổ chức khai mạc vòng chấm chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XX năm 2025. Theo báo cáo của Hội đồng sơ khảo, Giải báo chí Quốc gia lần thứ XX năm 2025 tiếp tục nhận được nhận sự hưởng ứng rộng rãi của giới báo chí cả nước. Từ thời điểm phát động đến nay, giải thu hút sự tham gia 34/34 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố, 20 Liên chi hội, 33 Chi hội trực thuộc.

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Mỹ tấn công trung tâm chỉ huy Iran

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Mỹ vừa tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công mà nước này mô tả là “tự vệ” nhằm vào Iran. Iran ngay lập tức cũng đã có động thái đáp trả cứng rắn.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp song phương Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Nhân dịp tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều nay 1/6, tại Thủ đô Manila, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính tri, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Hội đồng An ninh quốc gia Philippines Eduardo Lorenzo Oban Jr.

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Việt Nam khẳng định tầm nhìn kiến tạo tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23

Thế giới 01/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh thế giới đứng trước những bước ngoặt đầy rủi ro từ cạnh tranh chiến lược và sự đứt gãy trong mô hình phát triển toàn cầu, Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 đã trở thành tâm điểm của sự chú ý. Tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á này, Việt Nam đã để lại dấu ấn đặc biệt mang tầm vóc mới.

Niềm vui ngày trở về

Niềm vui ngày trở về

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Sau những tháng ngày cải tạo, học tập và nỗ lực sửa chữa lỗi lầm, hôm nay, gần 10.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá đã chính thức nhận quyết định trở về với gia đình và cộng đồng. Khi cánh cửa trại giam khép lại, cũng là lúc một chặng đường khác mở ra – chặng đường của sự hoàn lương, của trách nhiệm và khát vọng làm lại cuộc đời. Và ngày hôm nay, không chỉ là niềm vui đoàn tụ, mà trước mắt họ, một hành trình mới sẽ bắt đầu.

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2026

Xã hội 01/06/2026

(ANTV) - Hôm nay (1/6), 9.950 phạm nhân tại các trại giam, trại tạm giam trong cả nước chính thức được đặc xá theo quyết định của Chủ tịch nước. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đối với những người được hưởng chính sách khoan hồng mà còn thể hiện rõ nét truyền thống nhân đạo, bao dung của dân tộc và đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước trong xử lý tội phạm.

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Gắn trách nhiệm người đứng đầu với kết quả thực hiện Nghị quyết 57, Đề án 06

Chính trị 01/06/2026

(ANTV) - Chiều nay (1/6), tại Hà Nội, Bộ Công an là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ đã tổ chức họp giao ban với các bộ, ngành về tình hình thực hiện nhiệm vụ Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 57 Chính phủ chủ trì buổi họp.

Xem thêm