(ANTV) - Sau hơn 1 tháng sau khởi công, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã dần hình thành diện mạo mới. Nhất là tại gói thầu 5.10, với nhiều hạng mục quan trọng. Dự án đặc biệt quan trọng, mang tầm thế kỷ của đất nước này cũng sẽ đòi hỏi những cách thức vận hành, triển khai mới.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã kiểm tra tại công trường dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. Trong giai đoạn 1 này, 2 gói thầu 5.10 và 4.6 là phần thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay. Trong đó, công trình nhà ga hành khách được xem là “trái tim” của sân bay Long Thành và của toàn dự án. Đây cũng là gói thầu có giá trị lớn với tính chất kỹ thuật phức tạp nhất hiện nay.
Từ công tác giải phóng mặt bằng nhanh chóng và san lấp được hoàn tất, nên tiến độ thi công tại đây được triển khai thuận lợi. Đây cũng là chia sẻ của nhà thầu thi công phần chuẩn bị cho hạng mục nhà ga trung tâm. Ở cả 2 hạng mục quan trọng nhất này, sau khi hoàn tất chuẩn bị vật liệu và bản vẽ thì giữa tháng 11 tới, là thời điểm bước vào mùa khô sẽ bắt đầu tăng tốc. Đánh giá cao nỗ lực của ban quản lý dự án cũng như các nhà thầu, giám sát, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai để tiến độ thi công đến thời điểm này đảm bảo như cam kết trong các gói thầu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đặt ra vấn đề cho giai đoạn mới của dự án này.
Phó Thủ tướng yêu cầu đến cuối tháng 10 này phải hoàn tất bộ kế hoạch chung của cả dự án và phải hết sức lưu tâm đến quản lý vận hành tổng thể. Đây đồng thời cũng là cơ sở để kịp thời xử lý nhà thầu, giám sát thi công không đủ năng lực, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát động đợt thi đua giữa các cơ quan quản lý, nhà thầu, giám sát với mục tiêu đảm bảo tiến độ dự án và nghiêm minh trong giám sát tư vấn triển khai chất lượng công trình.
Về dự án, theo thiết kế ở giai đoạn 1, sau khi đưa vào khai thác, sân bay Long Thành sẽ là sân bay hiện đại hàng đầu trong khu vực với công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.
Dự kiến sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn, sân bay Long Thành sẽ đạt công suất lên đến 100 triệu hành khách/năm và trở thành sân bay lớn nhất Việt Nam trong tương lai, hướng tới trở thành một trong những cảng hàng không trung chuyển nhộn nhịp bậc nhất trong khu vực.
Đường khu bay với đường cất hạ cánh dài 4.000m, rộng 45m; hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối với diện tích khoảng 69,3 hecta; sân đỗ tàu bay và các sân đỗ phương tiện phục vụ mặt đất với diện tích khoảng 12,4 hecta.
Dự kiến đưa vào khai thác vào năm 2025.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều khu vực ven biển Lâm Đồng chìm sâu trong nước, buộc lực lượng chức năng phong tỏa nhiều đoạn Quốc lộ 1A trong tối 4/12. Mưa lũ cũng khiến hơn 1.000 hộ dân phải di dời khẩn cấp; giao thông đường bộ, đường sắt và vận tải biển đều bị gián đoạn, nhiều tàu cá trôi dạt và hàng nghìn căn nhà bị ngập nặng.
(ANTV) - Tối 4/12, Công an TP Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại, Bộ Công an bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc bị Interpol truy nã đỏ cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ba người gồm Choi Minsu, Choi Jinwoo và Seo Jaeseok, đều bị truy nã về các tội lừa đảo, tổ chức tội phạm và mua bán người.
(ANTV) - Giới chức Bangkok, Thái Lan đã đề nghị người dân làm việc tại nhà nhằm giảm khí thải trong bối cảnh thành phố đối mặt ô nhiễm nghiêm trọng.
(ANTV) - Hãng sản xuất máy bay Boeing cho biết, có thể hoàn tất thương vụ thâu tóm 4,7 tỷ USD với Spirit AeroSystems, nhà sản xuất cánh và thân máy bay, trước cuối năm nay. Thương vụ sẽ được tiến hành sau khi cơ quan quản lý Mỹ đồng ý, với điều kiện thực hiện các chuyển nhượng tài sản đã cơ bản thống nhất với Airbus.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 9616/CĐ-BCT về việc chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19 giờ 30 ngày 4/12 đến 0 giờ 30 ngày 5/12, khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khu vực trên.
(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có Công văn báo cáo về việc tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với Dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi). Một trong những nội dung đáng chú ý là đề xuất điều chỉnh chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
(ANTV) - Những ngày cuối tháng 11/2025, mưa bão, sạt lở và lũ dữ liên tiếp tràn qua các tỉnh miền Trung, để lại cảnh tượng hoang tàn, hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, tài sản, cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Trong những thời khắc gian khó ấy, cùng với các lực lượng, tuổi trẻ Công an TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng các mạnh thường quân thực hiện một hành trình nghĩa tình, sẻ chia kịp thời với bà con vùng lũ.
(ANTV) - Vụ xả súng ở Omaha, Mỹ đã khiến 3 cảnh sát và 1 người đàn ông bị thương, còn nghi phạm bị bắn chết sau 2 lần đấu súng với lực lượng chức năng
(ANTV) - Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại của Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động của Ủy ban nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV vào chiều 4/12. Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương dự hội nghị; Thượng tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại chủ trì hội nghị.