(ANTV) - Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều biến động, việc đảm bảo đồng thời mục tiêu tăng trưởng và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp là bài toán không dễ dàng. Trong đó, việc tiếp tục áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) đang được xem là một đòn bảy tài chính quan trọng, góp phần khồi phục sản xuất, kích cầu tiêu dùng và giám áp lực lạm phát.
Từ tháng 7/2023, Việt Nam áp dụng mức thuế VAT 8% thay vì 10% cho nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ. Theo tính toán, điều này giúp người dân tiết kiệm trung bình từ 2-3% khi mua sắm, đồng thời làm chi phí sản xuất của doanh nghiệp được giảm tối đa.
Trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn hiện hữu thì việc tiết giảm từ 2% thuế VAT cho hàng hóa và dịch vụ thiết yếu là một biện pháp hiệu quả nhằm ổn định sức mua và duy trì chất lượng sống cơ bản cho người dân.
Ở chiều ngược lại, chính sách giảm VAT tạo ra một “đòn bẩy” quan trọng cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Việc giảm VAT giúp hạ giá thành sản phẩm hoặc dịch vụ, từ đó tăng khả năng cạnh tranh trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng cân nhắc về giá cả.
Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Chính phủ đề xuất giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026. Theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế VAT 2% trong năm 2024-2025 sẽ giúp GDP tăng thêm 0,5 đến 0,8%. Tuy mang lại tác động nhất định đến nguồn thu ngân sách nhà nước, nhưng lại tạo ra hiệu ứng lan tỏa lớn trong toàn nền kinh tế. Các doanh nghiệp có điều kiện tái đầu tư, người dân có thêm khả năng chi tiêu, và thị trường dần hồi phục sức mua.
Trong lúc người dân và doanh nghiệp đều cần những cơ hội tài chính mới, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng tiếp tục là một minh chứng cho sự chủ động, linh hoạt và sát thực tiễn của Chính phủ.
Trên hành trình hiện thực hóa các chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đề ra, trong đó có mục tiêu tăng GDP năm 2025 lên từ 8% trở lên, việc triển khai kịp thời các giải pháp tài khóa như giảm thuế không chỉ giúp phục hồi ngắn hạn, mà còn là nền tảng quan trọng để Việt Nam tiến bước vững chắc trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Tối 17/5, tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông Hòa Hải, thuộc Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng phát hiện một thanh niên điều khiển phương tiện giao thông khi trong người có chất ma túy, đồng thời mang theo 2 túi nghi là ma túy đá.
(ANTV) - Đứng trước những yêu cầu của đất nước về những đổi mới, cải cách; phải tập trung để đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên phát triển, thịnh vượng, hùng cường, Bộ Chính trị đã ban hành 4 nghị quyết rất quan trọng. Đó là Nghị quyết 57 về thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; Nghị quyết 59 về chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng; Nghị quyết 68 về phát triển mạnh mẽ khu vực kinh tế tư nhân; và Nghị quyết 66 về đổi mới toàn diện công tác xây dựng, thi hành pháp luật.
(ANTV) - Sáng ngày 18/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và chỉ đạo Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 66 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới và Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân. Đây là Hội nghị do Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức, có nội dung đặc biệt quan trọng.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Belarus; Bộ trưởng Lương Tam Quang hội kiến Thủ tướng Campuchia Hun Manet; Khai mạc lễ hội Làng Sen năm 2025 và khánh thành tượng “Bác Hồ về thăm quê”; Xây dựng văn hóa tiết kiệm, chống lãng phí trong kỷ nguyên phát triển mới; Lễ kỷ niệm Ngày khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2025; Hội nghị triển khai chủ trương của Đảng về công tác tôn giáo; Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 ... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - Chiều 18/5, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Công an, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Nghệ An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Biểu tượng cao đẹp của ý chí, khát vọng độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc cho nhân dân”.
(ANTV) - Qua gần 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; 2 năm triển khai Quy định số 09 của Đảng ủy CATW về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, toàn lực lượng CAND tiên phong, gương mẫu, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong học tập và làm theo Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ công an vừa hồng, vừa chuyên trong lòng nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay (18/5), Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trên địa bàn huyện Chiêm Hóa vừa xảy ra vụ cháy nhà dân khiến một người tử vong.
(ANTV) - Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, triệt phá một đường dây liên tỉnh chuyên sản xuất, mua bán chất cấm là khí N2O để phục vụ chiết xuất làm bóng cười tại các quán bar, karaoke trên cả nước.
(ANTV) - Hôm nay (18/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Văn Công ( trú huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) để điều tra, làm rõ về vụ tai nạn liên quan đến xe tải tự trôi cán tử vong 1 người đang dừng chờ đèn đỏ.
(ANTV) - Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ sát hạch và cấp giấy phép lái xe, sáng 17/5, Công an tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe ô tô đợt đầu tiên. Kỳ sát hạch dành cho 258 học viên các hạng B, B1 và C, với 4 phần thi: lý thuyết, mô phỏng trên máy tính, thi trong sa hình và lái xe trên đường.