(ANTV) - Ngày 13/5, tại phiên họp thứ 23, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến dự thảo nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng. Theo đó, nhiều ý kiến bày tỏ tán thành sự cần thiết giảm thuế VAT, song không đồng tình với đề xuất mở rộng phạm vi hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế như Chính phủ đề xuất. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu hoàn thiện hồ sơ dự thảo Nghị quyết và dự kiến, nội dung này sẽ được thảo luận tại kỳ họp thứ 5 của Quốc hội. Việc giảm thuế VAT được kỳ vọng sẽ mang lại những động lực tích cực cho kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy sản xuất kinh doanh như trong năm 2022.
Chi tiêu của gia đình chị Lê Thị Hòa với 4 người ở Hà Nội trung bình mỗi tháng ngót hơn chục triệu. Thời gian gần đây, giá cả nhiều mặt hàng tăng trong khi thu nhập lại kém hơn trước, nên việc mua sắm được chị Hòa cân nhắc rất kỹ. Thông tin về việc dự kiến giảm thuế VAT nhiều mặt hàng, dịch vụ khiến chị rất phấn khởi.
Về mức giảm, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT như năm 2022. Với đối tượng áp dụng, Bộ này đưa ra đề xuất giảm với tất cả các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 10%. Song, các cơ quan thẩm tra đang đề nghị trừ các lĩnh vực: chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm.
Theo các chuyên gia, việc áp dụng giảm thuế VAT không chỉ giúp kích cầu tiêu dùng mà các doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi lớn.
Năm 2022, tổng gói hỗ trợ giảm thuế VAT đạt khoảng 44 nghìn tỷ đồng và việc giảm thuế này đã kích cầu tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, qua đó đóng góp trở lại cho ngân sách nhà nước. Nhiều ý kiến cho rằng việc giảm thuế VAT còn có thể giúp tăng thu ngân sách nhà nước do kinh tế phục hồi và phát triển.
Việc giảm thuế VAT sẽ mang lại lợi ích kép cho nền kinh tế, tuy nhiên cũng cần cân nhắc, tính toán kỹ. Theo đó, tại phiên họp vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã nhấn mạnh yêu cầu việc giảm thuế không được giảm thu ngân sách và không được bội chi ngân sách. Tổ chức làm sao cho khả thi để vừa có lợi cho cả người dân, doanh nghiệp nhưng không làm giảm thu ngân sách.
(ANTV) - Từ một chương trình truyền thông về di cư an toàn vừa được tổ chức tại Trường Cao đẳng Công - Nông nghiệp Quảng Trị, nhiều câu chuyện thực tế đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những rủi ro phía sau các chuyến vượt biển trái phép sang Úc.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, ngành thủy sản Việt Nam tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, khi xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm đạt khoảng 1,76 tỷ USD, tăng hơn 23% so với cùng kỳ năm trước. Thông tin vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường công bố tại Lễ khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành thủy sản và Triển lãm Công nghệ ngành Tôm VietShrimp Asia 2026 diễn ra vào sáng nay tại TP. HCM.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phó Đức Nam, tức Mr Pips cùng 74 bị can khác về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền".
(ANTV) - Sáng 18/3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên có văn bản yêu cầu UBND xã Quang Hưng và Trường THCS Quang Hưng khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc một nữ sinh lớp 7 phải nhập viện cấp cứu do nghi uống thuốc trừ sâu. Sở yêu cầu làm rõ trách nhiệm của nhà trường, việc phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng, đồng thời đề xuất các giải pháp ổn định tình hình, bảo đảm môi trường giáo dục an toàn. Báo cáo phải bảo đảm khách quan, kịp thời.
(ANTV) - Sáng 18/3, tiếp tục Phiên họp thứ 55, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng.
(ANTV) - Tập trung giải pháp đột phá, đổi mới tư duy đào tạo, hoàn thành 100% các chỉ tiêu đào tạo được giao, tổ chức tốt công tác quản lý, giáo dục học viên. Đây là một trong những chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tại cuộc làm việc với Học viện Chính trị CAND.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra thành công tốt đẹp, an toàn, đúng pháp luật. Đằng sau thành công ấy là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của lực lượng Công an. Sau ngày hội non sông, bước chân những người chiến sĩ Công an vẫn không ngơi nghỉ, bám sát từng tuyến phố, từng khu dân cư để giữ trọn bình yên cho nhân dân
(ANTV) - Sáng 18/3, Cục Công tác Chính trị, Bộ Công an đã tổ chức Lễ Khai mạc Giải Thể thao môn Pickleball và Kéo co năm 2026.
(ANTV) - Theo đài truyền hình nhà nước Iran, ngày 18/3, nước này đã tiến hành tấn công Tel Aviv bằng tên lửa mang đầu đạn chùm, nhằm đáp trả vụ ám sát ông Ali Larijani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran.
(ANTV) - Quan hệ giữa Colombia và Ecuador đang có dấu hiệu leo thang căng thẳng sau các cáo buộc liên quan đến loạt vụ ném bom tại khu vực biên giới khiến ít nhất 27 người tử vong.