(ANTV) - Theo số liệu báo cáo quý 3 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) mặt bằng giá nhà ở tại Hà Nội tiếp tục neo ở mức cao, trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp, nhất là tại phân khúc căn hộ. Bởi tình trạng mất cân đối cung cầu đang ngày càng nghiêm trọng do nguồn cung dù đã được cải thiện nhưng vẫn rất khó đáp ứng đủ nhu cầu. Đã khiến người mua nhà đang ngày càng có ít lựa chọn hơn do nguồn cung căn hộ khan hiếm và giá tăng cao.
Mua được nhà để an cư lạc nghiệp là mong muốn của nhiều gia đình trẻ. Tuy nhiên giá nhà liên tục leo cao như hiện nay, ước mơ sở hữu nhà tại Thủ đô đang trở nên quá khó. Như tại khu đô thị Văn Khê – Hà Đông nếu 2-3 năm trước giá căn hộ tại đây chỉ khoảng hơn 3 tỷ/1 căn thì bây giờ giá đã lên 4-5 tỷ/1 căn.
Cùng với việc kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân đánh giá thời điểm này với mặt bằng chung thu nhập của người lao động có thể mua được 1 căn nhà tại Hà Nội là điều không thể.
Số liệu thị trường chung cư Hà Nội trong Quý 3/2024 có hơn 75% tổng nguồn cung mới trong quý tới từ các dự án chung cư cao cấp, với mức giá sơ cấp trung bình trên 60 triệu đồng/m2. Tính chung 9 tháng đầu năm 2024, các căn hộ trên 4 tỷ VNĐ chiếm 70% số lượng căn bán được, tăng mạnh từ mức 2% trong năm 2020. Các căn hộ từ 2 đến 4 tỷ VNĐ chiếm 29% thị phần và chỉ 1% số căn hộ có giá dưới 2 tỷ VNĐ.
Theo các chuyên gia việc vắng bóng các căn hộ giá rẻ bình dân đang làm thị trường căn hộ ngày càng đắt đỏ và khó sở hữu đối với đại đa số người dân. Do đó để thị trường có thể cân bằng hơn thì việc đẩy mạnh các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là đề án xây 1 triệu căn nhà ở xã hội đang là việc cấp thiết giúp giá nhà hạ nhiệt trong thời gian tới.
VARS dự báo, nếu các yếu tố như chính sách pháp lý, tài chính và đầu tư công tiếp tục được cải thiện, thị trường khả năng sẽ sôi động hơn trong giai đoạn cuối năm khi hàng lang pháp lý mới chính thức đi vào cuộc sống.
Qua đó giúp các chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh triển khai dự án. Và nhà ở xã hội sẽ có thêm cơ hội tăng thêm nguồn cung ra thị trường nhờ vào các quy định mới này.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.