
(ANTV) - Thời điểm này hầu hết diện tích vải sớm gồm các giống u trứng, u gai và u hồng của huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã kết thúc thời kỳ ra hoa. Tuy nhiên nhiều diện tích vải sớm xuất hiện cành lộc, gây nguy cơ mất mùa. Trước tình trạng này, nông dân vùng vải Thanh Hà đã chủ động khắc phục nguy cơ mất mùa vải sớm. Phản ánh tại xã Thanh Quang, vùng vải sớm lớn nhất của huyện Thanh Hà và tỉnh Hải Dương, với diện tích khoảng 600ha.
Gia đình bà Nguyễn Thị Khương ở thôn Thanh Lanh, xã Thanh Quang có 7 sào vải sớm giống u trứng và u hồng. Phần lớn diện tích đã ra lộc hoặc ra hoa xen lẫn lộc, điều này gây nguy cơ lớn làm giảm sản lượng vụ vải năm nay.
Nông dân khắc phục tình trạng vải ra lộc Cùng ở xã Thanh Quang, gia đình ông Nguyễn Văn Bài đang tập trung nhân lực, cắt tỉa các cành ra lộc, cành trong tán để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa vải. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu ở thời điểm hiện tại để hạn chế ảnh hưởng khi vải ra lộc dẫn đến giảm sản lượng.
Theo báo cáo của Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thanh Hà, toàn huyện hiện có gần 3.300 ha vải, trong đó vải sớm khoảng 1.700 ha; vải chính vụ hơn 1.500 ha. Hiện vải sớm, vải nhỡ đã ra hoa, tỷ lệ cây ra hoa đạt trên 80%. Trong số này có khoảng 30% diện tích vải ra hoa xen lá lộc, chủ yếu là giống vải u hồng. Với kinh nghiệm trồng vải nhiều năm, hầu hết các hộ dân nơi đây đều nhận định, năm nay năng suất vải sẽ bị ảnh hưởng. Những diện tích vải ra hoa kèm lộc sẽ phát triển kém hơn nếu hộ trồng vải không áp dụng các biện pháp chăm sóc tốt.
Hiện trà vải sớm, chủ yếu là vải u trứng của xã Thanh Quang nói riêng và các vùng trồng của huyện Thanh Hà nói chung đang nở hoa. Để giữ hoa và quả non cho các trà vải, nông dân Thanh Hà đã và đang chủ động chăm sóc cây, phòng trừ sâu bệnh theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn. Ở những vùng vải xuất khẩu, nông dân tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất sạch đã được hướng dẫn, mục đích nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm vải quả.
(ANTV) - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh động kinh khá phổ biến ở Australia. Một công đồng những người nghiên cứu về chứng bệnh này cho biết những lời đồn thổi lỗi thời và thông tin sai lệch về nó vẫn còn tồn tại. Trước tình hình đó, những người trẻ mắc bệnh động kinh tại ở Australia đang kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về cách chứng bệnh này và ảnh hưởng của nó đến cuộc sống của họ.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nhiều tổ chức đoàn thể, cá nhân sáng tạo nội dung để lan tỏa hình ảnh và tư tưởng Hồ Chí Minh. Từ những đoạn phim tư liệu, cho đến podcast kể chuyện Bác. Đáng mừng hơn, là các hoạt động đã tiếp lửa truyền thống để thế hệ trẻ học tập và làm theo tấm gương của Bác.
(ANTV) - Thời gian qua Chính phủ và Bộ Công an đã triển khai thực hiện giải quyết thủ tục hành chính, hồ sơ điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và ứng dụng VNeID. Ưu điểm của giải quyết thủ tục hành chính qua hình thức trực tuyến đã cho thấy hiệu quả trong quản lý Nhà nước, và nhiều tiện ích cho người dân.
(ANTV) - Trong vụ án “Đưa, nhận hối lộ” xảy ra tại Tập đoàn Tuấn Ân, Công ty Điện lực Bình Thuận và một số đơn vị liên quan, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 26 bị can về nhiều tội danh. Vụ án được xét xử tại Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận.
(ANTV) - Công an phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng phối hợp cùng Phòng CSĐT tội phạm về ma túy CATP Hải Phòng vừa phát hiện và bắt quả tang một nam thanh niên có hành vi trồng cây cần sa trái phép tại nhà.
(ANTV) - Sáng 19/5, tại xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với công an địa phương đã phát hiện và bắt quả tang đối tượng Trần Văn Bằng đang chỉ đạo chôn lấp trái phép chất thải rắn công nghiệp trên phần đất của mình.
(ANTV) - Ở khu vực Nam Bộ, nhiều nhà dân đang bị ảnh hưởng do tình trạng sạt lở bờ sông. Tình trạng này xảy ra tại đoạn bờ sông Ông Chưởng, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 19/5, đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Mạng xã hội đã trở thành một nền tảng kết nối mạnh mẽ, cho phép mọi hoạt động giao dịch và tương tác trở nên dễ dàng hơn, bất chấp khoảng cách địa lý. Tuy nhiên, đó cũng là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với người dùng. Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Yên Bái đã tăng cường công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu thực hiện hành vi phạm tội trên không gian mạng.
(ANTV) - Canada đã tạm dừng một số loại thuế trả đũa đối với Mỹ. Quyết định được đưa ra khi Thủ tướng Canada Mark Carney và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance thảo luận về thương mại giữa 2 nước tại Rome, sau khi tham dự Thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Leo XIV.