Thứ Năm, 30/04/2026 03:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Khẩn trương giải quyết miễn, giảm thuế ở vùng bão lũ

(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính) vừa yêu cầu trưởng cơ quan thuế các tỉnh, thành phố khẩn trương hỗ trợ người nộp thuế bị thiệt hại trong đợt bão và mưa lũ vừa qua, giúp người dân và doanh nghiệp sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất – kinh doanh.

Theo đó, cơ quan thuế các cấp phải tiếp tục hướng dẫn đầy đủ các chính sách gia hạn, miễn, giảm thuế theo quy định hiện hành; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế trong quá trình hoàn thiện thủ tục. Với những trường hợp đã nộp đủ hồ sơ đề nghị gia hạn, miễn, giảm thuế, địa phương được yêu cầu căn cứ quy định pháp luật và tình hình thực tế để kịp thời xem xét, giải quyết.

Đối với người nộp thuế chưa có hoặc chưa hoàn thiện hồ sơ, cơ quan thuế phải chủ động hướng dẫn cụ thể về chính sách, thủ tục; phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc cung cấp chứng từ, hồ sơ xác định giá trị thiệt hại theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Siết chặt kiểm soát kinh doanh vàng và doanh nghiệp lỗ kéo dài 

Cục Thuế đã triển khai ba chuyên đề chống thất thu, tập trung vào doanh nghiệp kinh doanh vàng, doanh nghiệp thua lỗ nhiều năm và công tác hoàn thuế, đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, phân tích rủi ro và phối hợp liên ngành để xử lý gian lận.

Ban Kiểm tra đề nghị giao các địa phương kiểm tra theo danh sách doanh nghiệp đã được xác định có rủi ro, đồng thời rà soát toàn bộ tổ chức, hộ và cá nhân kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn. Việc kiểm tra tập trung vào việc chấp hành pháp luật thuế và sử dụng hóa đơn chứng từ, bảo đảm phát hiện, xử lý sớm sai phạm nhưng không gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sản xuất ở những khu vực chịu thiệt hại do thiên tai.

Hà Nội: Lao động theo hợp đồng nghỉ việc trước 1/7/2025 hưởng đến 24 tháng lương  

Thành phố Hà Nội vừa thông qua quy định chính sách hỗ trợ đối với những người làm việc ngoài chỉ tiêu biên chế tại các hội được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ ở cấp thành phố và cấp huyện, phải nghỉ việc ngay do triển khai mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp trước thời điểm 1/7/2025. Theo đó: chủ tịch, phó chủ tịch chuyên trách trong độ tuổi lao động; chủ tịch, phó chủ tịch chuyên trách đã nghỉ hưu; và những người trong độ tuổi lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các hội.

Cụ thể: Làm việc từ 5 năm trở lên được trợ cấp một lần bằng 24 tháng tiền lương hoặc thù lao hiện hưởng. Từ 2 năm đến dưới 5 năm được trợ cấp một lần bằng 20 tháng tiền lương hoặc thù lao hiện hưởng. Dưới 2 năm trợ cấp một lần theo số tháng làm việc thực tế, nhưng không vượt quá 15 tháng tiền lương hoặc thù lao hiện hưởng. Nguồn kinh phí chi trả thực hiện từ nguồn cải cách tiền lương theo phân cấp ngân sách.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm