(ANTV) - Ngày 10/10/1954 là sự kiện lịch sử trọng đại, đánh dấu sự kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp của Nhân dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Vượt qua những khó khăn, thách thức trong hành trình 70 năm, Hà Nội từ một đô thị nhỏ bé, nghèo nàn. Đến nay, thành phố đã vươn mình trở thành trung tâm lớn về kinh tế và văn hóa, đóng góp tới 16% GDP cả nước, 18,5% thu ngân sách, 20% thu nội địa. Xứng đáng với vai trò là đầu tàu kinh tế, là động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.
Cùng với sự phát triển hàng ngày của đất nước. Những năm qua Hà Nội luôn có mức tăng trưởng kinh tế dương và cao hơn mức tăng GDP trung bình hàng năm của cả nước. Số liệu của Cục Thống kê TP. Hà Nội cho thấy, tổng sản phẩm trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2011 - 2023 tăng bình quân 6,67%/năm; 6 tháng đầu năm 2024, GRDP ước tăng 6,0%. Lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm khoảng 16% tổng sản phẩm của TP. Hà Nội.
PGS.TS Bùi Thị An, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Kinh tế của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội cho biết: Trong 70 năm qua Thủ đô Hà Nội đã có những bước tiến ngoạn mục về tất cả các mặt một cách tổng thể một cách toàn diện. Nhìn trung bình trong nhiều năm nay, tức là GDP của Hà Nội tăng cỡ khoảng 6,7 %, cao hơn cả nước là 1,12 lần. Như vậy tức là kể cả những lúc dịch covid 19 hay là những lúc thiên tai thì Hà Nội vẫn luôn luôn cố gắng để giữ được mức tăng trưởng GDP so với các nơi khác trong vùng cũng như là với cả nước. Điều đó là sự nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo Hà Nội cũng như của nhân dân Hà Nội.
Với những lợi thế về địa lý, nguồn nhân lực, cải cách hành chính, Hà Nội là một trong 5 địa phương thu hút được nhiều vốn FDI nhất trong hàng chục năm qua. Đến nay, Hà Nội đã thu hút được trên 4.500 dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 33 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI đã đóng góp trên 10% thu ngân sách, 11% số lao động trong các doanh nghiệp, 11% vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô.
Ông Matthew Powell, Giám đốc, Savills Hà Nội bày tỏ:Trong nhiều năm qua Hà Nội luôn là điểm thu hút một lượng lớn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây là một địa điểm quan trọng cho kinh doanh, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Đồng thời, vốn FDI cũng đang đổ vào các ngành sản xuất ở các tỉnh lân cận, do đó, việc tiếp cận sân bay và kết nối với các địa điểm trọng yếu như Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc là vô cùng quan trọng. Nếu muốn đầu tư vào Việt Nam, Hà Nội chắc chắn là điểm đến hàng đầu.
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế cho rằng: Đối với nhà đầu tư, định hướng phát triển cũng như tăng trưởng kinh tế của khu vực nó là một yếu tố rất quan trọng. Họ nhìn thấy kinh tế Hà Nội lúc nào cũng đứng đầu trong Top tăng trưởng GDP của cả nước. Ngay cả những năm như 2020-2021 thì chúng ta cũng thấy rằng là tăng trưởng GDP của Hà Nội vẫn cao hơn cái mức tăng trưởng GDP của cả nước. Và vì thế cho nên rõ ràng nhà đầu tư họ yên tâm đầu tư vào Hà Nội để mà từ đó có được lợi nhuận cao hơn và có được hiệu quả tốt hơn trong cái đầu tư sản xuất.
Cùng với sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội. Hệ thống giao thông vận tải được coi là huyết mạch của nền kinh tế, là bộ mặt của đô thị. Nhiều dự án giao thông quan trọng, có tính liên vùng được Hà Nội quan tâm đầu tư, hứa hẹn sẽ tạo động lực mới cho phát triển kinh tế Thủ đô. Điển hình là các dự án: Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đường vành đai 2 đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy... Cùng với đó Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước có 2 tuyến đường sắt đô thị vào vận hành. Đây là cơ sở quan trọng để Hà Nội tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho hệ thống đường sắt đô thị, hướng tới xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, bảo đảm phục vụ người dân và đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh hơn của Thủ đô trong tương lai.
Ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biêts: Hà Nội phát triển thì hệ thống giao thông phải rất là khỏe, đáp đúng yêu cầu và tôi nghĩ là giao thông thủ đô là ngoài những giao thông ở trong các khu đô thị ra. Thì nó là giao thông hướng tâm về phía Nam, về phía Bắc như nào, phía Đông như là phía Tây. Nó phải có cái hệ thống và sau đó kết nối sẽ là đường vành đai 1, đường vành đai 2, đường vành đai 3. Rồi đường vành đai 4 đang làm. Tất cả những đường hướng tâm là mười mấy đường kết nối với đường vành đai đấy. Thì Hà Nội đã trở thành một cái trung tâm về giao thông lớn cả nước, vừa là của đồng bằng sông Hồng, vừa là kết nối với vùng trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Có thể khẳng định, những thành tựu mà Thủ đô Hà Nội đạt được trong 70 năm sau Ngày Giải phóng là vô cùng to lớn, có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển chung của cả nước. Nhìn lại quá trình phát triển của Hà Nội trong 70 năm qua, các chuyên gia khẳng định, TP. Hà Nội đã không ngừng nỗ lực để hoàn thiện cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; những mô hình kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang dần hình thành và phát triển, đóng vai trò ngày càng quan trọng vào sự phát triển bền vững của Thủ đô./.
(ANTV) - Chính phủ Hàn Quốc đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên, khi Seoul tìm cách vượt qua bầu không khí “nghi kỵ và thù địch” song phương hiện nay nhằm tạo bước đột phá trong quan hệ với Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Ngày 7/4, các bác sỹ nội trú tại Anh đã bắt đầu cuộc đình công mới, kéo dài 6 ngày, sau khi các cuộc đàm phán với chính phủ tiếp tục rơi vào bế tắc. Đây là cuộc đình công thứ 15 trong hơn 3 năm qua.
(ANTV) - Các quốc gia từ châu Á đến châu Âu đánh giá cao vai trò trung gian của Pakistan trong thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ cam kết và thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững. Tiếp tục dư luận về thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 2 tuần giữa Mỹ và Iran, nhiều nước đánh giá tích cực về Pakistan trong vai trò trung gian, đồng thời kêu gọi các bên tận dụng cơ hội để thúc đẩy đối thoại, hướng tới giải pháp hòa bình lâu dài cho khu vực Trung Đông.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ 8, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có những phát biểu sâu sắc và gợi ý phát động phong trào thi đua trong lực lượng CAND. Ngay sau Đại hội, Văn phòng Bộ Công an đã nhanh chóng tham mưu Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an triển khai phong trào thi đua 3 nhất: Kỷ luật nhất, Trung thành nhất và Gần dân nhất, với 21 nội hàm cụ thể.
(ANTV) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 07/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký quyết định phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI trong phiên làm việc chiều nay, Chính phủ đã trình Quốc hội nhiều dự án Luật, dự thảo Nghị quyết quan trọng trong đó có Luật Thủ đô (sửa đổi)
(ANTV) - Chiều 08/4, tại Bắc Ninh, Tổ công tác của Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh để đánh giá tiến độ thực hiện Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình và tiếp tục triển khai nhiệm vụ thời gian tới.
(ANTV) - Chiều 8/4, Cục Công tác chính trị, Bộ Công an tổ chức họp triển khai thực hiện Chương trình gala “Tổ quốc bình yên” dự kiến diễn ra từ ngày 29/4 đến 3/5 tại Đà Nẵng.
(ANTV) - Chiều 8/4, đại diện UBND xã Phạm Ngũ Lão (tỉnh Hưng Yên) cho biết, đơn vị đã nắm bắt thông tin lan truyền trên mạng xã hội về phản ánh giáo viên tại Trường mầm non Hoa Hồng Nhung có dấu hiệu bạo hành trẻ em.
(ANTV) - Ngày 8/4, quân đội Israel cho biết đã tiến hành “cuộc tấn công phối hợp lớn nhất trên khắp Liban” nhằm vào lực lượng Hezbollah kể từ khi xung đột bùng phát ở khu vực, chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran có hiệu lực.