(ANTV) - Những ngày qua trên mạng xã hội đang xôn xao bàn tán về việc chỉ số điện kỳ tháng 2 tại Hà Nội tăng cao đột biến do sự thay đổi ngày chốt số điện của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội. Thay vì trải dài từ ngày mùng 3 đến ngày 20 hàng tháng như trước đây, thì từ tháng 2, EVN Hà Nội lại ghi chỉ số điện theo số ngày dùng thực tế, tổng cộng là 53-57 ngày.
Dù đã được thông báo trước nhưng với cách ghi số điện như này, nhiều hộ gia đình vẫn tỏ ra bất ngờ khi hóa đơn tiền điện tăng cao gấp 2-3 lần so với mọi khi.
Thông thường, gia đình chị Huyền phải trả khoảng 3-3,5 triệu đồng tiền điện. Vào dịp hè, tháng cao điểm nhất cũng chỉ khoảng 4 triệu đồng. Dù đã được thông tin về việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện và chuẩn bị tâm lý cho việc tiền điện tháng này sẽ tăng lên. Nhưng khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện hơn 6 triệu đồng chị vẫn rất bất ngờ.
Chị Trịnh Thu Huyền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết: Thường trên dưới 2 triệu nhưng tháng vừa rồi nhận tận 6 triệu nên đúng là cũng bất ngờ vì chưa hiểu lý do gì mà tăng nhiều thế vì sử dụng vẫn như mọi tháng.
Không riêng chị Huyền, mà nhiều khách hàng tại Hà nội cùng thắc mắc về tiền điện tăng cao gấp đôi, thậm chí là gấp 3 so với những tháng trước đó. Theo người dân, ghi điện vào ngày cuối tháng giúp mọi người dễ nhớ. Tuy nhiên điều người dân lo lắng khi cộng dồn 2 tháng thì số tiền sẽ bị tăng khi áp tổng số điện lũy tiến theo các bậc.
Chị Phạm Thị Minh Châu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết thêm: Nhà tôi hiện tại tăng cũng đột biến, bình thường dùng hơn 1 triệu nhưng tháng này tăng tận 3 lần không riêng nhà tôi mà nhiều gia đình khác chắc cũng vậy thôi.
Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết: Thứ nhất bậc 1, trước kia nhà chị chỉ được hưởng 50kWh, thì theo cách tính tháng này nhà chị được 87 kWh giá bậc 1, và bậc 2 trước là 50 thì giờ cũng lên 87 kWh, bậc 3 trước được hưởng 100kWh, thì giờ được hưởng 174 kWh, bậc 4,5,6 là tương tự”
Đồng thời, đại diện EVN Hà Nội cũng giải thích lý do vì sao cộng dồn 2 tháng tiền điện, chứ không tách ra 2 giai đoạn.
Theo bà Tô Lan Hương, Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội: Trên mạng xã hội cũng có nhiều ý kiến tại sao không tách hóa đơn thành 2 tháng, tuy nhiên chúng tôi phải thực hiện theo quy định của nhà nước, cụ thể ở đây là điều 17 của nghị định 137 trong việc ghi chỉ số điện với khách hàng là hóa đơn chỉ được ghi 1 lần chứ không được tách làm 2 lần.
Có thể thấy, việc thay đổi thời gian chốt số công tơ điện của EVN Hà Nội đã gây không ít bức xúc cho người dân. Bởi việc lũy kế điện năng tăng ở các bậc cao do việc thay đổi lịch chốt số điện kéo dài ngày được tính cho các hộ gia đình đã khiến giá tiền điện của các hộ gia đình tăng đột biến. Do đó, trong thời gian tới yêu cầu EVN Hà Nội sẽ có phương án phù hợp hơn để tránh những bức xúc cũng như thiệt hại không đáng có cho khách hàng và người dân với cách ghi chỉ số điện đang hiện hành.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) đã công bố đề xuất gói trừng phạt thứ 21 nhằm gia tăng sức ép đối với Nga, tập trung vào các lĩnh vực như dầu mỏ, vận tải biển, tài chính, thủy sản và quân sự trong bối cảnh xung đột tại Ukraine tiếp tục kéo dài.
(ANTV) - Hội nghị Thượng đỉnh các nước Bắc Âu - Baltic (NB8) vừa diễn ra tại thủ đô Tallinn của Estonia đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về an ninh khu vực. Bất chấp những bất đồng gần đây liên quan đến sự cố máy bay không người lái đi lạc, các nước Bắc Âu và Baltic đã khẳng định cam kết kiên định trong việc ủng hộ Ukraine tiến tới hội nhập lâu dài với khu vực châu Âu - Đại Tây Dương.
(ANTV) - Chưa đầy một tháng sau khi tuyên bố bùng phát dịch Ebola vào ngày 15/5, miền Đông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đã ghi nhận ít nhất 101 ca tử vong trong tổng số 550 ca mắc bệnh được xác nhận tính đến ngày 7/6.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 10/6, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran nhằm phản ứng với việc Tehran bắn hạ một trực thăng Apache đang tuần tra trên eo biển Hormuz.
(ANTV) - Công an xã Hưng Thịnh, TP Đồng Nai đã bắt được đối tượng đột nhập tiệm vàng trên địa bàn xã để trộm cắp nhiều tài sản trị giá trên 3 tỷ đồng.
(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm hiếm hoi tới Bình Nhưỡng để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia láng giềng sau 7 năm, nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Bắc Kinh và thắt chặt mối quan hệ liên minh truyền thống giữa hai nước.
(ANTV) - Cảnh sát Hy Lạp vừa triệt phá thành công một âm mưu khủng bố nguy hiểm, bắt giữ một nghi phạm người Palestine với cáo buộc lên kế hoạch tấn công tàu du lịch của Israel ngay trước khi con tàu này cập cảng đảo Crete.
(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách; Hơn 1,2 triệu thí sinh bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tăng phân hóa đề thi, chống gian lận công nghệ cao; Còn hàng chục triệu thuê bao chưa xác thực SIM chính chủ, số điện thoại có thể bị thu hồi; Du lịch biển đảo gắn với thế mạnh địa phương; - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 9/6, trong khuôn khổ ngày khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột” quy tụ các nhà hoạch định chính sách, học giả và chuyên gia nhằm trao đổi về những hướng tiếp cận mới trong phòng ngừa xung đột theo hướng chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với bối cảnh khu vực, quốc tế hiện nay.
(ANTV) - Ngày 10/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước sẽ đến làm thủ tục dự thi, chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026 - kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.