Thứ Bảy, 25/07/2026 14:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Người dân bất ngờ với hóa đơn tiền điện tăng mạnh

BT

(ANTV) - Những ngày qua trên mạng xã hội đang xôn xao bàn tán về việc chỉ số điện kỳ tháng 2 tại Hà Nội tăng cao đột biến do sự thay đổi ngày chốt số điện của Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội. Thay vì trải dài từ ngày mùng 3 đến ngày 20 hàng tháng như trước đây, thì từ tháng 2, EVN Hà Nội lại ghi chỉ số điện theo số ngày dùng thực tế, tổng cộng là 53-57 ngày.

Dù đã được thông báo trước nhưng với cách ghi số điện như này, nhiều hộ gia đình vẫn tỏ ra bất ngờ khi hóa đơn tiền điện tăng cao gấp 2-3 lần so với mọi khi.

Thông thường, gia đình chị Huyền phải trả khoảng 3-3,5 triệu đồng tiền điện. Vào dịp hè, tháng cao điểm nhất cũng chỉ khoảng 4 triệu đồng. Dù đã được thông tin về việc thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện và chuẩn bị tâm lý cho việc tiền điện tháng này sẽ tăng lên. Nhưng khi nhận được thông báo hóa đơn tiền điện hơn 6 triệu đồng chị vẫn rất bất ngờ.

Chị Trịnh Thu Huyền, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết: Thường trên dưới 2 triệu nhưng tháng vừa rồi nhận tận 6 triệu nên đúng là cũng bất ngờ vì chưa hiểu lý do gì mà tăng nhiều thế vì sử dụng vẫn như mọi tháng.

 Không riêng chị Huyền, mà nhiều khách hàng tại Hà nội cùng thắc mắc về tiền điện tăng cao gấp đôi, thậm chí là gấp 3 so với những tháng trước đó. Theo người dân, ghi điện vào ngày cuối tháng giúp mọi người dễ nhớ. Tuy nhiên điều người dân lo lắng khi cộng dồn 2 tháng thì số tiền sẽ bị tăng khi áp tổng số điện lũy tiến theo các bậc.

Chị Phạm Thị Minh Châu, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết thêm: Nhà tôi hiện tại tăng cũng đột biến, bình thường dùng hơn 1 triệu nhưng tháng này tăng tận 3 lần không riêng nhà tôi mà nhiều gia đình khác chắc cũng vậy thôi.

Chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, Công ty Điện lực Hai Bà Trưng, Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết: Thứ nhất bậc 1, trước kia nhà chị chỉ được hưởng 50kWh, thì theo cách tính tháng này nhà chị được 87 kWh giá bậc 1, và bậc 2 trước là 50 thì giờ cũng lên 87 kWh, bậc 3 trước được hưởng 100kWh, thì giờ được hưởng 174 kWh, bậc 4,5,6 là tương tự”

Đồng thời, đại diện EVN Hà Nội cũng giải thích lý do vì sao cộng dồn 2 tháng tiền điện, chứ không tách ra 2 giai đoạn.

Theo bà Tô Lan Hương, Trưởng Ban Kinh doanh Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội: Trên mạng xã hội cũng có nhiều ý kiến tại sao không tách hóa đơn thành 2 tháng, tuy nhiên chúng tôi phải thực hiện theo quy định của nhà nước, cụ thể ở đây là điều 17 của nghị định 137 trong việc ghi chỉ số điện với khách hàng là hóa đơn chỉ được ghi 1 lần chứ không được tách làm 2 lần.

Có thể thấy, việc thay đổi thời gian chốt số công tơ điện của EVN Hà Nội đã gây không ít bức xúc cho người dân. Bởi việc lũy kế điện năng tăng ở các bậc cao do việc thay đổi lịch chốt số điện kéo dài ngày được tính cho các hộ gia đình đã khiến giá tiền điện của các hộ gia đình tăng đột biến. Do đó, trong thời gian tới yêu cầu EVN Hà Nội sẽ có phương án phù hợp hơn để tránh những bức xúc cũng như thiệt hại không đáng có cho khách hàng và người dân với cách ghi chỉ số điện đang hiện hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

Những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

Điểm tin 25/07/2026

(ANTV) - Hải Phòng: Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ trước cửa khách sạn; Tuyên án 2 đối tượng “thông chốt” và đâm xe vào cảnh sát cơ động; Lào Cai: Kịp thời giải cứu thành công 2 nạn nhân mắc kẹt trong cabin xe tải; Lạng Sơn: Triệt xóa điểm cá cược đá gà quy mô lớn; Phát hiện nhà máy sản xuất số lượng lớn giày giả mạo nhãn hiệu Nike là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Mỹ bảo vệ người dân khi giá điện tăng do bùng nổ AI

Mỹ bảo vệ người dân khi giá điện tăng do bùng nổ AI

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố một cam kết quy mô lớn nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi nguy cơ gánh chịu chi phí điện tăng cao do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều thống đốc, nhà lập pháp, các tập đoàn điện lực và các nhà phát triển trung tâm dữ liệu.

Hà Nội mưa lớn, cảnh báo ngập lụt nhiều tuyến phố

Hà Nội mưa lớn, cảnh báo ngập lụt nhiều tuyến phố

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo bản tin cảnh báo ngập lụt do Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ phát sáng 25/7, hiện tại khu vực Hà Nội đang có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Trong khoảng 2-4 giờ tiếp theo, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi cao hơn. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều tuyến phố nội thành có nguy cơ ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Bão số 2 chính thức đổ bộ biển Đông đêm 24/7

Bão số 2 chính thức đổ bộ biển Đông đêm 24/7

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.

Quy tập được thêm nhiều hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Quy tập được thêm nhiều hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Thông tin về hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng, TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 24/7, từ quá trình đào thăm dò rãnh mới theo lời kể nhân chứng, lực lượng chức năng đã quy tập được thêm 3 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể và một bộ lẻ hài cốt liệt sĩ.

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Noul

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Noul

Thế giới 25/07/2026

(ANTV) - Bão Noul dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông vào đêm thứ Bảy (25/7) hoặc rạng sáng Chủ Nhật (26/7), buộc Trung Quốc phải khẩn cấp ứng phó với bão.

Xem thêm