Thứ Ba, 20/01/2026 10:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

8 địa điểm đảm bảo điều kiện để xây dựng nhà máy điện hạt nhân

BT

(ANTV) - Bộ Công thương đưa ra 8 vị trí tiềm năng để xây dựng nhà máy điện hạt nhân, phân bố ở các tỉnh Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định và Hà Tĩnh.

Bộ Công thương cho biết Việt Nam có 8 vị trí tiềm năng để xây dựng các nhà máy điện hạt nhân quy mô lớn. Trong đó, tỉnh Ninh Thuận có 3 vị trí, gồm xã Phước Dinh, Huyện Thuận Nam; xã Vĩnh Hải, Huyện Ninh Hải và xã Cống Hải, huyện Hàm Thuận Bắc.

Quảng Ngãi có 2 vị trí, gồm xã Đức Thắng và xã Đức Chánh, Huyện Mộ Đức.

Ba vị trí còn lại gồm xã Hoài Mỹ, Huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; xã Xuân Phương, Huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên; và xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Bộ Công thương cho rằng, với tiềm năng trên, điện hạt nhân có thể xem xét xây dựng tại 3 vùng: Nam Trung Bộ khoảng 25-30 GW, Trung Trung Bộ khoảng 10 GW và Bắc Trung Bộ khoảng 4-5 GW.

Động lực phát triển những tuyến Metro tiếp theo

Tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đã có những lúc quá tải vì lượng người đi. Nhiều người dân TPHCM đã bắt đầu quen với phương tiện giao thông công cộng này và mong sẽ có thêm những tuyến khác. Metro đã và đang trở thành cầu nối gắn kết cho sự phát triển kinh tế, du lịch và văn hóa cho TP. Đồng thời là động lực để TPHCM phát triển những tuyến tiếp theo.

Theo các chuyên gia về giao thông đô thị, việc tuyến Metro số 1 đi vào bán vé không ảnh hưởng đến số lượng hành khách đi Metro. Thậm chí, sẽ tăng lên nếu Thành phố làm tốt công tác kết nối Metro với các tuyến giao thông công cộng khác. Ước tính, nếu tàu Metro chạy đủ 17 toa, mỗi ngày tuyến sẽ đón khoảng 300.000 người dân. Đây có thể là tiền đề để Thành phố phát triển hệ thống giao thông xanh khi các tuyến xe buýt kết nối với Metro hiện nay là tuyến buýt điện.

Trước triển vọng về tuyến Metro số 1, TP. HCM đã lên kế hoạch thực hiện 7 tuyến đường sắt đô thị thông qua đề án đường sắt đô thị. Trong đó, thay vì phát triển mạng lưới đường sắt đô thị theo 3 giai đoạn thì TP.HCM đề xuất rút ngắn còn 2 giai đoạn, hoàn thành 355 km vào năm 2035.

Về tổng mức đầu tư sơ bộ, đề án cần 40,2 tỉ USD để thực hiện 7 tuyến. Dự kiến, dự án khởi công từ năm 2027 và chậm nhất vào năm 2028 thì mới có thể hoàn thành 355 km vào năm 2035.

Tuyến Metro số 1 đang đón mùa xuân đầu tiên với rất nhiều cung bậc cảm xúc. Đồng thời tạo ra vận hội mới cho Thành phố: Đó là đưa TP.HCM tiến tới hoàn thiện hệ thống giao công cộng có sức chở lớn, thúc đẩy phát triển kinh tế đô thị xung quanh hệ thống này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Ấm lòng dân, bền ý Đảng

Xã hội 20/01/2026

(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Xem thêm