Thứ Tư, 22/05/2024 21:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Áp lực đáo hạn trái phiếu đối với doanh nghiệp bất động sản

(ANTV) - Số liệu mới nhất về thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho thấy áp lực đáo hạn căng thẳng nhất sẽ rơi vào quý 3 năm nay, khi có tới 91.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đến hạn phải thanh toán cả gốc lẫn lãi.

Theo thống kê từ đầu năm đến ngày 14-6 ước tính tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp bị chậm trả gốc, lãi là khoảng 61.000 tỷ đồng, chiếm 5,7% giá trị trái phiếu doanh nghiệp đang lưu hành. Trong đó, bao gồm 9.300 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp đã đáo hạn không trả được gốc, còn lại là 51.800 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp chưa đến hạn nhưng chậm thanh toán tiền lãi.

Ông Nguyễn Duy Thanh Phương, Giám đốc kinh doanh, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng: Dự kiến từ đây đến cuối năm khoảng hơn 93.000 tỷ trái phiếu đến hạn thì gần đây chúng ta đã thấy bắt đầu có những sự kiện xảy ra là các doanh nghiệp thanh toán chậm lãi vay, không có tiền trả nợ gốc thì đây cũng là bối cảnh chung của nền kinh tế đang gặp phải bởi vì với vấn đề trong năm 2022 rất khốc liệt như siết trái phiếu, siết tín dụng và thị trường bất động sản đóng băng, nền kinh tế khó khăn nên nhiều doanh nghiệp không xoay được nguồn tiền.

Xét về cơ cấu các ngành, bất động sản chiếm tỉ trọng lớn nhất với 71% tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm trả nợ, ghi nhận mức 42.400 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, áp lực đối với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay là rất lớn. Đơn cử như tập đoàn An Đông dẫn đầu giá trị trái phiếu đáo hạn với gần 15.000 tỷ đồng. Do đây là những lô trái phiếu liên quan đến vi phạm đã bị phát hiện vào năm ngoái của ban lãnh đạo công ty nên rủi ro được đánh giá là rất cao.

Ông Trần Trương Mạnh Hiếu, Phó phòng phân tích chứng khoán Kis Việt Nam cho biết: Đối với nhóm cổ phiếu ngành bất động sản thì đây là một câu chuyện khá là khó vì nhóm này đang gặp rất nhiều vấn đề trên thị trường bất động sản và có những khó khăn tài chính nhất định do đó khi đến hạn đáo hạn trái phiếu thì họ rất khó để huy động những nguồn lực để trả nợ thì điều này tạo ra áp lực không nhỏ đến dòng vốn và hoạt động kinh doanh của họ thì dự kiến đây là nhóm sẽ gặp rất nhiều áp lực trong thời gian tới.

So với năm ngoái, tính sôi động của thị trường giảm đến 90%. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp muốn phát hành được trái phiếu doanh nghiệp và lấy lại được niềm tin của các nhà đầu tư thì phải chủ động thay đổi phương thức quản trị điều hành và minh bạch hóa thông tin để đáp ứng được các yêu cầu mới của pháp luật liên quan đến quy định phát hành trái phiếu.

Ông Nguyễn Duy Thanh Phương, Giám đốc kinh doanh, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng: Đây là thời điểm tôi nghĩ sẽ khó khăn cho thị trường bất động sản từ đây đến cuối năm 2024 nhưng tôi nghĩ với việc Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư công để cải thiện cơ sở hạ tầng kèm theo đó là vấn đề đang gỡ pháp lý cho vài dự án bất động sản trọng điểm thì điều này có thể sẽ giúp cho thời điểm cuối năm nay thị trường bất động sản sẽ dễ thở hơn, ấm trở lại và có tính thanh khoản để doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể cắt lỗ được và tạo ra nền bất động sản ổn định và phát triển hơn.

Như vậy có thể thấy thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam vẫn gắn với khu vực bất động sản. Sau cú sốc Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát, làn sóng bán tháo trái phiếu đã chững lại, thanh khoản thị trường dịu bớt. Mặc dù vậy, áp lực đáo hạn thời gian tới vẫn rất lớn, đồng nghĩa thị trường trái phiếu sẽ còn tiếp tục khó khăn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm