Thứ Tư, 29/04/2026 23:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Áp lực giảm, người vay mua nhà ngóng chờ

(ANTV) Sau một thời gian các ngân hàng đều đồng loạt tăng lãi suất khi cho vay mua nhà, nhưng những ngày gần đây lãi suất huy động và cho vay đã giảm. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng triển khai các gói vay ưu đãi cho khách hàng vay mới trong bối cảnh tín dụng tăng chậm. Đây được coi là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, đặc biệt cho người mua nhà trả góp trong thời gian tới

Mức lãi suất 14 -16%/năm tại các ngân hàng ở thời điểm trước tết, khiến nhiều người khó tiếp cận được các dự án mua nhà trả góp. Điều này không chỉ khó khăn cho người lao động có mức thu nhập trung bình, mà còn khiến cho thị trường bất động sản trở nên trầm lắng khi mà không có các giao dịch bất động sản trong một thời gian dài.

Chị Trịnh Thùy Linh, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết, cuối năm ngoái do thắt chặt tín dụng xong lãi suất lại tăng cao nên nhiều người dân dù có nhu cầu cũng không dám mua nhà vì sợ phải trả lãi cao nhưng giờ lãi giảm ntn thì nhiều người cũng yên tâm hơn.

Dưới sự điều chỉnh của NHNN, lãi suất hầu hết các ngân hàng đã đồng loạt giảm từ 1-3%/năm từ sau tết. Việc các ngân hàng giảm lãi suất không chỉ khiến các doanh nghiệp quan tâm mà các khách hàng cá nhân vay mua nhà, vay tiêu dùng vô cùng chờ đợi. Tín hiệu về giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản sớm kích hoạt lại thanh khoản, từ đó tạo xung lực cho thị trường dần hồi phục và phát triển ổn định trở lại.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Chuyên gia kinh tế cho biết,với sự vào cuộc kiên quyết của chính phủ, ngân hàng nhà nước tất cả các ngân hàng thương mại đều cam kết giảm lãi suất từ 1,5-2% mỗi tháng, từ đó người mua vay hoàn toàn có thể yên tâm hơn trong việc mua vay để đáp ứng bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam,đáp ứng nhu cầu nhà ở là tối thiểu nhưng mà phải đồng nghĩa với khả năng chi trả hàng tháng của khách hàng đó, nên lãi suất ngân hàng phải phù hợp thì mới tiếp cận được nhiều khách hàng, từ đó cũng là cho thị trường BĐS tốt hơn, tính thanh khoản cao hơn.

Có thể thấy, vốn ngân hàng cơ bản là nguồn vốn ngắn hạn, còn bất động sản là vốn dài hạn, do đó việc tìm các giải pháp đồng bộ để thị trường phát triển bền vững là điều tất yếu và việc giảm lãi suất ở hầu hết các ngân hàng cũng được coi là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản, là đòn bẩy và cơ hội để người lao động có thể mua nhà trả góp khi không phải lo lắng về lãi suất như thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm