Thứ Năm, 04/12/2025 09:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bà Rịa - Vũng Tàu: Dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh

(ANTV) - Chỉ sau hơn 1 tháng dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại tỉnh BRVT – vào ngày 19/6, đến nay, bệnh dịch này đã lây lan với tốc độ nhanh và khó kiểm soát.

Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, tính Bà Rịa – Vũng Tàu đến thời điểm này, toàn tỉnh đã xuất hiện 50 ổ dịch tả lợn Châu Phi. Gần 1.200 con lợn, với tổng trọng lượng trên 65 tấn đã bị tiêu hủy. Trong đó, huyện Long Điền và Xuyên Mộc là 2 địa phương mới phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới. Ngoài các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ở những trang trại lớn với quy mô lên đến 800 con.

Hầu hết các ổ dịch xuất hiện là do thương lái vận chuyển lợn, thức ăn vào tận chuồng trại; hoặc các hộ nhập lợn con giống từ vùng có dịch về nuôi. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi, hiện các địa phương cũng kiểm soát nghiêm ngặt việc vận chuyển lợn ra vào vùng dịch. Đối với các xã, phường có dịch, ngành thú y chỉ cho phép xuất lợn ra khỏi địa bàn khi có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh.

TP. HCM: Chi 10 triệu USD nhập khẩu thịt heo, vì khan hiếm nguồn cung

Thời gian qua tình trạng dịch tả lợn châu Phi đã tác động lớn đến thị trường nguồn cung thịt lợn ở địa bàn TP.HCM, giải quyết vấn đề trên TP đã chi hơn 10 triệu USD nhập khẩu mặt hàng này.

Cụ thể, theo thống kê của Cục Hải quan TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2019, TP HCM đã chi hơn 10 triệu USD để nhập 5.648 tấn thịt lợn, tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với 6 tháng đầu năm 2018.

Theo đánh giá của Sở Công thương, lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt lợn nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá lợn hơi trong nước. Ngoài ra, thị trường thịt lợn trong nước có sự liên thông nhất định với thị trường nước ngoài, từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt lợn từ quốc gia Nam Mỹ nên lượng lợn nhập từ Brazil tăng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên bố chung Việt Nam – Lào

Tuyên bố chung Việt Nam – Lào

Chính trị 04/12/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tại thủ đô Viêng Chăn, hai bên đã ra tuyên bố chung. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bản tuyên bố.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 04/12/2025

(ANTV) - Thông tin trên không gian mạng lan tỏa nhanh chóng,tuy nhiên cũng sinh ra nhiều nội dung độc hại với mục đích câu view (gây sốc, giật gân) hoặc tạo trend lệch chuẩn. Những nội dung lặp lại này đang tác động tiêu cực đến nhận thức, đặc biệt là thanh thiếu niên do khả năng đề kháng thông tin còn hạn chế. Báo Lao Động số ra ngày 4/12, đề cập qua bài viết “Mỗi cá nhân, trong vai trò người tiếp nhận và lan tỏa thông tin, chính là “tuyến phòng thủ đầu tiên” chống lại nội dung xấu độc.

Lâm Đồng tập trung khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống nhân dân

Lâm Đồng tập trung khắc phục thiệt hại, sớm ổn định đời sống nhân dân

Xã hội 04/12/2025

(ANTV) - Sáng 3/12, sau khi dự Lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị hư hỏng, sụp đổ do thiên tai tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng về tình hình kinh tế, xã hội và công tác khắc phục thiên tai trên địa bàn.

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Thế giới 04/12/2025

(ANTV) - Bộ Giao thông Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12 tới, đánh dấu một bước ngoặt mới trong nỗ lực giải mã một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới kéo dài hơn một thập kỷ.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tham mưu và xây dựng lực lượng Tham mưu CAND

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tham mưu và xây dựng lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 04/12/2025

(ANTV) - Tại Hà Nội, Thượng tướng, PGS. TS Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ CATW, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Hội thảo khoa học cấp Bộ: “Xây dựng lực lượng Tham mưu CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết số 12 – NQ/TW, ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị”. Hội thảo được truyền trực tuyến đến điểm cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Xem thêm