Thứ Tư, 21/01/2026 10:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Bão số 3 gây thiệt hại khoảng 40.000 tỷ đồng

BT

(ANTV) - Theo đánh giá bước đầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bão số 3 đã gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản của nhân dân và nhà nước tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi bão lũ. Bão số 3 có thể làm giảm GDP cả nước năm 2024 khoảng 0,15%.

Cụ thể, về tài sản, ước tính sơ bộ, chưa đầy đủ, thiệt hại do bão số 3 gây ra khoảng 40.000 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 257.000 căn nhà, 1.300 trường học và nhiều công trình hạ tầng bị sập đổ, hư hại; 305 sự cố đê điều, chủ yếu là các tuyến đê lớn từ cấp III trở lên; trên 262 nghìn ha lúa, hoa màu, cây ăn quả bị ngập úng, thiệt hại, gẫy đổ; 2.250 lồng bè nuôi trồng thủy sản bị hư hỏng, cuốn trôi; gần 2,3 triệu gia súc, gia cầm bị chết và gần 310.000 cây xanh đô thị gẫy đổ.

Với tác động lớn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, tốc độ tăng trưởng 6 tháng cuối năm của cả nước và nhiều địa phương dự báo chậm lại. Tăng trưởng GDP Quý III của cả nước có thể giảm 0,35%, Quý IV giảm 0,22% so với kịch bản không có bão số 3. Ước cả năm GDP có thể giảm 0,15% so với kịch bản ước tăng trưởng có thể đạt 6,8-7%". Trong đó, khu vực nông, lâm, thủy sản giảm 0,33 điểm %, công nghiệp và xây dựng giảm 0,05 điểm % và dịch vụ giảm 0,22 điểm %.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam công khai số tiền phân bổ cho 20 địa phương bị ảnh hưởng bão lũ

Ban vận động Cứu trợ Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng vừa công bố danh sách phân bổ lần một cho 20 địa phương khắc phục hậu quả bão số 3 với số tiền 385 tỉ đồng. Theo đó, hỗ trợ các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng là 30 tỉ đồng; tỉnh Tuyên Quang 20 tỉ đồng; các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Bắc Kạn là 15 tỉ đồng; các tỉnh Ninh Bình, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang là 5 tỉ đồng. Số kinh phí còn lại, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương tiếp tục rà soát để phân bổ sớm nhất đến với các địa phương vùng thiệt hại do bão lũ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên giai đoạn 2026-2030

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

TP.HCM triển khai phong trào bình dân học vụ số từ cơ sở

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.

Xem thêm